Các Giám mục Ghana thảo luận về những thách đố đối với các gia đình

Thứ Tư, 15-11-2017 | 21:53:51

Đức Tổng Giám mục Philip Naameh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Ghana đã phát biểu tại hội đồng giám mục về những xu hướng mới, hiện đang ảnh hưởng đến các gia đình trong nước: “Cha mẹ đơn thân hoặc vị thành niên, việc nuôi nấng con cái không đầy đủ hoặc vô trách nhiệm, các gia đình tan rã và các cuộc hôn nhân xa cách khiến cho các đôi vợ chồng phải sống xa nhau, và trong một số trường hợp phải sống xa nhau và xa những người thân của mình”.

20171114T1216-0356-CNS-GHANA-BISHOPS-FAMILIES_800-690x450

HO, Ghana – Các gia đình ngày nay hiện đang phải sống trong các tình huống phức tạp, và ĐTC Phanxicô “đã mời gọi chúng ta nhìn vào thực tế của gia đình ngày hôm nay với tất cả sự phức tạp của nó, cả trong ánh sáng lẫn bóng tối của họ, trung thành với giáo huấn của Chúa Kitô”, đại diện của Đức Giáo hoàng nhắn nhủ với các Giám mục Ghana.

Phát biểu hôm 13 tháng 11 tại buổi khai mạc đại hội đồng mùa thu của các Giám mục, Đức Tổng Giám mục Jean-Marie Speich, Sứ Thần Tòa Thánh, cho biết Tông Huấn Amoris Laetitia của ĐTC Phanxicô, đã được viết để giúp mọi người cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa, và đồng thời nhận biết rằng tất cả mọi người đều là những thành viên được hoan nghênh trong Giáo hội.

Hội nghị của các Giám mục tập trung vào những thách đố mà các gia đình hiện đang phải đối diện. Khai mạc hội nghị, Đức Tổng Giám mục Philip Naameh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Ghana, cho biết rằng giới trẻ trên toàn xã hội dường như chia rẽ về vấn đề tính dục. Đức TGM Naameh cho biết các gia đình thành thị ưu tú đang chuyển sang các công nghệ sinh sản được hỗ trợ để giải quyết những thách thức về sinh sản.

Đức TGM Naameh cho biết một số cặp vợ chồng đã đến với các linh mục của họ để được hướng dẫn, và Giáo hội cần phải xem xét các vấn đề về luân lý mà các cặp vợ chồng như vậy phải đối mặt.

Đức TGM Naameh cũng cho biết rằng Giáo hội cần phải can thiệp vào những truyền thống dành cho các góa phụ.

Một tài liệu trên trang web sedosmission.org, một diễn đàn dành cho các Dòng tu, đã nói về những vấn đề về các nghi lễ tôn giáo dành cho các góa phụ ở Ghana.

“Hầu hết các nghi lễ tôn giáo dành cho các góa phụ đều được dẫn đầu bởi những phụ nữ thực hiện việc đàn áp đối với các góa phụ, tra tấn, lột sạch quần áo, cạo đầu, và buộc họ phải uống một loại hỗn hợp thuốc sắc”, tài liệu cho biết.

“Việc vi phạm nhân quyền đối với nhiều góa phụ và con cái của họ đã vượt quá giới hạn, đã đẩy các góa phụ vào cảnh đói nghèo, di cư, áp bức xã hội, và nhiều trẻ em bị từ chối tiếp cận với giáo dục và y tế. Rất nhiều góa phụ và con cái họ bị từ chối quyền tự trị và độc lập của họ. Hầu hết những người góa bụa, những người không thể chịu được sự sỉ nhục, cảnh bị đánh đập, và những kiểu đối xử tồi tệ khác, đôi khi đã tự kết liễu đời mình”, tài liệu cho biết.

Đức TGM Naameh cho biết rằng vấn đề về tài sản chi cho gia đình cô dâu hoặc của hồi môn, vốn thường được đưa ra khỏi bối cảnh truyền thống ban đầu của nó, hiện đang ngày càng trở nên thêu dệt quá sự thật.

“Những chi phí của việc kết hôn hợp pháp, theo các nguyên tắc truyền thống, đã trở nên, trong một số trường hợp, khá nặng nề đối với một thanh niên bình thường ở Ghana trong tìm kiếm bàn tay một phụ nữ trong hôn nhân”, Đức TGM Naameh nói.

Đức TGM Naameh cũng nói về các xu hướng vốn không nằm trong hình ảnh gia đình lý tưởng được tiên đoán bởi truyền thống đức tin và luân lý của Giáo hội: “Cha mẹ đơn thân hoặc vị thành niên, việc nuôi nấng con cái không đầy đủ hoặc vô trách nhiệm, các gia đình tan rã và các cuộc hôn nhân xa cách khiến cho các đôi vợ chồng phải sống xa nhau, và trong một số trường hợp phải sống xa cách nhau và xa những người thân của mình”.

Đức TGM Naameh cho biết rằng những người trẻ tuổi phải đối mặt với áp lực của những người đồng trang lứa, áp lực về thể chất và kỹ thuật số, và đồng thời Ngài cũng than thở rằng các phương tiện truyền thông xã hội sẽ điều chỉnh cuộc sống của họ.

Đức TGM Naameh cho biết các Giáo xứ cần có các chuyên gia tư vấn về lĩnh vực hôn nhân, những người sẽ cùng cộng tác với các linh mục và xác định các gia đình cần được quan tâm chăm sóc.

Minh Tuệ chuyển ngữ  

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới