Các Giám mục ‘quan ngại’ trước cái chết của một chính trị gia Công giáo ở Venezuela

Thứ Tư, 17-10-2018 | 07:55:55

Sự nghi ngờ gia tăng đối với tuyên bố của Tổng thống Nicolas Maduro rằng nghi phạm trong vụ ám sát thất bại đã tự sát

Những người phản đối Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang biểu tình trước Cơ quan tình báo, SEBIN, nơi mà nhà cố vấn nhóm đối lập, Fernando Alban, được cho là đã tự sát, tại Caracas vào ngày 8 tháng 10 (Ảnh: Juan Barreto.AFP)

Hội đồng Giám mục Công giáo Venezuela đã cùng với các nhà phê bình kịch liệt lên án chính phủ vào ngày 9 tháng 10 sau khi các báo cáo không rõ ràng cho rằng một chính trị gia Công giáo mộ đạo có liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Nicolas Maduro đã tự sát trong khi bị giới hữu trách giam giữ.

Công tố viên trưởng của nước này cho biết cố vấn thành phố Fernando Alban, một nhà phê bình gay gắt đối với tổng thống Maduro, đã nhảy lầu tự tử từ tầng 10 của tòa nhà cảnh sát vào ngày 8 tháng 10, ba ngày sau khi ông bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Caracas.

Ông Alban đã bị bắt giữ vì bị tình nghi đóng một vai trò quan trọng trong một vụ tấn công bằng xe không người lái chứa đầy chất nổ trong một bài phát biểu của tổng thống Maduro khiến một số vệ sĩ của tổng thống bị thương.

Tổng thống Maduro cho biết ông tin rằng Hoa Kỳ cũng có liên quan đến việc dàn dựng vụ tấn công ám sát bị cáo buộc trên. Vợ của ông Alban đã tường thuật với nhà lãnh đạo đối lập, ông Julio Borges, rằng chồng mình là ông Alban đã bị tra tấn vì các nhà chức trách đã cố gắng ép buộc ông khai nhận nhà lãnh đạo Borges chính là kẻ chủ mưu của vụ tấn công này.

Ông Borges cho biết Alban là một người có đạo và chắc chắn sẽ không bao giờ tự tử. Ông cho biết cặp vọ chồng này đã gặp nhau vào đêm trước cái chết của ông Alban và người chồng bị giam giữ đã tỏ ra bình tĩnh.

“Alban là một Kitô hữu ngoan đạo, với những xác quyết sâu sắc về mặt tâm linh trái ngược với quyết định chấm dứt mạng sống của một người”, Associated Press trích lời luật sư Joel Garcia. Luật sư Garcia đại diện cho chính trị gia Alban.

Tin tức về cái chết của ông đã dẫn đến một cuộc biểu tình ngay lập tức xảy ra gần tòa nhà cảnh sát với những người ủng hộ chính trị gia Alban đồng thanh hô to “Maduro, tên sát nhân!”. Sau đó, đám đông biểu tình đã quy tụ bên ngoài nhà xác Caracas yêu cầu thi thể của ông Alban phải được trao trả để việc chuẩn bị hậu sự độc lập có thể được tiến hành.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, đây chính là một vụ mưu sát”, nhà lãnh đạo đối lập Borges, người sống lưu vong ở quốc gia láng giềng Colombia, khẳng định. “Điều duy nhất còn tồn tại đối với chính phủ này đó chính là tra tấn, bạo lực và hủy diệt”.

Liên Hợp Quốc cũng đã kêu gọi một cuộc điều tra công bằng đối với cái chết của chính trị gia này trong khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã lên án điều mà họ mô tả như là một trường hợp vị phạm nghiêm trọng đối với vấn đề nhân quyền.

Các nhà phê bình tổng thống Maduro cáo buộc rằng có hơn 100 công dân Venezuela hiện đang bị giam giữ một cách bất hợp pháp như những “tù nhân chính trị”, một số người đã bị giam giữ suốt bốn năm qua.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới