Các Giám mục Nicaragua kêu gọi sự chú ý của cộng đồng quốc tế

Thứ Sáu, 27-07-2018 | 20:20:40

Các Giám mục Nicaragua đã viết một lá thư cho Tổng thống Ortega và đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế chú ý đến những sự việc đang xảy ra ở nước này.

Theo sau một cuộc biểu tình khác xảy ra hôm thứ Bảy tuần trước, các Giám mục đã gửi một bức thư trực tiếp cho Tổng thống Ortega hôm thứ Tư vừa qua. Mặc dù nội dung chính xác của bức thư vẫn chưa được biết đến, các Giám mục đã thẳng thắn bày tỏ mong muốn của họ để làm trung gian cho sự căng thẳng giữa các nhóm chống chính phủ và chính phủ. Các Giám mục Nicaragua đang làm cho điều này trở nên rõ ràng theo những cách thức mà qua đó họ cùng sát cánh bên cạnh người dân và đồng thời yêu cầu cộng đồng quốc tế chú ý đến những sự việc đang xảy ra ở nước này.

Chỉ có tình yêu mới chinh phục được sự thù ghét

Đức Hồng Y Leopoldo Brenes, Tổng Giám Mục Managua, đã cử hành Thánh Lễ mừng kính Thánh Giacôbê Tông Đồ để đền tạ vì hành động báng bổ và phạm thánh đã xảy ra tại nhà thờ kính Thánh Giacôbê Tông Đồ tại Jinotepe hôm 10 tháng Bảy vừa qua. Đức Hồng y Brenes mời gọi các tín hữu không phản ứng một cách bạo lực đối với các vụ tấn công. Thay vào đó, ngài giải thích, sự thù ghét chỉ có thể bị chinh phục bởi tình yêu.

Một tuyên bố khác, được ban hành bởi Đức Giám mục Abelardo Mata thuộc Giáo phận Estelí, khuyến khích các cuộc biểu tình ôn hòa tiếp tục, và đồng thời cầu nguyện để phản ứng lại với các vụ tấn công. Ngài  cũng kêu gọi việc chấm dứt các hành động báng bổ xúc phạm các nhà thờ bởi các lực lượng bán quân sự được chính phủ ủng hộ.

Sự đàn áp công khai đối với Giáo hội

Patricia Ynestroza, cộng tác viên Vatican News, đã phỏng vấn Đức Giám mục Carlos Avilés, thuộc Ủy ban Đối thoại Quốc gia tại Nicaragua. Ngài xác nhận rằng “đã có một sự đàn áp công khai đối với Giáo Hội. Tổng thống Ortega đã cáo buộc rằng các Giám mục chính là những nhà lãnh đạo đảo chính và bất cứ ai ủng hộ những người biểu tình đều là những kẻ khủng bố. Vì vậy, tất cả chúng ta đều là những kẻ khủng bố bởi vì chúng ta đã mở cửa tiếp nhận cho những người đang phải chạy trốn bạo lực, và những người bị thương”.

Đức Giám mục Avilés đã nêu tên cụ thể một số linh mục ở Managua đã nhận được sự đe dọa về tính mạng, và ít nhất hai nhà thờ đã bị phá hoại. Hai nhà thờ đã bị đốt phá hôm 25/7 vừa qua tại Jinotepe và Managua.

Đức Giám mục Avilés đã chỉ ra rằng mặc dù ông Ortega đã nhờ đến Hiến pháp để duy trì chức vụ cho đến năm 2021, ông đã lên nắm quyền một cách trái với Hiến pháp, đồng thời thay đổi Hiến pháp theo nghị định nhằm có thể tái tranh cử sau nhiệm kỳ thứ hai và điều chỉnh các cuộc bầu cử tiếp theo.

Người dân đang yêu cầu ông sửa đổi luật pháp để từ bỏ quyền lực như ông đã thực hiện để tiếp tục giữ quyền lực – do đó việc biết trước các cuộc bầu cử cho phép ông rời khỏi đất nước một cách yên ổn. Và vì thế đã khiến cho 350 người đã thiệt mạng”, Đức Giám mục Avilés nói.

Giáo hội đứng về phía người dân

Với việc đình chỉ đối thoại, các giám mục vẫn hy vọng Tổng thống Ortega sẽ tiếp tục đàm phán với họ. Bởi vì Giáo hội luôn luôn lựa chọn việc đối thoại hơn là bạo lực, các giám mục đã ban hành một thông điệp yêu cầu tất cả những người làm việc trong chính phủ và cảnh sát hãy để cho lương tâm của họ hướng dẫn mọi quyết định và đồng thời nhớ rằng giới luật chống lại việc giết người được đưa ra trước. “Giáo hội sẽ luôn đứng về phía người dân, ủng hộ họ, giúp đỡ họ…. Chúng tôi sẽ giúp đỡ tất cả mọi người đến với các nhà thờ của chúng tôi… và đồng thời sẽ cung cấp cho họ bất kỳ sự trợ giúp nào”, Đức Giám mục Avilés nói.

Giáo Hội sẽ không giữ im lặng

Theo quan điểm của các cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch vào ngày thứ Bảy, Đức Giám mục Avilés cho biết rằng cách thức duy nhất để tránh bạo lực đó là nếu như chính phủ rút quân. Người dân có quyền dân sự để biểu tình ôn hòa. Việc kêu gọi các cơ quan chức năng không đàn áp hoặc vi phạm quyền cơ bản này là điều mà Giáo Hội có thể làm thay mặt những người biểu tình.

Đức Giám mục Avilés tiếp tục nhấn mạnh rằng chỉ có chính phủ và những người ủng hộ chính phủ mới được phép lên tiếng. Theo ngài, các hệ thống tư pháp và bầu cử nằm trong tay tổng thống, cũng như lực lượng cảnh sát. Không có công ăn việc làm, Đức Giám mục Avilés tiếp tục, và việc chăm sóc sức khỏe và chất lượng giáo dục hiện đang thiếu thốn.

Lời kêu gọi với cộng đồng quốc tế

Đức Giám mục Avilés sau đó đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chú ý đến những sự việc đang xảy ra ở Nicaragua nhằm thể hiện tinh thần liên đới với họ. Anh hy vọng rằng rõ ràng sẽ không có một cuộc chiến giữa hai nhóm vũ trang đang diễn ra. Thay vào đó, những người biểu tình ôn hòa đang bị đàn áp dữ dội, và những kẻ thủ phạm của bạo lực không được đưa ra ánh sáng công lý. Tóm lại, Đức Giám mục Avilés nói:

“Chúng tôi kêu gọi tinh thần liên đới về phía cộng đồng quốc tế trong việc gây áp lực lên chính phủ Nicaragua để thực hiện những điều đúng với việc dân chủ hóa đất nước”.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook