Các Giám mục Nigeria cam kết thúc đẩy Giáo Huấn Xã hội Công giáo

Thứ Tư, 20-03-2019 | 15:54:35

Các Giám mục nhấn mạnh rằng văn hóa dân chủ của việc phân chia quyền lực và sự độc lập của bộ máy Tư pháp phải được tôn trọng

Các giám mục Công giáo tại Nigeria đã ban hành một tuyên bố kêu gọi chính phủ tiếp tục duy trì quá trình ‘quản trị tốt’.

Tuyên bố được đưa ra sau phiên họp toàn thể của Hội đồng Giám mục Công giáo Nigeria (CBCN) sau cuộc họp kéo dài một tuần tại thủ đô quốc gia Abuja.

Hội đồng Giám mục Công giáo Nigeria (CBCN), vào cuối tuần qua, đã ban hành một thông cáo mục vụ kêu gọi chính phủ Nigeria tiếp tục duy trì quá trình quản trị tốt.

Thông cáo mục vụ, được ký bởi chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Nigeria, Đức Tổng Giám mục Augustine Akubeze và Thư ký HĐGM, Đức Giám mục Camillus Umoh, và được cung cấp cho Vatican News, mong muốn chính phủ ưu tiên thiết lập các cấu trúc dân chủ.

“Do đó, chúng tôi, tham gia cùng với chính quyền các cấp tại Nigeria trong việc đưa ra các cấu trúc quản trị cần thiết và đồng thời ban hành các luật phù hợp vốn sẽ tạo ra một môi trường như vậy. Chúng tôi cũng khẳng định rằng văn hóa dân chủ của việc phân chia quyền lực và sự độc lập của bộ máy Tư pháp cần phải được tôn trọng”, tuyên bố nêu rõ.

Nigeria đã phải vật lộn với các vấn đề về quản trị, bạo lực lan tràn và tình trạng bất ổn chung. Vào tháng trước, Tổng thống Muhammadu Buhari đã tái đắc cử nhiệm kỳ trong bốn năm tiếp theo.

“Chúng tôi cũng lưu ý đến sự thờ ơ của các cử tri vốn đặc trưng cho sự thống trị theo sau đó và các cuộc bầu cử Quốc hội sau đó”.

“Chúng tôi tin rằng sự thờ ơ này có thể không liên quan đến những thứ khác, bạo lực, lạm phát và việc quân sự hóa không cần thiết đối với quá trình này, tất cả những điều đó đã góp phần làm xói mòn sự tín nhiệm của người dân trong quá trình bầu cử”, các giám mục nói.

“Một trong những hiện tượng được báo cáo trong các cuộc bầu cử đó chính là việc dùng tiền một cách hết sức trơ trẽn và táo bạo để mua phiếu bầu, cho thấy việc các chính trị gia đầy ganh đua và các đảng phái chính trị quyết tâm có được quyền lực chính trị bằng mọi giá. Các cuộc bầu cử thiếu văn minh không thể dẫn đến việc quản trị tốt”.

“Chúng tôi yêu cầu chính phủ thừa nhận những bất cập đặc trưng cho cuộc bầu cử năm 2019 và đồng thời bắt tay vào một giải pháp để khắc phục tình hình. Chúng tôi kêu gọi chính phủ ban hành, phê chuẩn và thực thi luật pháp và các chính sách vốn đảm bảo các cuộc bầu cử tự do, công bằng và đáng tin cậy trong tương lai”, các Giám mục nói.

Các giám mục chỉ ra rằng Giáo hội Công giáo trong nhiều thế kỷ đã luôn là một người ủng hộ việc quản trị tốt vì vấn đề công ích chung.

“Để đạt được điều này, chúng tôi kêu gọi tất cả các Giáo phận thúc đẩy việc nghiên cứu và học hỏi Giáo huấn Xã hội của Giáo hội, để đơn giản hóa và biến nó trở thành những hành động cụ thể và sử dụng nó cho một sự định hình và hình thành chính trị xã hội hiệu quả của tất cả mọi người”.

Các Giám mục cũng cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để sống theo những tiêu chuẩn cao đẹp mà họ ủng hộ.

“Tuy nhiên, bởi vì thẩm quyền luân lý là vô cùng quan trọng cho việc quản trị tốt và tinh thần trách nhiệm minh bạch, cho nên chúng tôi, với tư cách là một Giáo hội, cam kết thực thi quyền lực dựa trên các nguyên tắc đạo đức Kitô giáo có cơ sở vững chắc, thực sự được truyền cảm hứng bởi mẫu gương của Chúa Kitô và được hướng dẫn bởi lòng bao dung nhân hậu của Ngài”, các Giám mục nói.

Minh Tuệ (theo La Croix)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook