Các Giám mục Nigiêria kêu gọi chính phủ tái xây dựng các ngôi Thánh đường bị tấn công bởi Boko Haram

Thứ Hai, 04-09-2017 | 08:22:44

Vị Tổng Giám mục người Nigeria, Đức Cha Matthew Man-oso Ndagoso Địa phận Kaduna cho biết rằng trong sáu năm qua, lực lượng nổi dậy Boko Haram đã tấn công các ngôi Thánh đường và một số địa điểm Kitô giáo khác ở phía bắc của đất nước, nhưng chính phủ liên bang vẫn chưa đền bù thiệt hại cho các nạn nhân.

YAOUNDÉ, Cameroon – Các Giám mục Công giáo ở tỉnh Kaduna của Nigeria đã kêu gọi chính phủ quốc gia bồi thường cho các ngôi Thánh đường và cá nhân bị tấn công bởi lực lượng Boko Haram.

Lời kêu gọi này đã được thực hiện sau khi có nhiều cuộc tấn công nhằm vào các nhà thờ Công giáo trong vùng, bắt đầu từ Nhà thờ Công giáo kính Thánh Tê-rê-sa ở Madalla nhân dịp Giáng sinh năm 2011.

Năm ngoái, một nhóm thanh niên Hồi giáo đã đột kích nhà thờ Công giáo kính Thánh Phi-líp-phê gần Suleja, làm thiệt mạng 13 người.

Theo cánh thanh niên của Hiệp hội Kitô giáo Nigeria, gần 900 ngôi nhà thờ đã bị phá hủy kể từ khi lực lượng Boko Haram bắt đầu chiến dịch tàn sát vào năm 2009.

Nhóm chiến binh Hồi giáo đã cố gắng thiết lập một đế chế Hồi giáo ở phía đông bắc của đất nước, và đã giết hại hàng chục ngàn người – không chỉ ở Nigeria mà còn ở các nước láng giềng như Chad, Cameroon và Nigeria.

‘International Christian Concern’ và các nhóm giám sát khác đã kêu gọi chính phủ Nigeria đẩy mạnh việc bảo vệ các Kitô hữu.

“Các Kitô hữu tiếp tục trở thành mục tiêu chính và liên tục của các nhóm Hồi giáo chẳng hạn như các chiến binh Boko Haram và Fulani mà không có hy vọng được bảo vệ hoặc được các cơ quan có thẩm quyền đưa vấn đề này ra công lý”, tổ chức International Christian Concern cho biết.

Giáo Tỉnh Kaduna bao gồm các Giáo phận phía bắc như Kaduna, Sokoto, Kontagora, Zaria, Minna, Kano và Kafanchan.

Dân số 188 triệu người của Nigeria gần như đều được phân chia giữa các Kitô hữu ở miền Nam, và người Hồi giáo ở miền Bắc, với “vành đai giữa” khá hỗn tạp.

“Trong sáu năm qua, các lực lượng nổi dậy đã tấn công các nhà thờ và các địa điểm Kitô giáo khác ở miền Bắc, nhưng chính phủ liên bang vẫn chưa đền bù thiệt hại cho các nạn nhân”, Đức Tổng Giám Mục Matthew Man-oso Ndagoso Địa phận Kaduna phát biểu thay mặt cho Giáo Tỉnh này.

“Thậm chí chẳng có ai đồng cảm với chúng tôi”, Đức TGM Ndagos nói.

Đức TGM Ndagoso sau đó nhấn mạnh: “Tôi muốn thong báo cho tất cả anh chị em biết rằng Giáo hội Công giáo vẫn chưa nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ chính phủ liên bang đối với các Giáo hội bị ảnh hưởng”.

Đức TGM Ndagoso nhấn mạnh rằng đó chính là trách nhiệm của chính phủ để hỗ trợ các nhà thờ và nạn nhân bị ảnh hưởng.

Lời kêu gọi của Đức TGM Ndagoso mang một chiều kích cá nhân, vì bản thân Ngài đã phải chịu thiệt hại bởi cuộc tấn công củacác chiến binh Boko Haram.

“Khi tôi ở Maiduguri, ngôi nhà của tôi đã bị phá hủy và bị thiêu hủy khi tôi đi vắng. Không có gì được đưa ra khỏi ngôi nhà đó. Giáo hội cũng đã bị hủy hoại. Chẳng ai bồi thường cho tôi hay Giáo hội”, Đức TGM Ndagoso cho biết.

Vào thời điểm của cuộc tấn công, hành động sau đó của Tổng thống Yemi Osinbajo đã lên tiếng phát biểu về vụ việc, đồng thời hứa hẹn rằng các thủ phạm sẽ phải đối mặt với hậu quả vì những tội ác của họ.

Tuy nhiên, chính phủ đã không đổ lỗi cho lực lượng Boko Haram. Thay vào đó, họ cáo buộc các lãnh chúa ma túy về trách nhiệm.

Việc giải quyết không hiệu quả của Chính phủ

Các Giám mục Kaduna cũng đặt vấn đề với cách quản trị của tổng thống đương nhiệm Muhammadu Buhari đang điều hành đất nước.

Kể từ khi nắm quyền, vị cựu tổng tư lệnh đã giành lại được nhiều lãnh thổ từ tay lực lượng Boko Haram, nhưng sự hiện diện quân sự rộng lớn đang gây ra sự căng thẳng trong số các cư dân địa phương.

Nhớ lại rằng tổng thống đã lên nắm quyền thông qua một cuộc bỏ phiếu vốn đã vượt qua các tu sĩ và các nhóm sắc tộc, các Giám mục đã cáo buộc chính quyền vì việc thất bại trong việc sử dụng khả năng buộc một cuộc bỏ phiếu ủng hộ trong lĩnh vực chính trị.

“Chúng tôi rất buồn bởi thực tế là sau hơn hai năm, vẫn không có những thay đổi đáng kể về vấn đề phúc lợi của người dân của chúng tôi. Suy thoái kinh tế không hề suy giảm; cuộc sống của những người bình thường vẫn tiếp tục trong tình trạng nguy ngập bởi tình trạng mất an ninh tàn phá khu vực”, các Giám mục cho biết trong một tuyên bố.

20170412T1151-9117-CNS-NIGERIA-BOKO-HARAM-BORNO_800-690x450Nigeria đã phải vật lộn để kép người dân thoát khỏi cảnh đói nghèo, mặc dù đây là một nền kinh tế lớn nhất châu Phi. Theo Ngân hàng Thế giới, hơn 35 triệu người dân Nigeria hiện đang phải sống trong cảnh nghèo đói cùng cực vào năm 2013 so với năm 1990.

Và trong khi cảnh đói nghèo tiếp tục gia tăng, các Giám mục đã cáo buộc đảng cầm quyền vì bị lôi cuốn vào “cuộc ẩu đả nội bộ và do đó đã mất đi cảm thức về tính cấp bách về luân lý”.

“Thật đáng buồn, hầu như không có gì xảy ra để đảm bảo với người dân Nigeria rằng họ cũng có quyền lời nơi đất nước của mình”, các Giám mục nói.

Các Giám mục cho biết hòa bình chỉ có thể đến với Nigeria thông qua việc lãnh đạo có trách nhiệm chứ không phải thông qua việc triển khai các lực lượng quân đội.

Các doanh nghiệp đang đóng cửa, các dự án bị bỏ rơi khắp nơi, những người hưu trí nghỉ hưu vẫn chờ đợi lương hưu của mình một cách vô vọng, lương công nhân vẫn không được chi trả, cơ sở y tế và các dịch vụ công tiếp tục lầm vào tình trạng ngày càng xấu đi và cuộc sống người dân vẫn còn hết sức nguy hiểm”, các Giám mục nhận mạnh.

Các Giám mục cho biết rằng Nigeria hiện đang ngồi trên một thùng đựng thuốc nổ, và đồng thời chỉ trích chính phủ vì đã bỏ mặc giới trẻ, những người đã “nỗ lực nhiều hơn để đưa chính phủ này lên nắm quyền”.

Các Giám mục cũng lên án tình trạng thất nghiệp gia tăng và nền văn hoá đình công vốn “vẫn gây nguy hại cho nền giáo dục tương lai của nhiều người trẻ”.

Trong khi kêu gọi chính phủ cần phải nỗ lực nhiều hơn để cải thiện cuộc sống cho những người dân Nigeria, các Giám mục kêu gọi mọi người dân cần phải “nỗ lực không ngừng qua việc đối thoại và chỉ thỏa hiệp để giải quyết sự mất cân bằng về nhận thức và sự thiếu hụt về mặt cơ cấu trong hệ thống”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới