Các Giám mục Hoa Kỳ: “Vụ bê bối lạm dụng tình dục đã 'làm tan nát' Giáo hội”

Thứ Bảy, 15-09-2018 | 08:34:31

ROME – Các nhà lãnh đạo của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ cho biết họ đã chia sẻ với ĐTC Phanxicô về việc Giáo Hội tại Hoa Kỳ đã bị “làm cho tan nát bởi tội ác của việc lạm dụng tình dục”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô cùng với đại diện Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ trong một cuộc họp tại Vatican ngày 13 tháng 9. (Từ bên trái là Đức Cha. J. Brian Bransfield, Hồng y Sean P. O’Malley của Boston, Đức Hồng y Daniel N. DiNardo của Galveston-Houston và Tổng Giám mục Jose H. Gomez của Los Angeles)

“ĐTC Phanxicô đã chân thành lắng nghe từ tận đáy lòng”, một tuyên bố được phát hành sau cuộc họp vào ngày 13 tháng 9.

Đức Hồng y Daniel N. DiNardo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, đã hội kiến ĐTC Phanxicô tại Vatican cùng với Đức Hồng Y Sean P. O’Malley Địa phận Boston, Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ Trẻ vị thành niên, Đức Tổng Giám mục Jose H. Gomez Địa phận Los Angeles, Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, và Đức Ông J. Brian Bransfield, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ.

Tuyên bố của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã mô tả cuộc gặp gỡ này là “một cuộc trao đổi kéo dài, đầy hiệu quả và thành công tốt đẹp”, nhưng không đi vào các chi tiết về những vấn đề đã được thảo luận hoặc việc liệu có bất kỳ biện pháp cụ thể nào được đưa ra hay hứa hẹn hay không.

“Chúng tôi mong muốn tích cực tiếp tục nhận thức của chúng ta với nhau, xác định các bước tiếp theo hiệu quả nhất”, tuyên bố cho biết.

Vào ngày 16 tháng 8, ĐHY DiNardo ban đầu đã tuyên bố rằng Ngài đề nghị một cuộc họp với ĐTC Phanxicô. Đề nghị được đưa ra theo sau việc công bố báo cáo của bồi thẩm đoàn Pennsylvania về các trường hợp lạm dụng tình dục xảy ra tại sáu giáo phận Pennsylvania và tuyên bố về những cáo buộc đáng tin cậy liên quan đến việc lạm dụng tình dục trẻ em gây ra bởi cựu Hồng y Theodore E. McCarrick, nguyên Tổng giám mục Washington. Hai giáo phận cũng đã công bố những cáo buộc về những mối liên hệ không thích hợp giữa cựu Hồng y McCarrick và các chủng sinh, kết quả dẫn đến việc giàn xếp hòa giải lên đến tổng cộng hơn 100.000 đô la.

Trong tuyên bố hôm 16 tháng 8 của mình, ĐHY DiNardo cho biết rằng Ủy ban điều hành của HĐGM Hoa Kỳ đã thiết lập ba mục tiêu: “một cuộc điều tra về những vấn đề xung quanh ĐHY McCarrick; mở các kênh mới và bảo mật cho việc báo cáo những khiếu nại đối với các giám mục; và vận động đối với việc giải quyết hiệu quả hơn đối với những khiếu nại trong tương lai”.

 Các giám mục Hoa Kỳ đặc biệt yêu cầu Vatican thực hiện một cuộc điều tra đối với những vấn đề xung quanh ĐHY McCarrick. Việc mở ra một quy trình mới cho việc báo cáo những khiếu nại đối với các giám mục và việc giải quyết hiệu quả hơn những khiếu nại đó cũng sẽ đòi hỏi sự hỗ trợ và tham gia của Vatican, vì chỉ có Đức Giáo Hoàng mới có thẩm quyền kỷ luật hoặc cách chức các giám mục.

Sau những cáo buộc của Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Vigano rằng nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ĐHY McCarrick và các lệnh trừng phạt đó đã bị ĐTC Phanxicô phớt lờ, ĐHY DiNardo đã ban hành một tuyên bố khác vào ngày 27/8 nhắc lại lời kêu gọi của mình “đối với một cuộc điều tra nhanh chóng và kỹ lưỡng về việc làm thế nào mà những thất bại nghiêm trọng về mặt luân lý của một giám mục lại có thể đã được dung thứ quá lâu như vậy”.

Tuyên bố của Đức TGM Vigano “dẫn đến một sự chú trọng đặc biệt và cấp bách đối với cuộc điều tra này”, tuyên bố của ĐHY DiNardo cho biết. “Các câu hỏi được nêu ra xứng đáng với việc cần phải có câu trả lời vốn mang tính thuyế phục và dựa trên những bằng chứng xác thực”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới