Các Giám Mục Mỹ Latinh kêu gọi viện trợ khi Venezuela lâm cảnh thiếu thốn lương thực

Thứ Sáu, 19-05-2017 | 23:49:50

Quốc gia Nam Mỹ với số dân 31 triệu người đã bị bao vây bởi một cuộc khủng hoảng chính trị sâu rộng và nghiêm trọng kể từ khi Tổng thống Nicolas Maduro chuyển sang việc mở rộng quyền lực của mình

Các Giám mục từ khắp Mỹ Latinh đã lên án vấn đề bạo lực đang diễn ra tại Venezuela và đồng thời kêu gọi Giáo hội phải tìm mọi phương thế để có thể cung cấp viện trợ nhân đạo cho quốc gia Nam Mỹ trong bối cảnh của việc thiếu thốn lương thực đã khiến cho hàng ngàn người phải chết đói.

A protester faces the National Guard during clashes May 10 in Caracas, Venezuela. The motto on his back reads: "Mom, today I went out to defend Venezuela. If I do not come back, I went with her." Latin American bishops will discuss the evolving political crisis in Venezuela during a four-day long assembly in El Salvador. (CNS photo/Miguel Guitierrez, EPA) See CELAM-VENEZUELA May 10, 2017.

“Chúng tôi đang lo lắng và hết sức khổ sở bởi cảnh chết chóc, bạo lực, việc thiếu thốn các mặt hàng hoá cơ bản nhất, sự chia rẽ, và vấn đề vi phạm nhân quyền”, Đức Cha Juan Espinoza Jimenez – Giám mục Phụ tá Địa phận Morelia, Mexico, đồng thời là Tổng thư ký của HĐGM Mỹ Latinh (được biết đến với tên gọi bằng chữ viết tắt bằng tiếng Tây Ban Nha – CELAM), cho biết.

Đức Giám Mục Espinoza đã phát biểu trong một hội nghị của HĐGM Mỹ Latinh được tổ chức tại San Salvador, quy tụ các đại diện Công Giáo đến từ 21 quốc gia Châu Mỹ Latinh cùng với các phái đoàn đến từ Hoa Kỳ và Canada. Hội nghị – kết thúc vào ngày 12 tháng 5 với chủ đề “Một Giáo Hội dành cho người nghèo” – đặc biệt chú ý đến tình hình tại Venezuela.

Hội nghị đã chỉ định một Ủy ban để nghiên cứu về vấn đề này và đồng thời đưa ra các khuyến nghị. Ủy ban sẽ được đứng đầu bởi Đức Tổng Giám mục Diego Padron Sanchez thuộc Địa phận Cumana, Venezuela – Chủ tịch Hội đồng các Giám mục Venezuela.

“Các Giám mục, các vị Chủ tịch HĐGM cũng như các đại biểu của các Hội đồng Giám mục đến từ các quốc gia châu Mỹ Latinh và Caribê đã dành mọi tâm trí của chúng tôi với tất cả anh chị em của chúng ta tại Venezuela”, các Giám mục nói trong một lá thư được đọc tại hội nghị. “Chúng tôi muốn bày tỏ với tất cả mọi người dân, đặc biệt là các tín hữu thuộc Giáo hội Công giáo, sự gần gũi, tinh thần liên đới và sự ủng hộ của chúng tôi, đồng thời chúng tôi muốn truyền tải một tiếng nói của niềm hy vọng nơi Đức Kitô – Đấng là Đường, là Sự thật và là Sự sống”.

Quốc gia Nam Mỹ với số dân 31 triệu người đã bị bao vây bởi cuộc khủng hoảng chính trị sâu rộng kể từ khi Tổng thống Nicolas Maduro chuyển sang việc mở rộng quyền lực của mình, bao gồm cả việc tiếp quản các chức năng của Quốc hội được kiểm soát bởi phe đối lập và, gần đây, là hành động thúc đẩy việc cải cách hiến pháp.

Những tuần lễ diễn ra các cuộc biểu tình đường phố với quy mô lớn đã dẫn tới các cuộc đụng độ bạo lực với cảnh sát, khiến cho gần 40 người thiệt mạng, đồng thời khiến cho cộng đồng quốc tế lên án. Đất nước này đã phải vật lộn với một cuộc suy thoái kinh tế sâu sắc và lạm phát đã gây ra tình trạng thiếu thốn thực phẩm cũng như các vật tư y tế. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi một trường đại học tại Venezuela cho thấy khoảng 75% dân số đã phải mất trung bình 19 pounds vào năm ngoái bởi vì việc thiếu thốn lương thực.

Đức Giám mục Espinoza đã kêu gọi Giáo hội phản ứng lại cuộc khủng hoảng bằng cách cung cấp sự tiếp tế cho người dân nơi đây. “Chúng tôi kêu gọi các cộng đồng các Giáo phận Mỹ Latinh và vùng Caribê khởi xướng những sáng kiến từ thiện để có thể giúp đỡ các anh chị em Venezuela, đồng thời hãy suy nghĩ về những cách thế để giúp đỡ họ một cách có hiệu quả, bất chấp những trở ngại có thể nảy sinh”, Đức Giám mục Espinoza nói.

“Người Công Giáo ở Mỹ Latinh và vùng Caribê nhận thức rõ rằng, trong những khoảnh khắc khó khăn nhất trong lịch sử của họ, chúng ta phải hướng về Thiên Chúa với tất cả lòng trắc ẩn để tiến lên phía trước”, bức thư cho biết – đồng thời kêu gọi tất cả các nhà thờ “cầu nguyện cho tất cả những anh chị em này cùng với quốc gia của họ nhanh chóng có được sự hòa hợp dân tộc cũng như hòa bình xã hội”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới