Các Giám mục Indonesia thảo luận về cuộc chiến chống tham nhũng

Thứ Hai, 07-11-2016 | 21:33:21

Các Giám mục Indonesia đã tổ chức hội nghị thường niên tại Bắc Jakarta, hội nghị  tập trung sự chú ý về những phương thế chống nạn tham nhũng vốn là một tệ nạn xã hội cũng như đạo đức đang lan tràn tại nước này.

hdgm indonesia ban ve tham nhung

Các Giám mục cho biết các cộng đồng tôn giáo nơi đây cũng có thể có những đóng góp rất lớn trong công cuộc tuyên chiến với nạn tham nhũng. Ba mươi sáu Giám mục, trong đó có Đức Hồng Y Julius Darmaatmadja – Nguyên Tổng Giám mục Jakarta, Đức Tổng Giám mục Guido Filipazzi – Sứ thần Tòa Thánh, ông Eusabius Binsasi – Chủ tịch Bộ Tôn giáo, cùng với nhiều đại diện Hiệp Hội các Giáo Hội Kitô giáo tại Indonesia, sẽ tham gia hội nghị từ ngày 31/10 đến ngày 10/11.

Ông Ignasius Jonan – Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Khoáng sản, người dẫn đầu các bộ ngành khác – là Bộ trưởng Công giáo duy nhất của chính phủ Indonesia cũng đã có bài phát biểu tại Hội nghị thường niên của các Giám mục. Theo Cha Benny Susetyo, thư ký Học Viện nổi tiếng Setara vì Dân Chủ và Hòa Bình, Ông Joko Widodo – Tổng thống Indonesia đã bầu chọn ông Jonan – một người thanh liêm, đầy tính kỷ luật, trung thực và minh bạch – để đứng đầu một Bộ chủ chốt của quốc gia vốn tham nhũng có thể dễ dàng thâm nhập vào bộ máy nhà nước. Các Giám mục Indonesia cũng đã lắng nghe lời phát biểu của một người Công Giáo khác – ông Alexander Marwata, một trong năm nhà lãnh đạo của Ủy ban Chính phủ trong cuộc chiến tận diệt nạn tham nhũng. Các thành viên của tổ chức phi chính phủ Canh phòng Tham nhũng Indonesia (Indonesia Corruption Watch -ICW) và Diễn đàn “EHEM”, sáng kiến phòng chống tham nhũng được đưa ra bởi các tu sĩ Dòng Tên tại Philippines, cũng đã được mời làm chứng.

Các Giám Mục sẽ bàn luận về đề tài tham nhũng không những nơi xã hội Indonesia mà còn ngay chính trong nội bộ trong Giáo Hội, từ đó sẽ đưa ra những đúc kết và tài liệu chung sẽ được công bố vào lúc bế mạc hội nghị.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới