Các Giám mục Sri Lanka kêu gọi các tín hữu mừng lễ Giáng Sinh với tinh thần bác ái với người nghèo

Thứ Năm, 27-12-2018 | 21:18:02

“Sự phát triển của con người chỉ có thể xảy ra trong một xã hội nơi mà có sự tôn trọng lẫn nhau, cũng như sự công bằng và hòa bình”, Hội đồng Giám mục Sri Lanka nhấn mạnh trong thông điệp Giáng Sinh. “Một cam kết chân thành của tất cả mọi người là vố cùng cần thiết để tạo ra một môi trường như vậy ở đất nước chúng ta”, các Giám mục cho biết thêm. Một nhà lãnh đạo Công giáo đã đặt nhà trọ, biểu tượng của chủ nghĩa tiêu dùng cực đoan, bên cạnh máng cỏ, biểu tượng của sự đơn sơ.

Colombo (AsiaNews) – Các Giám mục Sri Lanka đã kêu gọi các tín hữu mừng lễ Giáng sinh với tinh thần bác ái với người nghèo trong thông điệp Giáng sinh của họ.

“Chúng ta hãy cam kết thay đổi tất cả những gì không phù hợp với Thánh ý của Thiên Chúa ở giữa chúng ta bằng cách trở thành những nhân tố của hòa bình, sự hòa hợp và hòa giải và bằng cách bỏ qua những sự khác biệt nhỏ nhặt vốn cản trở công ích chung”, tuyên bố chính thức được đưa ra bởi Hội đồng Giám mục Công giáo Sri Lanka (CBCSL) cho biết.

Đối với Hội đồng Giám mục Công giáo Sri Lanka, Giáng sinh có nghĩa vụ để trở nên nhạy bén hơn trước nhu cầu và sự đau khổ của con người vốn đang thịnh hành ở nước ta.

“Bởi vì Chúa Giêsu được sinh ra giữa những người nghèo, Giáng Sinh mời gọi chúng ta quan tâm chú ý đến người nghèo và đồng thời trở nên nhạy bén hơn trước những hình thức khác nhau của những nhu cầu và sự đau khổ của con người vốn đang thinh hành trong xã hội chúng ta. Vấn đề về nghèo đói chỉ có thể được giảm bớt bằng cách tạo ra các cấu trúc kinh tế công bằng”.

Theo các giám mục, “Sự phát triển của con người chỉ có thể xảy ra trong một xã hội nơi mà có sự tôn trọng lẫn nhau, cũng như sự công bằng và hòa bình. Một sự cam kết chân thành của tất cả mọi người là vô cùng cần thiết để tạo ra một môi trường như vậy ở nước ta”.

Sanjeewa Indrajith, một thành viên của phong trào Tông đồ Canh tân, đồng ý với lời kêu gọi của các giám mục về một xã hội thân thiện với môi trường và đồng thời tái khám phá nguồn gốc khiêm tốn của lễ Giáng Sinh.

Indrajith đã ghi nhận cách thức Chúa Kitô đến thế gian nơi một máng cỏ, được bao quanh bởi hơi ấm của những chú bò và cừu và những lễ vật do Ba Vua mang đến. Trước sự việc này, “chúng ta phải cổ võ một lễ Giáng Sinh thân thiện với môi trường. Chúng ta hãy tái khám phá rằng Chúa Kitô đã được sinh ra giữa thiên nhiên”.

Indrajith cũng đã so sánh hình ảnh của nhà trọ nơi mà Đức Mẹ và Thánh Giuse đã tìm chỗ trọ để hạ sinh con Thiên Chúa với hình ảnh máng cỏ.

“Nhà trọ đồng nghĩa với chủ nghĩa tiêu dùng xa hóa, văn hóa lãng phí, sự cạnh tranh, thị trường tự do. Máng cỏ, thay vào đó, muốn nói đến sự đơn sơ, sự tĩnh lặng, thanh thản, sự quan tâm chăm sóc, tình yêu thương và tinh thần hiệp thông”.

Như câu chuyện trong Sáng Thế Ký, Thiên Chúa đã dừng lại để quan sát những gì Ngài đã tạo dựng và “Ngài thấy thế là tốt đẹp” (St 1:18). Do đó, “Chúng ta hãy bỏ qua nhà trọ đầy chủ nghĩa tiêu dùng và để cho máng cỏ thắng thế, đó chính là biểu tượng của sự đơn sơ, một lối sống chân thực, một sự quan tâm chăm sóc và tình yêu thương”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới