Các Giám mục địa phương bận tâm đến những người tị nạn đảo Manus

Thứ Hai, 07-01-2019 | 15:40:55

500 người tị nạn bị mắc kẹt trên đảo Manus vẫn đang chờ đợi việc chấm dứt khoảng thời gian bị giam giữ vốn dường như không có hồi kết.

500 người tị nạn hiện vẫn đang bị mắc kẹt trên đảo Manus nằm ngoài khơi bờ biển phía bắc Papua New Guinea. Hoàn cảnh của họ hiện vẫn còn nằm trong tay chính phủ Úc.

Những người tị nạn hiện đang trong các hình thức bị giam giữ không hồi kết

Những người tị nạn này tự nhận thấy mình đang bị mắc kẹt trong một trung tâm giam giữ do chính sách của Úc yêu cầu việc giam giữ bắt buộc đối với những người xin tị nạn mà không có thị thực nhập cảnh hợp lệ. Theo một tuyên bố được đưa ra bởi Hiệp hội Truyền bá Đức tin (Agenzia Fides) hôm thứ Năm tuần trước, nhiều người trong số họ đã phải tổ chức lễ Giáng Sinh lần thứ sáu của họ trong trại giam.

Nguyên nhân của những sự đau khổ lớn lao

Trưởng Ban Thư ký Truyền thông của các Giám mục Papua New Guinea, Linh mục Ambrose Pereira thuộc Dòng Salêdiêng, đã viết trong tuyên bố rằng tình trạng của những người tị nạn đã gây ra cho các Giám mục “sự đau khổ lớn lao”. Linh mục Pereira cho biết rằng những người tị nạn đã đến Port Moresby để xin được điều trị y tế “đã bị đưa trở lại đảo Manus” tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, diễn ra từ ngày17-18 tháng 11 năm 2018 tại Port Moresby. Trong trại giam, những người tị nạn đã phải đối mặt với “sự căng thẳng, những tổn thương, tình trạng quá tải và bị suy dinh dưỡng”, Linh mục Pereira cho biết.

Sự sống còn

Lễ Giáng Sinh, Linh mục Pereira viết trong bản tuyên bố, “chỉ là một đêm bị giam giữ trên đảo Manus”. Linh mục Pereira cho biết rằng có ít nhất ba người đã cố gắng tự sát. “Hầu hết trong số họ sống sót nhờ vào thuốc men, chủ yếu là thuốc chống trầm cảm, chống lo âu, giảm loạn tinh thần”, Linh mục Pereira viết. Những người tị nạn đang sử dụng các loại thuốc này mà không có bất kì toa thuốc hoặc việc theo dõi y tế nào.

Tự do chính là giải pháp

Quả đúng như thế, Linh mục Pereira tuyên bố rằng không nên đối xử với con người theo cách mà những người tị nạn này đang bị đối xử. “Đó chính là hành động ngược đãi và bỏ bê”, Linh mục Pereira tuyên bố. Trong cơn ác mộng, Linh mục Pereira cho biết rằng “những người tị nạn đang chờ đợi ngày họ được thả,và chúng tôi hy vọng rằng năm 2019 sẽ mang lại những tin tức tốt lành cho họ”.

Các Giám mục Úc

Các Giám mục Úc đã đưa ra một tuyên bố vào tháng 12, hướng đến “các vị dân biểu đã được bầu” của Úc. Trong tuyên bố, các Giám mục Úc kêu gọi các vị dân biểu giải quyết “cuộc khủng hoảng giam giữ ngoài khơi” ngay khi họ trở về sau kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh. “Chúng ta không thể để cho hoàn cảnh của những người này trở nên tồi tệ hơn bằng cách biến tương lai của họ trở thành chủ đề của cuộc tranh luận bầu cử đầy chua xót trong năm sắp diễn ra”, các Giám mục Úc cho biết trong tuyên bố.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới