Các Giám mục Maryland kêu gọi bác ái và thận trọng đối với những người nhập cư

Thứ Bảy, 03-06-2017 | 08:30:06

Hội đồng các Giám mục Công giáo Maryland đã ban hành tuyên bố về những nguyên tắc chỉ dẫn đối với những người Công giáo cũng như các nhà lập pháp của tiểu bang để gặp gỡ những người nhập cư với lòng bác ái, đối với cả hai lĩnh vực cá nhân lẫn chính trị.

Các thành viên của cộng đồng Maryland”  – các Giám mục nói – “cần gặp gỡ những người nhập cư với tinh thần bác ái, khôn ngoan và hợp tác để giải quyết những thách đố mà những người nhập cư, các quan chức đã được bầu chọn, cơ quan thực thi pháp luật cũng như các cộng đồng của chúng ta nói chung hiện đang phải đối diện”.

Tuyên bố hôm 30 tháng 5 vừa qua, có chữ ký của các Giám mục Maryland, Washington và Delaware, đề cập đến việc thực thi nhập cư ở cấp địa phương và liên bang.

Các Giám mục khuyến khích các chính trị gia và các nhà lập pháp thúc đẩy tinh thần bình đẳng trên toàn tiểu bang và sự tin tưởng giữa các cộng đồng di dân, đồng thời đảm bảo rằng các cơ quan dân sự chống lại các hoạt động tội phạm.

“Hãy xây dựng sự tin tưởng đối với các cộng đồng nhập cư bằng cách thiết lập một sự phân chia rõ ràng đối với những nhiệm vụ giữa cơ quan thực thi pháp luật địa phương và các cơ quan di trú liên bang, để những người nhập cư cảm thấy được an toàn khi báo cáo về các hoạt động tội phạm và đồng thời hợp tác trong các cuộc điều tra của cảnh sát”.

Thêm vào đó, cũng cần phải xác định rõ ràng những hậu quả do vi phạm luật pháp – các Giám mục nói – nhằm đảm bảo luật pháp được áp dụng đồng đều cho tất cả mọi người. Chỉ ra các biện pháp bảo vệ của Tu chính án thứ tư, các Giám mục đã lên án những vụ khám xét các cá nhân hoặc nhà cửa mà không có nguyên nhân [về những tội phạm] có thể xảy ra, cũng như các vụ bắt giữ thay vì các thủ tục bình thường.

Ngoài ra, các Giám mục đề nghị phải ưu tiên cho các gia đình lao động đang chăm sóc trẻ em cũng như bảo vệ các chương trình của cộng đồng, để không cản trở những người nhập cư đến với những buổi quy tụ tại các nhà thờ, các trường học cũng như các cuộc tụ họp cộng đồng khác.

Ngoài các lãnh vực luật pháp và chính trị, các Giám mục khuyến khích người dân Maryland tham gia vào cuộc đối thoại trong khi vẫn tôn trọng những quan điểm khác nhau. Điều này – các Giám mục nói – sẽ cho phép mọi người “trước hết học hỏi về những hy vọng, những ước mơ, những nỗi sợ hãi và những nỗi buồn của họ”, cũng như những nguyên nhân gốc rễ của vấn đề nhập cư.

Các mối tương quan cần phải được xây dựng giữa các công dân và những người nhập cư, nhưng các Giám mục cũng nhấn mạnh nhu cầu của việc hòa hợp giữa các ý kiến phản đối, vốn đã từng là “một cuộc tranh luận kịch liệt” đang gây tranh cãi ở cấp tiểu bang cũng như cấp quốc gia.

Một mối quan hệ cá nhân giữa các bên đối nghịch trong cuộc tranh luận sẽ không chỉ tạo ra một sự hiểu biết rộng hơn mà còn cho phép việc tương tác trung thực trên trường chính trị, các Giám mục nói. Các Giám mục khuyến khích người Công giáo cần phải truyền đạt những ý kiến cho các quan chức đã được bầu chọn thay vì tránh né các cuộc đối đầu hoặc các cuộc tranh luận với những quan điểm mang tính cảm xúc cá nhân.

Cuối tài liệu hướng dẫn, các Giám mục ngỏ lời cảm ơn những người nhập cư vì những mẫu gương đầy cảm hứng cũng như những giá trị gia đình hết sức mạnh mẽ của họ.

“Chúng tôi cam kết thông qua các giáo xứ cũng như các tổ chức của chúng tôi để tạo cơ hội cho anh chị em có thể học một ngôn ngữ mới; tạo cơ hội khi anh chị em tìm kiếm việc làm, nơi ăn chốn ở, thực phẩm, quần áo và chăm sóc sức khoẻ; cũng như sẽ tạo điều kiện để anh chị em có thể tuyên xưng đức tin vào một Thiên Chúa yêu thương”, các Giám mục nói.

Các hướng dẫn này đã được trình bày trong bối cảnh chính quyền Trump đã giải thích cách nghiêm nhặt đối với các chính sách nhập cư, ảnh hưởng đến các quy định của cả liên bang lẫn địa phương.

Một dự luật hiện đang được xem xét sẽ cho phép các viên chức cải huấn tại quận Baltimore rà soát bắt giữ các cá nhân vì tình trạng công dân của họ. Sau đó, cá nhân đó sẽ bị đưa vào xét thủ tục di trú [một cách] cưỡng bức. Các quận Frederick và Harford đã tham gia vào chương trình liên bang, cùng với các quận khác dự kiến sẽ sớm gia nhập.

Hội đồng quản hạt dự kiến bỏ phiếu đối với dự luật vào ngày 5 tháng 6 sắp tới, tuy nhiên nó đã phải đối mặt với sự phản đối, và Giám đốc điều hành Kevin Kamenetz đã hứa sẽ phủ quyết dự luật nếu nó được thông qua.

Theo Cơ quan thực thi di trú và Hải quan, các vụ bắt giữ người di cư đã tăng gần 38% kể từ thời điểm này vào năm ngoái và hơn 41.000 người nhập cư đã bị giam giữ cho đến nay. Được phác thảo trong kế hoạch chi tiêu ngân sách năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu tăng ngân sách liên bang đối với vấn đề an ninh biên giới và thực thi di trú lên tới 2,7 tỷ đô la.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới