Các Giám Mục Philippines ca ngợi cuộc diễu hành xuyên quốc gia phản đối án tử hình

Thứ Năm, 11-05-2017 | 08:52:31

Các Giám mục Công giáo Philippines đã ca ngợi một cuộc diễu hành xuyên quốc gia cho thấy việc phản đối việc khôi phục án tử hình.

Các Giám mục đã lên tiếng ủng hộ sáng kiến “đáng khen ngợi” trong một tuyên bố mới đây gửi cho giáo dân và tất cả các thành viên của các nhóm dân sự tham gia vào cuộc diễu hành.

Cuộc diễu hành “xứng đáng nhận được sự ủng hộ nhất từ tất cả những ai muốn tạo ra một lập trường rõ ràng để bào vệ sự sống”, Đức TGM Socrates B. Villegas Địa phận Lingayen-Dagupan – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines, nhấn mạnh trong một tuyên bố.

No_to_death_penalty_in_Philippines_Credit_Rainier_Martin_Ampongan_Shutterstock_CNA

Cuộc diễu hành 21 ngày được tổ chức bởi Linh mục Edwin Gariguez -Thư ký điều hành của Ủy ban hành động xã hội của Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines. Cuộc diễu hành bắt đầu vào tuần trước tại thành phố Cagayan de Oro, và dự kiến sẽ đến Thượng viện tại thành phố Pasay vào ngày 24/5 – Lễ kính Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu. Ủy ban Giám mục về giáo dân thuộc HĐGM Philippines là một trong những nhà tổ chức cuộc diễu hành.

Đây là động thái gần đây nhất của quốc gia Công giáo nhằm phản đối việc phục hồi thi hành bản án tử hình khắc nghiệt trong nước.

Giáo lý Giáo hội Công giáo dạy rằng hình phạt tử hình có thể được sử dụng “nếu như đây là cách duy nhất có thể để có thể bảo vệ hiệu quả cuộc sống con người chống lại những kẻ gây hấn bất công”. Tuy nhiên, phải thêm rằng những trường hợp như vậy ngày nay “rất hiếm khi xảy ra, nếu như phải nói không tồn tại trên thực tế”. Ba vị Giáo hoàng gần đây nhất đã phản đối kịch liệt đối với án tử hình.

Năm 2006, dưới thời của cựu Tổng thống Gloria Macapagal-Arroyo, Philippines đã bãi bỏ luật áp đặt án tử hình đối với một số tội ác “tàn khốc”.

Tuy nhiên, một dự luật nhằm khôi phục án tử hình là một trong những ưu tiên của Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte, người đã thường xuyên đụng độ với các vị lãnh đạo Giáo Hội đối với cuộc chiến đầy bạo lực và không ngừng của ông ta đối với vấn đề ma túy.

Bất chấp sự phản đối từ Giáo hội, mà hơn 80% người Philippin thuộc về, cũng như tổ chức LHQ và các nhóm nhân quyền khác, Hạ viện đã thông qua vòng xem xét thứ ba và cuối cùng về dự luật vào hồi tháng Ba vừa qua. Tuy nhiên, biện pháp này cũng không được mong đợi ở Thượng viện.

Việc hồi phục luật án tử hình là trái với luật pháp quốc tế, theo Công ước Quốc tế về Các quyền Dân sự và Chính trị, trong đó Philippin là người đã ký kết.

Các Giám mục nước này đã thẳng thắn phản đối việc hồi phục án tử hình trong nhiều tháng qua.

Vào tháng Giêng, Đức TGM Villegas đã nhắn nhủ với các Giám mục rằng “nhất trí phản đối các đề xuất và trả lại vị trí cũ án tử hình vào hệ thống pháp luật của Philipin”.

“Chúng tôi thúc giục chính phủ phải chiến đấu vì cuộc sống của tất cả mọi người dân!”, Đức TGM Villegas kêu gọi.

Cuộc diễu hành của phe đối lập sẽ đi qua các Giáo phận Cebu, Palo, Caceres, Lipa, Legaspi, và Lucena, và cuối cùng sẽ dẫn đến Thượng viện Philipin.

Trong suốt tháng Ba, những người hành hương đã lên kế hoạch dừng lại để nâng cao nhận thức về sự phản đối của họ đối với dự luật và để thông báo cho công dân về dự luật sẽ làm cho nền văn hoá sự chết trở nên xa vời như thế nào.

Điểm nổi bật của cuộc diễu hành là một cuộc tụ tập tại Công viên Rizal vào ngày 19 tháng 5, dự kiến sẽ thu hút 30.000 người ủng hộ chống lại án tử hình, bao gồm cả sinh viên các trường đại học Công giáo.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới