Các Giám mục Hoa Kỳ: 'Những người tị nạn hiện đang bị đe dọa'

Thứ Năm, 20-09-2018 | 10:16:48

Các Giám mục Hoa Kỳ đã phát hành một tuyên bố nhấn mạnh rằng nhiều cuộc sống con người sẽ bị đe dọa do quyết định của chính phủ Hoa Kỳ nhằm quy định số lượng những người tị nạn chỉ còn 30.000 vào năm 2019.

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ (USCCB) đã đưa ra tuyên bố hôm thứ ba 18/9, một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, tuyên bố cắt giảm số lượng những người tị nạn mà nước này sẽ tiếp nhận nhận vào năm 2019.

Nhiều cuộc sống đang gặp nguy hiểm

Đức Giám Mục Joe Vàsquez, Chủ Tịch Ủy Ban Di dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã gọi thông báo trên là một hành động “gây xáo trộn sâu sắc”. Việc giới hạn số lượng những người tị nạn xuống chỉ còn 30.000 sẽ khiến cho “nhiều cuộc sống con người phải đối diện với sự nguy hiểm”, Đức Cha Vàsquez nói. Theo Đức Cha Vàsquez, nhiều người “hiện đang phải chạy trốn khỏi cuộc bức hại, vào thời điểm của nhu cầu nhân đạo toàn cầu chưa từng có”, sẽ không được bảo vệ. Điều đó, Đức Cha Vàsquez nói, chính là một mâu thuẫn với những người coi Hoa Kỳ như là một quốc gia.

Mâu thuẫn với người Mỹ

Sự mâu thuẫn nằm ở chỗ thực tế là Hoa Kỳ từ lâu đã cung cấp chỗ trú ẩn cho những người “phải chạy trốn khỏi bạo lực, tra tấn, hay đàn áp tôn giáo”. Trong thực tế, Đức Cha Vàsquez gọi đây chính là “một nền tảng của lịch sử của chúng ta”, trong khi, “việc đóng cửa biên giới của chúng ta … không phải là hành động của những người với tư cách là những công dân Hoa Kỳ”. Một mâu thuẫn khác mà Đức Cha Vàsquez đã chỉ ra đó chính là các nguồn tài nguyên khổng lồ ở Hoa Kỳ khiến “chúng ta có khả năng chào đón những người phải chạy trốn khỏi quê hương đất nước của họ”.

Lời kêu gọi với Quốc hội

Đức Giám mục Vasquez kết thúc tuyên bố của mình bằng cách yêu cầu Quốc hội “tham gia vào quá trình tham vấn chính thức với Chính phủ theo yêu cầu của pháp luật”. Các tiêu chuẩn mà Đức Cha Vasquez yêu cầu Quốc hội đề xuất với Chính phủ Hoa Kỳ trong việc thiết lập mức độ tiếp nhận những người tị nạn đó là: “phản ứng của cộng đồng địa phương và hỗ trợ những người tị nạn, nhu cầu bảo vệ những người tị nạn toàn cầu, và lịch sử lâu dài của chúng ta trong việc tiếp đón những người tị nạn”.

Bối cảnh

Hôm thứ hai, Mike Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, đã thông báo việc cắt giảm số lượng những người tị nạn mà Hoa Kỳ sẽ cho phép nhập cảnh vào nước này vào năm 2019. Chỉ có 30.000 người được nhập cảnh vào nước này. Mặc dù mức trần cho năm 2018 là 45.000, Mỹ thực sự có nhiều khả năng sẽ chỉ tiếp nhận 22.000 người tị nạn trong năm nay.

Mặc dù số lượng những người tị nạn được tiếp nhận đang bị cắt giảm, ông Pompeo nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là “quốc gia quảng đại nhất trên thế giới khi nói đến việc bảo vệ người nhập cư”. Ngoài 30.000 người tị nạn, Hoa Kỳ dự đoán “sẽ giải quyết hơn 280.000 người xin tị nạn”, ông Pompeo cho biết thêm.

Tuy nhiên, thông báo của ông đã gây ra những lời chỉ trích từ nhiều lĩnh vực. Jennifer Quigly thuộc tổ chức ‘Human Rights First’ cho biết rằng chính sách “là một sự xuống cấp đáng xấu hổ của nhân loại chúng ta trước cuộc khủng hoảng tị nạn ngày càng trở nên tồi tệ trong lịch sử”. “Độc ác và thiển cận” là những lời được đưa ra bởi Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ, Bob Menendez.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới