Các Giám mục Mỹ Latinh công bố ngày cầu nguyện cho Nicaragua

Thứ Bảy, 21-07-2018 | 10:23:38

Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh đã bày tỏ tinh thần liên đới với người dân Nicaragua và đồng thời tuyên bố Chúa nhật tới, ngày 22 tháng 7, là ngày cầu nguyện cho nước này.

Các Giám mục Nicaragua cũng đã kêu gọi ngày ăn chay vào ngày 20 tháng Bảy, và tháng cầu nguyện bao gồm việc chầu Thánh Thể, lần chuỗi Mân Côi, ăn chay, ăn năn và đổi mới những lời hứa khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội.

Trong một thông điệp được công bố vào ngày 18 tháng 7 vừa qua, các giám mục châu Mỹ La tinh và vùng Caribê đã bày tỏ “sự gần gũi và tinh thần liên đới với người dân Nicaragua và với các vị mục tử và những người đề xướng công lý của họ, khi đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội đầy kịch tính và đau đớn hiện đang phải trải qua ở đó”.

“Trước tình trạng hết sức nghiêm trọng này, chúng ta được mời gọi trở thành tiếng nói của những người không có tiếng nói để bảo vệ quyền lợi của họ, tìm ra những đường hướng đối thoại và thiết lập công lý và hòa bình”, ‘ngõ hầu nơi Chúa Kitô, tất cả có thể có được sự sống’, đặc biệt là những người cảm thấy chán nản thất vọng vì sự chết chóc và bạo lực”.

“Chúng tôi khuyến khích tất cả mọi người tiếp tục bảo vệ nhân quyền và trở thành những con người mang lại niềm hy vọng”, Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh chia sẻ với các Giám mục Nicaragua.

Kể từ ngày 18 tháng 4, đã có những cuộc biểu tình lớn ở Nicaragua chống lại Tổng thống Daniel Ortega, người đã nắm quyền từ năm 2007 và tái đắc cử vào năm 2016 trong các cuộc bầu cử đầy tranh cãi bởi phe đối lập. Vào tháng 1 năm 2014, ông Ortega đã bãi bỏ những giới hạn đối với nhiệm kỳ tổng thống.

Các cuộc biểu tình đã bị đàn áp bởi cảnh sát và các tổ chức bán quân sự, với hơn 300 người thiệt mạng.

Giáo hội Công giáo đã tham gia với tư cách là một hòa giải viên và làm chứng cho các cuộc đàm phán hòa bình quốc gia do Tổng thống Ortega triệu tập. Tuy nhiên, các viên chức Giáo hội cũng phải đối mặt với các vụ tấn công từ các nhóm có quan hệ với chính phủ.

Vào ngày 9 tháng 7, Đức Hồng Y Leopoldo Brenes, Đức Tổng Giám mục Waldemar Stanislaw Sommertag – Sứ Thần Tòa Thánh, và Đức Giám mục Silvio Báez đã bị tấn công trong một chuyến viếng thăm mục vụ tới Diriamba.

Giáo xứ Lòng Chúa Thương Xót ở Managua, nơi có hơn 100 học sinh trú ẩn, cũng đã bị cảnh sát và những người tham gia tổ chức bán quân sự tấn công trong đêm 13 tháng Bảy.

Ngày hôm sau, đám đông ủng hộ chính phủ đã tấn công chiếc xe hơi chở Đức Giám Mục Abelardo Mata Địa phận Estelí. Đức Cha đã phải trú ẩn trong một ngôi nhà gần đó và đã chỉ có thể trở về Giáo phận của mình khi trời tối, với sự giúp đỡ của Đức Hồng y Brenes, người đã can thiệp với chính phủ phái ủy viên cảnh sát Ramon Avellan tới hiện trường để đảm bảo sự an toàn thể lý cho Đức Cha Mata.

Tổ chức các quốc gia châu Mỹ đã lên án tình trạng bạo lực ở Nicaragua hôm 18 tháng 7 vừa qua và đồng thời kêu gọi ông Ortega tổ chức bầu cử sớm vào tháng 3 năm 2019 nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng. Các Giám mục Nicaragua đã đưa ra lời yêu cầu tương tự vào hồi tháng 6 năm ngoái, nhưng ông Ortega đã bác bỏ.

Trong tuyên bố hôm 14 tháng 7 của mình, Hội đồng Giám mục Nicaragua đã lên án “việc thiếu ý muốn chính trị của chính phủ trong việc đối thoại” và đồng thời tìm kiếm những tiến trình thực sự để đưa nước này đến một nền dân chủ thực sự.

Cuộc khủng hoảng của Nicaragua bắt đầu sau khi Tổng thống Ortega tuyên bố cải cách vấn đề an sinh xã hội và vấn đề lương hưu. Những thay đổi đã sớm bị bác bỏ khi đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ và lan rộng khắp nơi, nhưng các cuộc biểu tình chỉ gia tăng sau khi hơn 40 người biểu tình bị lực lượng an ninh giết hại theo ước tính ban đầu.

Những người biểu tình chống chính phủ đã bị tấn công bởi “các lực lượng kết hợp” bao gồm cảnh sát thường trực, cảnh sát chống bạo động, những người theo tổ chức bán quân sự, và các đội viên dân phòng ủng hộ chính phủ.

Chính phủ Nicaragua đã cho rằng những người biểu tình đang giết hại những người ủng hộ của chính họ để làm mất ổn định chính quyền của Tổng thống Ortega.

Việc cải cách hưu trí kích hoạt tình trạng bất ổn là không đáng nói, nhưng các cuộc biểu tình nhanh chóng chuyển sang khuynh hướng chống sự độc đoán của chính quyền Ortega.

Ortega là một nhà lãnh đạo thuộc Mặt trận Giải phóng Quốc gia Sandinista, tổ chức đã lật đổ chế độ độc tài Somoza vào năm 1979 và đã chiến đấu chống lại các cuộc phản cách mạng cánh hữu được Mỹ hậu thuẫn trong những năm 1980. Ông Ortega cũng là lãnh đạo của Nicaragua từ năm 1979 đến năm 1990.

Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ đã phát động chiến dịch trức tuyến cầu nguyện toàn cầu để cầu nguyện cho Nicaragua, đồng thời nhấn mạnh rằng nước này hiện đang phải đối mặt với “cuộc khủng hoảng đẫm máu nhất kể từ thập niên 80”.

 Minh Tuệ (theo CNA)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới