Các Giám mục Salvador viếng thăm Hoa Kỳ nhằm đề nghị phục hồi tình trạng bảo vệ những người nhập cư

Chúa Nhật, 15-04-2018 | 08:24:53

Một nhóm các quan chức nổi bật của Giáo hội đến từ El Salvador đã đến thăm Hoa Kỳ trong tuần này để thúc giục việc xem xét lại những thay đổi gần đây đối với chính sách nhập cư.

Vào tháng 1 năm 2018, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã chấm dứt Tình trạng Bảo vệ Tạm thời (TPS) vốn đã được cấp cho El Salvador vào năm 2001, sau một trận động đất dữ dội xảy ra ở nước này. TPS được cấp cho các quốc gia đang phải trải qua một cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra, thảm họa môi trường, hoặc “những điều kiện bất thường và tạm thời khác vốn ngăn chặn người dân trở về quê hương xứ sở một cách an toàn”.

Công dân của các quốc gia có TPS thường được che chở khỏi việc bị trục xuất nếu như họ bị phát hiện đang có mặt ở nước này một cách bất hợp pháp. Chính quyền Trump cũng đã chấm dứt TPS đối với Haiti, Sudan và Nicaragua.

Nếu không có gì thay đổi trước ngày 9 tháng 9 năm 2019, khoảng 200.000 công dân Salvador sẽ phải rời khỏi Hoa Kỳ, có lẽ họ sẽ phải trở lại El Salvador. Ngoài những công dân Salvadoran được bảo vệ theo TPS, ước tính có khoảng 270.000 trẻ em công dân Hoa Kỳ đã được sinh ra bởi những người này trong một thập kỷ rưỡi qua. Các Giám mục lo ngại rằng việc chấm dứt TPS sẽ buộc các gia đình có tình trạng nhập cư hỗn hợp sẽ bị rạn nứt.

The nhiều quan chức Giáo hội, việc cưỡng bức 200.000 người trở về El Salvador không phải là một lựa chọn có thể chấp nhận được. Đức Hồng y José Gregorio Rosa Chavez, Giám mục phụ tá San Salvador, cùng với Đức Tổng Giám mục José Luis Escobar Alas Địa phận San Salvador, Đức Giám mục Elías Samuel Bolaños Avelar Địa phận Zacatecoluca, Đức Giám mục William Ernesto Iraheta Rivera Địa phận Santiago de Maria, và Đức Giám mục Mario Doronsville-Rodriguez, Giám mục phụ tá Địa phận Washington, đã phát biểu tại một cuộc thảo luận bàn tròn do HĐGM Công giáo Hoa Kỳ và Catholic Relief Services tổ chức.

Faithful_6_pray_during_Mass_in_San_Salvador_Cathedral_after_Bl_Romeros_beatification_on_May_24_2015_Credit_David_Ramos_CNA_5_24_15Tình hình tại El Salvador hiện đang hết sức nguy hiểm do tình trạng bạo lực băng đảng cũng như tình trang đói nghèo trầm trọng, theo lời của các Giám mục. Điều này khiến cho người dân cảm thấy không an toàn để sống trong nước, và có rất ít cơ hội việc làm. Dòng người trở về El Salvador từ Hoa Kỳ có thể áp đảo nền kinh tế vốn đã mong manh tại nước này, các Giám mục cảnh báo. Ngoài ra, nhiều người dân Salvadorans sinh sống ở Hoa Kỳ đã gửi tiền về El Salvador, điều này đã giúp tăng cường cho nền kinh tế của họ.

Nếu như TPS bị thu hồi, các khoản thanh toán này sẽ chấm dứt và đồng thời sẽ làm tổn hại thêm đến nền kinh tế trong nước.

Bạo lực băng đảng đã lên đến mức Đức Tổng Giám mục Escobar phải  ban hành một lá thư mục vụ về vấn đề này vào năm 2016. Các Giám mục đã bày tỏ hy vọng của họ về việc tuyên Thánh cho Đức TGM Oscar Romero, người sẽ trở thành vị Thánh đầu tiên của nước này. Đức TGM Romero đã bị ám sát vào năm 1980.

“Việc thiếu cơ hội việc làm, thực tế là các băng nhóm đã xâm nhập vào mọi khía cạnh của cuộc sống, kể cả các trường học, ở El Salvador, khiến cho các điều kiện sống cơ bản gần như là không thể”, Jill Marie Gerschutz-Bell, một chuyên gia cao cấp về lập pháp tại Catholic Relief Services, giải thích.

“Đối với những người này, họ có ít lựa chọn hơn là việc đến Hoa Kỳ”.

Bên cạnh những yêu cầu thay đổi đối với TPS, các Giám mục và Catholic Relief Services cũng hy vọng rằng Quốc hội sẽ tiến tới soạn thảo một phần hay toàn bộ DACA thành luật pháp, đồng thời tạo ra một lộ trình hướng đến việc trao quyền công dân cho những người hiện đang sinh sống ở Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp.

Hội nghị bàn tròn là một phần của chuyến viếng thăm lớn hơn của hàng giáo sĩ Salvador. Từ ngày 9 đến 14 tháng 4, các Giám mục đã có mặt tại khu vực Washington, DC để gặp gỡ các thành viên Quốc hội và thăm viếng những người dân Salvador đang sinh sống trong khu vực. Alexandria, bang Virginia, nằm ngay bên ngoài Washington, là nơi có một trong những sự tập trung lớn nhất của những người nhập cư Salvadoran.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới