Các Giám mục Hoa Kỳ lo ngại người nghèo chính là "những lợi điểm để mặc cả" trong cuộc tranh luận về vấn đề chăm sóc sức khoẻ

Thứ Ba, 17-10-2017 | 01:59:11

Đức Cha Frank Dewane, người đã nổi lên như là một người giữ vai trò cực kì quan trọng của các Giám mục Hoa Kỳ về vấn đề chăm sóc sức khoẻ, cho biết hôm thứ Bảy vừa qua rằng những cuộc tranh luận chính trị và những sắc lệnh mới nhất của tổng thống sẽ gây khó khăn cho người nghèo và người dễ bị tổn thương. Văn phòng Ngân sách Quốc hội cũng như các chuyên gia khác cho biết sắc lệnh sẽ làm tăng chi phí và điều đó cũng có nghĩa là khoảng một triệu người nữa sẽ không có bảo hiểm vào đầu năm tới.

Quyết định của Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm nhằm chấm dứt các khoản thanh toán trợ cấp theo Đạo luật Affordable Care Act (“Obamacare”), được đưa ra nhằm giảm bớt việc đồng thanh toán và khấu trừ cho những người dân Hoa Kỳ có thu nhập thấp, đã vấp phải sự lo lắng của các Giám mục Hoa Kỳ.

Đức Giám Mục Frank J. Dewane Địa phận Venice, Florida, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB), Ủy ban Tư pháp Nội địa và Phát triển Con người, nói về việc chấm dứt việc trợ cấp, “điều này là một sự quan ngại nghiêm trọng”. Đức Cha Dewane đã thừa nhận những sai sót của Obamacare, nhưng đồng thời cảnh báo rằng “khi các nhà lãnh đạo cố gắng giải quyết những thách thức sắp tới đối với sự ổn định và khả năng chi trả của thị trường bảo hiểm, họ không được tận dụng việc chăm sóc sức khoẻ của người dân như là một sự đầu cơ hoặc là một lợi điểm để thương lượng“.

Trump đã vận động để hủy bỏ hoàn toàn Obamacare. Tuy nhiên, kể từ khi Quốc hội không thể thông qua một dự luật để làm như vậy, Trump đang làm những gì ông có thể từ Văn phòng bầu dục để dần dần cắt giảm đạo luật này. Chính quyền của ông cũng đã cắt giảm thời hạn chờ đủ điều kiện mở rộng của Obamacare xuống còn một nửa, và đồng thời thực hiện việc cắt giảm ngân sách quảng cáo, được đặt ra để giúp người dân đăng ký trao đổi sức khoẻ, gần 90%.

e88a55a89766148c7e0ee5d77aa848bb-690x450Trump cũng đã ký một sắc lệnh cho phép bảo hiểm y tế được bán trên toàn tiểu bang và loại bảo hiểm này có ít lợi ích hơn và ít sự bảo vệ hơn cho những người sử dụng. Đức Cha Dewane cam kết rằng “USCCB sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện cũng như những tác động của sắc lệnh hành pháp này được thực hiện bởi các cơ quan hành chính có liên quan”.

Một số chuyên gia lo ngại tác động tích lũy của những động thái này sẽ trở lại vào thời điểm các công ty bảo hiểm bán sản phẩm thiết yếu nhất vốn ít nhận được rất ít những lợi ích cũng như sự bảo vệ, vốn dẫn đến các chính sách lừa đảo đang được bán trong cuộc chạy đua có nguy cơ trở thành một ‘cuộc đua xuống đáy’ (race to the bottom).

“Nói chung, những lựa chọn mạnh mẽ cho người dân để có được bảo hiểm y tế, cũng như tính linh hoạt và cách tiếp cận nhằm tăng khả năng chi trả, là những chiến lược quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ”, Đức Cha Dewane nói, đồng thời Ngài cũng cho biết thêm rằng “cần phải hết sức thận trọng để tránh nguy cơ gây hại thêm cho những người hiện đang nhận bảo hiểm y tế thông qua những trao đổi được hình thành theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng”.

Nhà báo Sarah Kliff của tờ Vox, một người đã bảo vệ các cuộc tranh luận về Obamacare, đã dự tính rằng đến năm 2018, theo các điều khoản trong sắc lệnh của Trump, phí bảo hiểm sẽ tăng 20% và 25% vào năm 2020. Bà nói rằng động thái này sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách, và Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) ước tính nó sẽ gây tổn thất cho chính phủ số tiền 194 tỷ đô la trong một thập kỷ.

CBO cũng ước tính sẽ có thêm một triệu người không có bảo hiểm vào năm tới do sắc lệnh này. Đức Cha Dewane cho biết việc loại trừ những người này khỏi việc có được bảo hiểm “sẽ tấn công vào trọng tâm của phẩm giá con người cũng như những quyền lợi cơ bản đối với vấn đề chăm sóc sức khoẻ. Những người nghèo và những người dễ bị tổn thương sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cách tiếp cận như vậy”.

Đức Cha Dewane cho biết rằng Ngài sẽ kiên trì hy vọng Quốc hội sẽ hành động để “cung cấp một khuôn khổ chăm sóc sức khoẻ bền vững, cung cấp các giải pháp lâu dài cho cuộc sống, lương tâm, việc tiếp cận nhập cư, ổn định thị trường và các vấn đề cơ bản về khả năng chi trả vốn vẫn chưa được giải quyết”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới