Các Giám mục Mexico công bố 'kế hoạch xây dựng hòa bình'

Thứ Sáu, 14-09-2018 | 19:32:21

Mexico:Bộ trưởng Ngoại giao Marcelo Ebrard đã nhấn mạnh rằng một trong những điểm chung với chính quyền sắp tới và Giáo hội Công giáo đó chính là “việc tìm kiếm hòa bình ở Mexico” cũng như nỗ lực nhằm làm giảm tình trạng bất bình đẳng trong nước.

Hôm thứ ba 11/9, Hội đồng giám mục Mexico đã công bố “Kế hoạch xây dựng hòa bình của Giáo hội Công giáo”, với nỗ lực nhằm “gia tăng gấp đôi nỗ lực và hành động thống nhất” chống lại tình trạng tham nhũng và bạo lực đang tàn phá đất nước.

Mục tiêu của kế hoạch này, các giám mục giải thích hôm 11 tháng 9, đó chính là “làm cho tất cả mọi người dân được biết và hỗ trợ trong việc phối hợp tất cả các nỗ lực xây dựng hòa bình” được thực hiện bởi cả các tổ chức xã hội dân sự và Công giáo.

Các giám mục cho biết rằng việc xây dựng hòa bình ở Mexico sẽ là một “trục tâm quay” trong tất cả các công việc của họ liên quan đến lĩnh vực mục vụ xã hội.

Do đó, kế hoạch sẽ thúc đẩy tính liên tục trong công tác chăm sóc các nạn nhân, “các cuộc hội thảo về tinh thần tha thứ và hòa giải” sẽ được tái khởi động và các chiến lược cũng sẽ được triển khai để chăm sóc các nạn nhân của nạn buôn người trên toàn quốc.

Kế hoạch này bao gồm việc đồng hành mục vụ và giám sát đối với công việc của các trung tâm di cư và những nơi trú ẩn lan rộng khắp Mexico, làm việc với các tù nhân, chăm sóc trẻ mồ côi, bảo vệ các không gian xanh chẳng như những khu vực công cộng và làm việc với giới truyền thông để gửi đi những thông điệp vốn nuôi dưỡng và cổ võ hòa bình trong nước.

Các giám mục Mexico cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của “sự hợp tác với chính quyền mới được bầu ở nước ta vào năm 2018”.

Để đạt được điều này, hôm 4 tháng 9 vừa qua, các giám mục Mexico đã gặp gỡ tổng thống vừa mới đắc cử nước này, ông Andres Manuel López Obrador, và đã có một cuộc đối thoại “thân mật và chủ động”.

Trong tuyên bố được công bố hôm 5 tháng 9, các giám mục đã chỉ ra “những phần nội dung chính yếu” trong cuộc họp của họ với ông López.

Mục đầu tiên đó là “phần trình bày về chương trình hành chính” của tổng thống mới đắc cử đối với quốc gia.

Mục thứ hai được thảo luận tại cuộc họp đó chính là “mối bận đối với các vấn đề cấp bách: tình trạng nghèo đói, di cư, bạo lực, tham nhũng, các hành vi phạm pháp nhưng lại đứng ngoài vòng pháp luật, sự sống và tự do tôn giáo đối với mọi tín ngưỡng tôn giáo”.

Khả năng thiết lập một kênh mở liên tục cho cuộc đối thoại với chính phủ cũng đã được đề cập.

Ngoài ra, Sứ Thần Tòa Thánh, Đức TGM Franco Coppola, cũng đã gặp gỡ tổng thống López vào ngày 10 tháng Chín. Sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao Marcelo Ebrard đã nhấn mạnh rằng một trong những điểm chung với chính quyền sắp tới và Giáo hội Công giáo đó chính là “việc tìm kiếm hòa bình ở Mexico” cũng như nỗ lực nhằm làm giảm tình trạng bất bình đẳng trong nước.

Ông Ebrard cũng lưu ý rằng tổng thống López “đã gặp gỡ hoặc sẽ gặp hầu hết tất cả” các cộng đồng tôn giáo ở Mexico “để mời họ tham gia vào tiến trình hòa bình”, hướng đến việc mang đến “một cuộc trò chuyện và sự phản ánh chung về cách thức chúng ta có thể đạt được hòa bình ở Mexico”.

Vị Ngoại trưởng kế tiếp của Mexico cũng đã phát biểu liên quan đến quan điểm của Vatican trên các diễn đàn hòa bình ở Mexico “chúng tôi không mong đợi điều gì từ Đức Thánh Cha hơn là những Thông điệp và quan điểm của Ngài. Đức Thánh Cha hàng ngày cũng đã gửi đi những Thông điệp quan trọng”.

Hội đồng giám mục Mexico đã đồng ý tham gia vào các diễn đàn này nhằm hướng đến Hiệp ước Hòa giải Quốc gia.

Trong một tuyên bố vào ngày 16 tháng 8, các giám mục cho biết những đề xuất được đưa ra từ các diễn đàn này sẽ cung cấp đầu vào “để phát triển các chính sách công vốn cho phép những tiến bộ trong việc khắc phục bạo lực, xây dựng hòa bình và hòa giải dân tộc”.

“Kế hoạch Xây dựng Hòa bình của Giáo hội Công giáo” đã được đưa ra trong bối cảnh của cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 1 tháng 7 tại Mexico. Ông López đã giành chiến thắng với 53 phần trăm số phiếu và đảng Phong trào Tái sinh Quốc gia của ông đã giành được các chức vụ quan trọng trong cả Thượng viện và Hạ nghị viện.

Ông López đã vận động chống lại tình trạng tham nhũng và bạo lực, nhưng ông cùng với đảng của mình lại bày tỏ sự ủng hộ đối với vấn đề phá thai, hôn nhân đồng tính, và trợ tử.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới