Các Giám mục Nigeria lên án việc buôn bán những người Nigeria làm nô lệ tại Libya

Thứ Bảy, 16-12-2017 | 15:02:41

Ba vị Giám mục Nigeria đã lên án tình trạng nô lệ hóa đối với những người Nigeria đã đến Libya để làm việc, đồng thời gọi hành động này là một sự ngược đãi khủng khiếp đối với phẩm giá con người.

Đức Cha Joseph Bagobiri Địa phận Kafanchan, Đức Nguyên Tổng Giám mục Alaba Job thuộc Địa phận Ibadan và Đức Cha Julius Adelakun Nguyên Giám mục Địa phận Oyo đã kêu gọi chính phủ Nigeria hành động thay mặt cho các công dân Nigeria ở Libya và nhiều nơi khác đã bị ngược đãi bởi các tay buôn nô lệ thời hiện đại.

Các Giám mục cũng đã đề nghị chính phủ không khuyến khích việc người dân Nigeria đi đến các nước khác để làm việc vì những hiểm hoạ được đặt ra bởi thị trường lao động bất hợp pháp.

Những nhận định trên của các Giám mục đã được đưa ra sau khi các quan chức Nigeria kêu gọi 3.000 công dân Nigeria tại Libya hồi hương do các báo cáo hôm 4/12 vừa qua về việc bị đối xử vô nhân đạo ở quốc gia Bắc Phi.

Đức Cha Bagobiri đã bày tỏ mối quan ngại rằng nhiều người dân Nigeria đã sẵn sàng trả khoảng 1.400 USD để đến Libya và các nước khác nhằm tìm kiếm những “đồng cỏ xanh tốt hơn”.

“Nếu mỗi cá nhân như vậy đã đầu tư số tiền này một cách tích cực và sáng tạo ở Nigeria vào các cơ hội kinh doanh khả thi thì họ đã trở thành những chủ lao động”, Đức Cha Bagobiri phát biểu với Catholic News Service. Thay vào đó, Đức Cha Bagobiri nói, họ “đã trở thành nạn nhân của tình trạng nô lệ và những hình thức đối xử phi nhân tính khác bởi những người Libya”. 

Vị Giám chức cũng kêu gọi các viên chức chính phủ điều chỉnh những nhận thức sai lầm trong giới trẻ rằng các cơ hội sẽ tốt hơn ở những nơi khác.

“Chính phủ Nigeria cần phải làm cho họ nhận ra rằng có nhiều triển vọng cho sự sống còn của họ tại Nigeria hơn chúng ta nghĩ đối với việc chạy đến châu Âu và những nơi khác”, Đức Cha Bagobiri nói.

“Sống giữa sự sung túc và các nguồn tài nguyên chúng ta có được nơi đất nước này”, Đức Cha Bagobiri cho biết thêm, “người dân Nigeria không nên trở nên cơ cực và chỉ quyết định thoát ra khỏi Nigeria nhằm tìm kiếm những đồng cỏ xanh hơn nhưng lại khó có thể với tới”.

Đức Giám mục Adelakun cũng lặp lại những lời của Đức Cha Bagobiri thúc giục chính phủ khuyến khích những người trẻ liên kết với nhau trong việc xây dựng Nigeria với những ước mơ của họ thông qua việc chăm chỉ làm ăn và sự kiên trì. Đức Cha Adelakun đã kêu gọi chính phủ tạo cơ hội việc làm cho giới trẻ, đồng thời không khuyến khích họ rời khỏi đất nước.

“Nhiều người dân Nigeria đang cố gắng đi đến các nước phát triển để hưởng thụ sự phát triển do chính phủ của họ tạo ra, nhưng chúng ta đã từ chối việc phát triển đất nước của chính chúng ta”, Đức Cha Adelakun phát biểu với CNS. “Chúng ta hãy bắt đầu phát triển đất nước của chính chúng ta để làm cho nó trở nên hấp dẫn và có lợi cho cuộc sống của mọi người dân, để các công dân nước ngoài đều muốn đến đây”.

Đối với Đức Cha Job, việc buôn bán những người Nigeria trở thành những kẻ nô lệ quả thực là một hành động “hết sức khủng khiếp và thực sự tồi tệ”.

Trong khi thừa nhận rằng chẳng có gì là xấu khi phải di dời đến một quốc gia khác, Đức Tổng Giám mục Job đã cảnh báo các bạn trẻ cần phải nhận thức được các điều kiện và những thách thức mà họ có thể gặp phải ở nơi khác với tư cách là những công dân nước ngoài.

Đức Cha Job cũng đã lên án hành động ngược đãi những người Nigeria, trong một số trường hợp, đã dẫn đến việc họ phải thiệt mạng, và đồng thời kêu gọi chính phủ bảo vệ người dân Nigeria ở Libya như là một bước tiến hướng đến việc chấm dứt tình trạng buôn bán nô lệ.

Bá Cao (theo Crux)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới