Các Giám mục thúc giục Tổng thống Nigeria giải quyết tình trạng bạo lực đẫm máu và các vụ bắt cóc

Thứ Hai, 12-02-2018 | 23:45:13

Giữa bối cảnh của các cuộc đụng độ bạo lực giữa những người chăn gia súc du mục và những nông dân định cư ở miền trung Nigeria, các Giám mục Công giáo đã gặp gỡ Tổng thống Nigeria, ông Muhammadu Buhari, đồng thời thúc giục ông cần phải nỗ lực làm việc hướng tới một giải pháp hòa bình và công bằng.

“Những người chăn gia súc có thể đã phải chịu áp lực để cứu lấy đàn gia súc cũng như nền kinh tế của họ, nhưng điều này không bao giờ được thực hiện với cái giá của nhiều tính mạng cũng như các phương tiện kiếm sống của người khác”, các Giám mục phát biểu với ông Buhari trong chuyến viếng thăm Dinh Tổng thống hôm 8 tháng 2 tại Abuja.

Theo BBC, các Giám mục đã lên án các vụ tấn công bạo lực ở một số tiểu bang của Nigeria, trong đó có bang Benue, nơi mà 80 người đã thiệt mạng và 80.000 người đã phải di dời.

Chính phủ Nigeria đã đề xuất việc thành lập các “khu chăn nuôi gia súc” ở miền trung Nigeria để cung cấp đất chăn thả cho những người chăn gia súc ở miền bắc, những người di chuyển về phía nam do tình trạng sa mạc hóa đất đai ở miền bắc Nigeria. Họ đã đụng độ dữ dội với các nông dân trong khu vực, khi đàn gia súc của họ đã vượt qua một số cánh đồng trồng trọt của họ.

Một số người, trong đó có các Giám mục, đã khẳng định rằng các nhóm khủng bố đã được trà trộn vào những người chăn gia súc du mục.

“Những vụ tấn công bạo lực của những kẻ vô liêm sỉ, trong số đó là những kẻ khủng bố đã giả trang làm những người chăn gia súc, đã dẫn tới một tình huống gần như là một cuộc chiến tranh dân sự ở nhiều khu vực trong nước”, Đức Tổng Giám mục Ignatius Ayau Kaigama Địa phận Jos phát biểu với tổng thống Nigeria.

“Sự im lặng của chính phủ liên bang sau những vụ tấn công khủng khiếp này, ít nhất cần phải nói đó là hết sức kinh ngạc”, Đức TGM Kaigama tiếp tục. “Do đó, chúng tôi tha thiết kêu gọi chính phủ cần phải coi trọng trách nhiệm bảo vệ cuộc sống và tài sản của tất cả mọi công dân của mình một cách nghiêm túc và đồng thời đảm bảo rằng những vụ giết người không có lý do này sẽ không tái diễn”, Đức TGM Kaigama, người đã được tháp tùng bởi Đức Giám mục William Avenya Địa phận Gboko, cho biết.

Tuy nhiên, các Giám mục đã nhắn nhủ với Tổng thống Buhari hôm 8 tháng 2 rằng cần phải có một giải pháp tốt hơn, một giải pháp không ủng hộ bất kì một nhóm nào trong cuộc tranh chấp. Các Giám mục đã kêu gọi một kế hoạch lựa chọn bao gồm việc trợ giúp cho những nông dân đã từng là nạn nhân của những vụ tấn công của những người chăn nuôi gia súc.

“Chúng tôi muốn góp thêm tiếng nói của chúng tôi với những người dân Nigeria có thành tâm thiện chí, những người nhấn mạnh rằng cần phải tìm kiếm một phương pháp thay thế tốt hơn cho việc chăn thả gia súc hơn là đứng trước tình trạng “thuộc địa của đàn gia súc” trong nước. Trong khi tính toán đến việc làm thế nào để giúp đỡ cho những chủ nhân của các đàn gia súc thành lập các trại chăn nuôi, chính phủ cũng cần phải có kế hoạch để giúp đỡ cho những nông dân khác mà những sản phẩm của họ là điều thiết yếu đối với sự sống còn của chúng ta với tư cách là một quốc gia”.

Các Giám mục cho biết thêm: “Chúng tôi làm việc với người dân ở cấp độ cơ sở và, do đó, chúng tôi có được những thông tin trực tiếp về điều mà họ đang phải trải qua”.

Trong suốt cuộc họp, các Giám mục cũng đã ủng hộ chính phủ đối với việc giải quyết số lượng ngày càng gia tăng của các vụ bắt cóc tại Nigeria bằng cách đầu tư vào công nghệ tốt hơn để theo dõi các thủ phạm.

Các Giám mục kết luận, “Với tư cách là tiếng nói của những kẻ không có tiếng nói, chúng tôi sẽ tiếp tục làm nổi bật cảnh ngộ của người dân nơi đây”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới