Các Giám mục Mexico: ‘Những người di cư phải được nhìn đến với lòng thương cảm’

Thứ Tư, 21-11-2018 | 08:25:40

“Tôi hy vọng người dân Mexico cũng sẽ tiếp tục trở thành một dân tộc chìa đôi tay của mình ra với tất cả những người di cư, bởi vì Mexico cũng chính là một dân tộc của những người di cư: phần lớn dân số của chúng ta đã phải di cư sang Hoa Kỳ”, Đức Cha Rogelio Cabrera, Tổng Giám mục Monterrey và tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mexico nói.

Tijuana (Agenzia Fides) – “Chúng ta phải giúp mọi người nhìn đến tất cả những người phải vượt qua vùng lãnh thổ của chúng ta với tấm lòng thương cảm, chúng ta không được châm ngòi cho chủ nghĩa bài ngoại cũng như sự khinh thường đối với những người di cư, thậm chí ngay cả khi nhiều người thể hiện sự thương cảm, sự tôn trọng và ủng hộ của họ đối với những người di cư. Có một bộ phận thiểu số phản đối họ. Tôi hy vọng người dân Mexico cũng sẽ tiếp tục trở thành một dân tộc chìa đôi tay của mình ra với tất cả những người di cư, bởi vì Mexico cũng chính là một dân tộc của những người di cư: phần lớn dân số của chúng ta đã phải di cư sang Hoa Kỳ. Chúng ta phải luôn luôn phơi bày sự thật này trước mắt chúng ta. Không ai có thể phủ nhận quyền của người khác để được di cư, tìm kiếm cho mình những điều kiện sống tốt hơn. Tất cả chúng ta đều là những người di cư và đó cũng chính là lý do tại sao chúng ta cũng phải nhìn họ với đôi mắt đầy thương cảm và đồng thời hỗ trợ những người đang cần được giúp đỡ lúc này”: Đức Cha Rogelio Cabrera, Tổng Giám mục Monterrey và tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mexico (CEM), chia sẻ trong một bức thư gửi cho Agenzia Fides vài ngày trước khi bế mạc Phiên họp Toàn thể của các Giám mục Mexico, vốn cũng đã đề cập đến chủ đề của những người di cư những người đang tiếp tục băng qua đất nước này.

Hàng ngàn người di cư đã đến thành phố Tijuana và chính quyền không thể quản lý dòng chảy của những người di cư. Không còn đủ chỗ để chào đón họ. Hôm qua đã có một cuộc biểu tình khác ở Tijuana của những người dân hô vang khẩu hiệu: “Họ là những kẻ xâm lược, họ được trang bị vũ trang: hãy ra khỏi đất nước chúng tôi!”.

Ở Tijuana, người dân hiện đang phải ngủ trên các đường phố, quả thực rất khó để có thể ước tính số lượng những người di cư đã đến. Người ta dự kiến sẽ có thêm 4 nghìn người di cư đến từ Mexicali, một thị trấn lân cận. Thị trưởng Tijuana đã yêu cầu liên bang giúp đỡ để kiềm chế tình hình. “Chúng tôi không phải là những người phản đối những người di cư, nhưng chúng tôi yêu cầu việc tôn trọng luật pháp và trật tự”, thị trưởng Tijuana nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới