Các Giám mục phản đối luật ân xá 'vô lý' đối với El Salvador

Thứ Tư, 20-03-2019 | 16:27:05

“Thật là vô lý khi ban hành một luật ân xá vốn tìm cách bao che tất cả mọi tội ác, bao gồm cả tội ác chống lại loài người”, Đức TGM Alas nói.

Một đề nghị ân xá cho những người bị kết án về những tội ác chiến tranh đã gây ra trong suốt cuộc nội chiến El Salvador đã thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía các giám mục Công giáo.

“Đó sẽ chính là một đạo luật giả dối”, Hội đồng Giám mục El Salvador, đại diện cho các Giám mục của tám Giáo phận Công giáo trong nước, cho biết trong một tuyên bố phát hành vào ngày 17 tháng 3.

Các giám mục đã so sánh đề xuất này với Luật Ân xá năm 1993, được đưa ra sau một cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc về các vụ vi phạm nhân quyền trong suốt cuộc nội chiến El Salvador.

Biện pháp đó đã được tuyên bố là vi hiến bởi Tòa án Tối cao quốc gia vào năm 2016, và Toà Án đó đã ra lệnh cho quốc hội Salvador soạn thảo một phiên bản mới của luật này vào tháng 7 năm 2019.

Theo các giám mục, dự luật mới sẽ là “một đạo luật hoàn toàn không công bằng”, vốn có thể bảo vệ tội phạm thay vì các nạn nhân của chúng.

Thay vào đó, các giám mục kêu gọi “một đạo luật về sự hòa giải thực sự”, vốn sẽ thúc đẩy “việc thi hành công lý vốn bảo vệ và mang lại sự đền bù cho các nạn nhân”.

Đức Tổng Giám mục Jose Luis Escobar Alas Địa phận San Salvador cho biết rằng luật mới “ không có ý nghĩa gì”, và còn tệ hơn phiên bản năm 1993.

“Thật là vô lý khi ban hành một luật ân xá vốn tìm cách bao che tất cả mọi tội ác, bao gồm cả tội ác chống lại loài người”, Đức TGM Alas nói.

Luật Ân xá năm 1993 đáng chú ý sẽ ngăn chặn các cáo buộc chống lại những kẻ dàn dựng vụ ám sát Thánh Oscar Romero.

Đức Cha Romero, người giữ cương vị Tổng Giám mục San Salvador, đã bị sát hại trong khi cử hành Thánh lễ vào ngày 24 tháng 3 năm 1980. Một ngày trước khi bị sát hại, Đức TGM Romero đã có một bài giảng kêu gọi những người lính tại đất nước nàu chấm dứt những hành vi tàn ác vi phạm nhân quyền.

Người ta tin rằng Đức TGM Romero đã bị giết hại bởi thám tử cảnh sát quốc gia Salvador Óscar Pérez Linares, và vụ ám sát Ngài được ra lệnh bởi Roberto D’Aubuisson, một chính trị gia và thủ lĩnh nhóm cảm tử. Álvaro Rafael Saravia, người từng là giám đốc an ninh của D’Aubuisson và có liên quan đến các nhóm cảm tử, bị kết tội chịu trách nhiệm cho cái chết của Đức Cha Romero, nhưng chưa bị truy tố.

Sau khi luật năm 1993 bị bãi bỏ, lệnh bắt giữ đã được ban hành đối với Saravia, và vụ án được mở lại.

Saravia hiện vẫn lẩn trốn. Linares và D’Aubuisson đều đã qua đời.

Trong cuộc nội chiến kéo dài 12 năm của El Salvador, ước tính có tới 75.000 người đã bị sát hại và hơn 10.000 người mất tích. Cuộc xung đột kết thúc vào năm 1992, sau khi ký kết Hiệp định hòa bình Chapultepec.

BC (theo CNA)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới