Các Giám mục Hoa Kỳ: ‘Dự luật về y tế phải bảo vệ quyền lợi của người nghèo và lương tâm'

Thứ Năm, 27-07-2017 | 08:24:45

‘Dự luật về y tế phải bảo vệ quyền lợi của người nghèo, những người chưa được sinh ra và đồng thời phải bảo vệ quyền lương tâm’.

Du thao bao ve nguoi ngheo MyCác thượng nghị sĩ Hoa Kỳ phải từ chối bất kỳ dự luật nào có thể thay thế Đạo luật Chăm sóc sức khỏe với giá cả phải chăng trừ phi “biện pháp đó bảo vệ người nghèo và những người dễ bị tổn thương, bao gồm những người nhập cư, bảo vệ thai nhi và hỗ trợ các quyền lương tâm”, Chủ tịch ủy ban chính sách trong nước của các Giám mục Hoa Kỳ cho biết.

Đức Giám mục Frank J. Dewane Giáo phận Venice, Florida, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ về Công lý và Phát triển Con người, đã kêu gọi Thượng viện giải quyết những vấn đề liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (ACA, Affordable Care Act) một cách kĩ lưỡng hơn chứ không phải bãi bỏ nó mà không có một biện pháp thay thế.

“Cả Đạo luật về chăm sóc sức khoẻ ở Hoa Kỳ của Hạ viện và ‘Better Care Reconciliation Act’ của Thượng viện đều có những thiếu sót nghiêm trọng và sẽ làm hại đến những người cần nhất theo những cách không thể chấp nhận được”, Đức Cha Dewane cho biết.

Hạ viện đã thông qua dự luật bãi bỏ và thay thế Đạo luật chăm sóc sức khoẻ ACA vào ngày 4 tháng 5 với số phiếu 217-213. Dự luật của Thượng viện đã thất bại vào ngày 17 tháng 7 sau khi bốn thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nói rằng họ không thể ủng hộ nó, khiến cho các thượng nghị sĩ Mitch McConnell, R-Kentucky, thiếu 50 phiếu cần thiết để đưa dự luật lên sàn tranh luận.

“Trước những khó khăn của việc thông qua các đề xuất này, phản ứng thích hợp không phải là tạo ra một sự bất định lớn hơn, đặc biệt đối với những ai có thể chịu đựng được ít nhất, bằng cách hủy bỏ ACA mà không có biện pháp thay thế”, Đức Cha Dewane nói.

Đức Giám Mục Dewane đã đưa ra những nhận định này trong lá thư ngày 20 tháng 6 tới các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ được công bố vào ngày 21 tháng 7 vừa qua.

Tổng thống Donald Trump đã ăn trưa với các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa tại Nhà Trắng hôm 19 tháng 7 vừa qua trong một nỗ lực để buộc họ phải cam kết tiến tới hủy bỏ và thay thế biện pháp này. Một bản dự thảo mới của dự luật đã được công bố vào ngày 20 tháng 7, và thượng nghị sĩ McConnell dự kiến sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu để bắt đầu cuộc thảo luận vào ngày 25 tháng 7.

Đức Giám Mục Dewane nhắc lại lá thư hôm 18 tháng 1, trong đó các Giám mục Hoa Kỳ “khuyến khích Quốc hội làm việc theo kiểu lưỡng đảng để bảo vệ những người dân Hoa Kỳ dễ bị tổn thương và gìn giữ những lợi ích quan trọng trong việc bảo hiểm và tiếp cận chăm sóc sức khoẻ”.

Bức thư trên nhắc lại các nguyên tắc mà Đức Cha Dewane cho biết các Giám mục đã đưa ra khi ACA đang được thảo luận vào đầu năm 2010. “Tất cả mọi người cần và phải có quyền được tiếp cận với việc chăm sóc sức khoẻ toàn diện và có chất lượng mà họ có thể có đủ khả năng, và điều này không nên phụ thuộc vào giai đoạn sống của họ, vào việc họ hoặc cha mẹ họ làm việc ở đâu, họ kiếm được bao nhiêu tiền, nơi họ sinh sống, hoặc họ đã được sinh ra từ đâu”, các Giám mục cho biết trong bức thư. “Hội đồng Giám mục tin rằng việc chăm sóc sức khoẻ cần phải thực sự phổ quát và cần phải thực sự có giá phải chăng”.

“Trước khi có bất kỳ văn bản pháp luật nào được đưa ra, các Giám mục đã trình bày rõ ràng quan điểm của mình”, Đức Giám Mục Dewane cho biết trong lá thư gửi tới các nhà lập pháp vào ngày 18/1, “rằng việc bãi bỏ các điều khoản chính của Đạo luật Chăm sóc với Giá cả phải chăng không nên được thực hiện mà không có được sự thỏa thuận về một kế hoạch thay thế nhằm đảm bảo việc tiếp cận chăm sóc sức khoẻ thích hợp cho hàng triệu người hiện đang dựa vào nó để có thể có được một cuộc sống tốt”.

“Việc chấm dứt phạm vi bảo hiểm đối với những người phải đấu tranh hàng ngày mà không có sự thay thế phù hợp thì sẽ trở thành một hành động phá hoại. “Không có gì thay đổi được lối giải thích này”.

Đồng thời, “việc cải cách vẫn hết sức cần thiết để giải quyết những thiếu sót và những thách đố về mặt luân lý của ACA với sự bền vững lâu dài”, Đức Cha Dewane nói.

“Những vấn đề của ACA có thể được khắc phục với những cải cách kỹ lưỡng hơn, và theo cách thức lưỡng đảng”, Đức Cha Dewane nói, “Quốc hội có thể mở rộng sự bảo vệ của Tu chính án Hyde đối với ACA, ban hành luật bảo vệ quyền lương tâm của tất cả các bên liên quan trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, bảo vệ Tự do tôn giáo, và thông qua luật bắt đầu loại bỏ các rào cản hiện tại sắp xảy ra đối với việc tiếp cận và khả năng chi trả, đặc biệt đối với những người cần nhất”.

Trong một phân tích được đưa ra vào cuối ngày 20 tháng 7, văn phòng Ngân sách Quốc hội cho biết dự luật mới này vẫn sẽ tăng con số những người dân Hoa Kỳ không có bảo hiểm hiện nay lên 22 triệu trước năm 2026. Năm 2016, 28 triệu người không có bảo hiểm năm ngoái; năm 2010, chỉ hơn 48 triệu người không có bảo hiểm trong năm 2010, năm mà ACA đã được Tổng thống Barack Obama ký kết thành luật.

Nó sẽ làm giảm phí bảo hiểm trung bình trong các giao dịch của ACA xuống còn 25% vào năm 2026, chấm dứt những nhiệm vụ của cá nhân và chủ lao động, đồng thời hủy bỏ việc mở rộng chương trình Medicaid theo luật hiện hành.

Minh Tuệ (theo catholicregister.org)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới