Các Giám mục Philipines: cam kết chống lại nạn buôn người

Thứ Hai, 31-07-2017 | 23:00:32

Hội Đồng Giám mục Công giáo Philipines đã khởi động một diễn đàn mới nhằm chống lại nạn buôn người tại nước này.

Tại mỗi Giáo phận sẽ có một văn phòng để tố cáo các trường hợp cá nhân. Các tổ chức tôn giáo khác nhau đã cùng nhau cộng tác đối với sáng kiến này. ĐTC Phanxicô đã lên án đây chính là: “Một căn bệnh dịch hết sức kì dị”.

Hội Đồng Giám mục Công giáo Philipines đã khởi động một diễn đàn mới nhằm chống lại nạn buôn người tại nước này. Đức Cha Ruperto Cruz Santos, Giám mục Giáo phận Balanga và đồng thời là Chủ tịch Uỷ ban Giám mục về Mục vụ Chăm sóc Người di cư và Du khách (Ecmi), đã khánh thành một mạng lưới mới mang tên “Giáo hội Công giáo chống lại nạn buôn người” (Cnaht) hôm 27 tháng 7 vừa qua.

Khoảng 100 tham dự viên đã tham gia chương trình “Cnaht” cam kết nỗ lực dấn thân vì phẩm giá con người cũng như cho những ai đã trở thành nạn nhân của nạn buôn người”, Đức Cha Cruz Santos cho biết. Cnaht là một loại hình phối hợp giữa Ủy ban Giám mục Mục vụ Chăm sóc Người di cư và Du khách, Ủy ban Giới trẻ, Văn phòng Phụ nữ, Ủy ban về Hành động xã hội, Ủy ban Công lý và Hoà bình, Hiệp hội các Bề trên của các Dòng tu tại Philippines, tổ chức Talitha Kum, một tổ chức của những người phụ nữ Công giáo được thành lập bởi Liên Hiệp các Bề trên Tổng quyền Quốc tế năm 2009, phối hợp với các nhóm xã hội dân sự khác nhằm giúp thuyên giảm việc lây lan nhanh chóng của nạn buôn bán người.

“Cnaht sẽ là cơ quan quốc gia do Giám mục lãnh đạo, sẽ có một đại diện tại mỗi Giáo phận, và nếu có thể có ở tại mỗi giáo xứ, để kiềm chế những hiểm họa của nạn buôn người”, Marial Lea P. Dasigan giải thích với AsiaNews, từ Văn phòng Giới trẻ thuộc Hội đồng Giám mục trong số những người đề xướng sáng kiến này.

Từ tháng 6 năm 2016 đến tháng 2 năm 2017, 341 trường hợp nạn buôn bán người và lao động cưỡng bức đã được báo cáo, theo các nguồn tin của chính phủ. Nhưng trên thực tế con số này có thể còn nhiều hơn nữa. Hôm qua, Chúa nhật 30/7, nhằm đánh dấu Ngày Thế giới phòng chống Nạn buôn người, ĐTC Phanxicô đã mô tả vấn đề này như là “một bệnh dịch hết sức kì dị” và đồng thời là “một hình thức nô lệ hiện đại”.

Minh Tuệ (theo asianews.it)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook