Các Giám Mục Hàn Quốc thỏa luận về việc hòa giải dân tộc

Thứ Sáu, 26-05-2017 | 23:55:30

Ủy ban Hoà giải Dân tộc của các Giám mục Hàn Quốc đã họp mặt hôm 18 tháng 5 vừa qua tại Seoul để thảo luận về các hoạt động tương lai đối với tiến trình hòa giải dân tộc. Ủy ban này hết sức lạc quan về mối quan hệ trong tương lai giữa hai miền Nam và Bắc Triều Tiên dưới thời Tổng thống Moon Jae-in.

Đức Giám mục Phêrô Lee Ki-heon Địa phận Uijeongbu – Chủ tịch Ủy ban này, cho biết: “Sau cuộc bầu cử tân Tổng thống Moon Jae-in, bầu không khí của xã hội chúng ta đã thay đổi. Tôi mong đợi mối quan hệ giữa miền Nam và Bắc Triều Tiên sẽ cải thiện”.

Tuy nhiên, ông Andrew Cho Myoung-kyun – một chuyên gia tư vấn của Ủy ban này, đã hết sức thận trọng. “Đúng là tình hình có thể cải thiện dưới thời tân Tổng thống Moon, nhưng chúng ta nên thận trọng”, ông Cho nhắn nhủ với các Giám mục.

“Mặc dù Tổng thống Moon có quan điểm tích cực về Triều Tiên, thế những có nhiều vấn đề ngoại giao vướng vào đó bao gồm những vấn đề liên quan đến Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga”, ông Cho cho biết.

Ông Cho cũng nhấn mạnh rằng các tranh chấp về vũ khí hạt nhân, việc phát triển tên lửa ở Triều Tiên và việc triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) chính là những trở ngại lớn.

Ủy ban sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề hàng năm vào ngày 1 tháng 6 để thảo luận cách giải quyết về những chia rẽ của Hàn Quốc và đồng thời tạo ra một thỏa thuận hòa bình.

Phát biểu với các bạn trẻ đến từ Hàn Quốc và các nước châu Á khác trong chuyến thăm Nam Hàn vào năm 2014, ĐTC Phanxicô cho biết, niềm hy vọng tốt nhất đối với việc thống nhất bán đảo Triều Tiên đầy chia rẽ nằm ở tình huynh đệ và tinh thần hòa giải.

Ủy ban Hoà giải Dân tộc của các Giám mục Hàn Quốc gồm 5 Giám mục đến từ các Giáo phận Gwangju, Chuncheon, Daegu, Uijeongbu, Waegwan cùng với 17 linh mục và một số nhân viên khác. Ủy ban hoà giải khuyến khích việc nhận thức giữa các tín hữu thông qua công việc phổ biến của các chi nhánh địa phương hiện diện tại mỗi Giáo phận.

Hơn 70 năm kể từ ngày chia cắt, Giáo hội Công giáo đã trở thành người cầm cờ tiên phong cho việc tái thống nhất đất nước có khả năng xảy ra đối với mỗi người dân Hàn Quốc.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới