Các Giám mục Nigeria yêu cầu tổng thống phải bảo vệ công dân hoặc từ chức

Thứ Sáu, 06-07-2018 | 23:06:50

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari nên từ chức nếu ông ta không thể chấm dứt hàng loạt các vụ tấn công chết người gây ra bởi những người chăn nuôi gia súc Fulani nhằm vào các cộng đồng Kitô giáo, theo các giám mục quốc gia châu Phi, những người đã cáo buộc tổng thống vì đã bày tỏ sự thiên vị đối với các công dân Hồi giáo trong nước.

Hội đồng Giám mục Công giáo Nigeria đã ban hành tuyên bố vào hôm 3 tháng 7, sau khi một vụ tấn công xảy ra tại Tiểu bang Plateau của Nigeria khiến ít nhất 100 người thiệt mạng.

“Nếu tổng thống không thể giữ cho đất nước chúng ta được an toàn, thì ông ta sẽ tự động đánh mất đi lòng tin của mọi công dân của mình. Ông ấy không nên tiếp tục giữ chức vụ trong khi những cánh đồng đầy chết chóc vẫn còn đó và những ngôi mộ tập thể mà đất nước chúng ta đã phải chứng kiến”, các giám mục nói.

800-1-1-690x449“Một lần nữa, đất nước này có thể sẽ phải chứng kiến một đám tang tập thể khác của những người dân Nigeria vô tội khác như là kết quả của các hoạt động giết người hàng loạt gây ra bởi một nhóm người mà rõ ràng có vẻ như là đang ngồi xổm trên luật pháp ở nước ta và bởi những hành động và lời nói của họ, vốn đã khẳng định rằng mạng sống con người có giá trị ít hơn so với mạng sống của những đàn gia súc của họ. Sự đảo ngược đáng xấu hổ đối với các giá trị này đã miêu tả đất nước của chúng ta như là đất nước đầy man rợ và xã hội của chúng ta như là một xã hội tàn bạo”, tuyên bố nhấn mạnh.

Nigeria là quốc gia đông dân nhất châu Phi, với gần 186 triệu người – gần như chia đều giữa các Kitô hữu và những người Hồi giáo.

“Vành đai giữa” của Nigeria là nơi mà những người Hồi giáo phía Bắc gặp gỡ các Kitô hữu ở phía Nam. Những người người chăn nuôi gia súc Fulani chủ yếu là người Hồi giáo, và nạn nhân của họ chủ yếu là các Kitô hữu – tất cả các vụ bạo lực đều mang sắc thái tôn giáo và sắc tộc.

“Trong khi chúng tôi kịch liệt lên án bất kỳ sự đổ máu người nào và đồng thời yêu cầu cảnh sát nhanh chóng bắt giữ và khởi tố các thủ phạm của những tội ác này, chúng ta phải chỉ ra các tiêu chuẩn kép được áp dụng bởi cùng một lượng lượng cảnh sát bất cứ khi nào những người chăn nuôi gia súc bị tấn công và bị giết chết. Trong trường hợp sau này, họ phản ứng một cách rất nhanh chóng, và luật pháp nhanh chóng được làm theo ý họ. Tại sao sự nhanh chóng đó lại không được áp dụng cho tất cả các trường hợp?”.

Buhari, một cựu tướng, là một người Hồi giáo, và đã bị các giám mục cáo buộc vì đã ủng hộ những kẻ cuồng tín cùng tôn giáo với mình.

“Chúng tôi đã lên tiếng về điều đó trước kia và nhiều lần lặp đi lặp lại rằng nó không còn được coi là mọtp sự trùng hợp ngẫu nhiên khi những kẻ phạm tội bị tình nghi đối với những tội ác ghê tởm này có cùng tôn giáo với tất cả những người kiểm soát bộ máy an ninh của nước ta, trong đó cả chính Tổng thống. Những lời nói không còn đủ để Tổng thống và những người đứng đầu bộ máy của ông có thể thuyết phục phần còn lại của các công dân rằng những vụ giết người này không phải là một phần của một dự án tôn giáo lớn hơn”, tuyên bố của các giám mục cho biết.

Tuyên bố hôm thứ Ba được đưa ra sau một tuyên bố do các giám mục ban hànhvào hồi tháng 4 trong khi họ đang có mặt tại Rome để gặp gỡ ĐTC Phanxicô, mà trong đó họ đã bày tỏ “những lo ngại nghiêm trọng” đối với sự bất lực của chính phủ trong việc đối phó với vấn đề bạo lực.

Tuyên bố vào hồi tháng Tư được đưa ra sau một vụ tấn công xảy ra tại Bang Benue vào ngày 24 tháng Tư làm thiệt mạng 2 linh mục và 17 giáo dân. Vào ngày 22 tháng Năm, các giám mục đã tổ chức một cuộc biểu tình với đông đảo quần chúng tham gia để phản đối các vụ giết người.

“Vụ thảm sát khủng khiếp gần đây nhất nhằm vào những người dân Nigeria vô tội đặc biệt là trẻ em và phụ nữ kể cả phụ nữ mang thai, ở bang Plateau, bởi những kẻ khủng bố hung hăng và khát máu người, những kẻ hiện giờ đang hoạt động mà dường như không có bất kỳ trở ngại nào trong khu vực Vành đai Trung và các khu vực khác tại Nigeria, cho thấy rằng tuyên bố gần đây nhất của chúng tôi, cũng giống như tất cả những tuyên bố khác trước đây, đã hoàn toàn bị bác bỏ bởi những người có trách nhiệm chính là bảo vệ cuộc sống và tài sản cho mọi cong dân Nigeria”, tuyên bố hôm 3/7 cho biết.

“Một lần nữa, chúng tôi yêu cầu Tổng thống Muhammadu Buhari vui lòng giải thoát đất nước này khỏi tình trạng đau khổ thêm nữa cũng như tình trạng hỗn loạn, vô chính phủ và sự diệt vong vốn có thể tránh được”, các giám mục cho biết.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới