Các Giám mục khởi động Tuần Cửu Nhật cầu nguyện cho việc cổ võ bảo vệ sự sống trước cuộc bỏ phiếu của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ

Thứ Hai, 06-08-2018 | 15:15:48

Nhằm đáp lại lời kêu gọi cầu nguyện của Đức Hồng y Timothy Dolan trong khi các nhà lập pháp xem xét việc lấp đầy những ghế trống tại Tòa án Tối cao, Ủy ban về các Hoạt động cổ võ bảo vệ sự sống thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB) đã phát động Tuần Cửu Nhật, kêu gọi các tín hữu Công giáo ăn chay và cầu nguyện.

“Ngay sau khi Thẩm phán Tòa án Tối cao Anthony Kennedy tuyên bố quyết định nghỉ hưu của mình, các nhóm ủng hộ phá thai đã bắt đầu vận động hành lang Thượng viện Hoa Kỳ để từ chối bất kỳ ứng cử viên nào không hứa hẹn ủng hộ vụ Roe v. Wade”, ĐHY Dolan, người đứng đầu Ủy ban, cho biết trong một tuyên bố hồi tháng trước.

“Trong khi Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ không ủng hộ hay phản đối việc xác nhận đối với bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào, chúng tôi có thể và cần phải nên nêu lên những lo ngại nghiêm trọng về một quá trình xác nhận vốn đang bị bóp méo bởi những nỗ lực nhằm đề cử các ứng cử viên tư pháp cho một thử nghiệm về sự ủng hộ đối với vụ Roe v. Wade. Và chúng ta phải cầu nguyện”, ĐHY Dolan cho biết thêm.

Nhằm chuẩn bị cho việc phát động Tuần Cửu Nhật quốc gia, vốn bắt đầu từ ngày 3 tháng 8 và tiếp tục đến ngày 28 tháng 9, Crux đã có cuộc trao đổi với Greg Schleppenbach, phó giám đốc Ban thư ký của HĐGM Hoa Kỳ về các hoạt động cổ võ bảo vệ sự sống về lý do tại sao các giám mục quốc gia lại nắm bắt thời điểm đặc biệt quan trọng này để cùng tham gia vào việc cầu nguyện, chứ không phải là hoạt động chính trị.

Crux: Lịch sử đằng sau “Tuần Cửu Nhật cầu nguyện cho việc bảo vệ pháp lý đối với sự sống con người” – đây có phải là lần đầu tiên Ủy ban về các Hoạt động cổ võ bảo vệ sự sống thuộc HĐGM Hoa Kỳ tài trợ cho một nỗ lực như vậy?

Ông Schleppenbach: Tuần Cửu Nhật này là một ý tưởng mới và đã được triển khai đặc biệt vào thời điểm này khi tuyên bố nghỉ hưu của thẩm phán Kennedy có thể thay đổi Tòa án Tối cao theo hướng làm đảo lộn quyết định của vụ Roe v. Wade và đồng thời đưa quốc gia của chúng ta đến gần hơn ngày khi mà tất cả mọi sự sống con người đều được bảo vệ theo luật và được chào đón trong cuộc sống. Đó chính là ý cầu nguyện mà chúng tôi đang kêu gọi tất cả mọi người cùng nhau ăn chay cầu nguyện.

Ông nghĩ sẽ có bao nhiêu người tham gia Tuần Cửu Nhật này?

Thật khó dự đoán nhưng với việc quảng bá rộng rãi trên khắp đất nước, tôi thiết nghĩ rằng sẽ có hàng chục ngàn và có lẽ là hàng trăm ngàn người sẽ tham gia.

Trong khi văn phòng của ông đã rất rõ ràng rằng HĐGM Hoa Kỳ không tán thành hay phản đối các ứng cử viên cụ thể – ông sẽ phản ứng như thế nào với các nhà phê bình nói rằng đây chính là nỗ lực được che giấu nhằm ủng hộ quá trình xác nhận của Thẩm phán Brett Kavanaugh?

Các giám mục không tán thành các ứng cử viên tòa án phần lớn bởi vì người ta không bao giờ có thể biết chắc về việc một thẩm phán sẽ đưa ra phán quyết ra sao đối với bất kỳ vấn đề nào một khi được xác nhận tại tòa án. Đây chính là lý do tại sao ý cầu nguyện trong Tuần Cửu Nhật này không phải là để cho Thẩm phán Kavanaugh được xác nhận, nhưng nếu ông được xác nhận, sự thay đổi này tại Tòa án sẽ đưa quốc gia của chúng ta đến gần hơn với ngày khi mà tất cả mọi người được bảo vệ theo luật và được chào đón trong cuộc sống.

Nếu một thẩm phán tại Tòa án tối cao được xác nhận, người mà cuối cùng sẽ dẫn đến việc vụ Roe v. Wade bị đảo ngược, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với phong trào cổ võ bảo vệ sự sống?

Nếu như vụ Roe bị đảo ngược, phong trào cổ võ bảo vệ sự sống phần lớn sẽ tiếp tục thực hiện những gì mà nó đã tiến hành ngay từ đầu: nỗ lực làm việc nhằm hướng tới việc ban hành những đạo luật vốn bảo vệ đứa trẻ trong bụng mẹ cũng như bảo vệ người mẹ khỏi thảm trạng phá thai; ủng hộ và cung cấp sự hỗ trợ cũng như sự chăm sóc tốt nhất có thể cho các bà mẹ mang thai khi cần thiết. Tuy nhiên, sẽ có nhiều sự chú ý hơn được đặt ra trong quá trình dân chủ ở mỗi tiểu bang, trong đó, sau vụ Roe, sẽ được tự do quyết định chính sách phá thai của mỗi tiểu bang của mình.

Ngoài việc cầu nguyện, văn phòng của ông sẽ tham gia vào quá trình xác nhận như thế nào?

Để làm cho điều này được trở nên rõ ràng, lời kêu gọi cầu nguyện và ăn chay trong Tuần Cửu Nhật này không cố gắng tác động đến quá trình xác nhận. Nhưng bên cạnh việc ăn chay và cầu nguyện, Tuần Cửu Nhật hướng đến việc giáo dục công chúng và các vị đại diện được bầu của chúng tôi về chính sách phá thai cực kỳ buông thả mà vụ Roe đã áp đặt lên quốc gia của chúng ta. Những thực tế về vụ Roe sẽ được chia sẻ với những người tham gia Tuần Cửu Nhật cũng như công chúng rộng lớn hơn nhằm sửa chữa những nhận thức sai lầm mà người Mỹ có về luật phá thai của quốc gia chúng ta. Những sự kiện và thông tin khác về vụ Roe có thể được tìm thấy trên trang web về sự sống và phẩm giá con người của HĐGM Công giáo Hoa Kỳ.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới