Các Giám mục Philippines thúc giục người Công giáo chống lại 'những tin tức giả mạo'

Thứ Ba, 27-06-2017 | 10:23:41

Việc lan truyền “những tin tức giả mạo” và “những sự kiện có tính loại trừ lẫn nhau” là một tội ác chống lại tinh thần bác ái, các Giám mục Philippines nhấn mạnh.

Social media apps are seen on Apple iPhone 5s January 22, 2014 in Washington, DC. AFP PHOTO/Karen BLEIER / AFP / KAREN BLEIER (Photo credit should read KAREN BLEIER/AFP/Getty Images)

Người Công giáo có một nghĩa vụ luân lý để chống lại “những tin tức giả mạo” và “những sự kiện có tính loại trừ lẫn nhau”, Hội đồng Giám mục Philippines cho biết.

Trong một lá thư mục vụ, được cho là lá thư mục vụ đầu tiên trên thế giới về vấn đề này, các Giám mục đã gọi những tin tức giả mạo chính là một “tội ác chống lại tinh thần bác ái” gây ra “những quyết định sai lầm”.

Bức thư có tiêu đề “Thánh hiến họ trong chân lý: một lời khuyên mục vụ chống lại những tin tức giả mạo”, các Giám mục nói rằng các Kitô hữu “không thể dự vào những sự giả dối, lừa gạt hay bịa đặt”.

“Các quyết định quan trọng – mang tính cá nhân và xã hội – phụ thuộc vào sự hiểu biết chính xác đối với các sự việc. “Những sự kiện có tính loại trừ lẫn nhau” và “những tin tức giả mạo” gây ra những quyết định sai lầm nhiều khi với những hậu quả lâu dài thảm khốc đối với các nhân cũng như cộng đồng”, các Giám mục nhấn mạnh.

Các Giám mục phàn nàn rằng các phương tiện truyền thông xã hội, vốn ban đầu hứa hẹn đối với việc “tự do” lan truyền thông tin từ các phương tiện truyền thông chính thống, đã dẫn tới sự lan truyền của những câu chuyện sai lệch.

“Không chỉ là hành vi phạm tội đối với định hướng của trí tuệ con người với sự thật. Nói một cách cơ bản hơn, đó là tội ác chống lại tinh thần bác ái vì nó cản trở mọi người đưa ra những quyết định đúng đắn và khiến họ, thay vào đó, đưa ra những quyết định sai lầm!”.

Do đó, người Công giáo có nghĩa vụ “không được cổ súy, phổ biến và hỗ trợ các nguồn tin xác định đối với “những sự kiện có tính loại trừ nhau” hoặc “những tin tức giả mạo” và đồng thời “xác định những nguồn tin giả mạo để anh chị em của chúng ta có thể được đề phòng và có thể biết được những phương tiện truyền thông nào hay các trang web nào cần phải tránh”.

Lời mời gọi được đưa ra khi một thượng nghị sĩ Philipin đề xuất một đạo luật để tố cáo hình sự những kẻ phát tán những tin tức giả mạo, trừng phạt những người này với thời hạn tù lên tới năm năm.

Thượng nghị sĩ Joel Villanueva nhấn mạnh: “Không nên coi nhẹ ảnh hưởng của những tin tức giả mạo. Những thông tin giả tạo tạo ra những ấn tượng và niềm tin dựa trên những cơ sở giả tạo dẫn đến sự chia rẽ, hiểu lầm và về phương diện khác đã làm trầm trọng thêm các mối quan hệ vốn đã hết sức căng thẳng”.

Minh Tuệ (theo Catholicherald)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới