Các Giám mục cử hành Thánh lễ tại biên giới Hoa Kỳ

Thứ Năm, 05-07-2018 | 17:13:42

‘Có một khuôn mặt của con người và khuôn mặt đó luôn hướng chúng ta về Đức Kitô’, Đức Giám mục Địa phận Brownsville nói.

Các giám mục thuộc Giáo hội Công giáo tại Hoa Kỳ trong vài tuần qua đã bày tỏ sự phẫn nộ và đồng thời lên án hành động gần đây của chính phủ trong việc chia tách trẻ em khỏi cha mẹ hoặc thành viên gia đình nếu họ bị bắt giữ khi vượt biên giới Mỹ-Mexico mà không có giấy tờ pháp lý.

NOGALES, AZ - APRIL 01: Bishop of Tucson Gerald Kicanas passes communion wafers through to the Mexican side of the U.S.-Mexico border fence during a special 'Mass on the Border' on April 1, 2014 in Nogales, Arizona. Catholic bishops led by the Archbishop of Boston Cardinal Sean O'Malley held the mass at the border fence to pray for comprehensive immigration reform and for those who have died along the border. (Photo by John Moore/Getty Images)

Đức Giám mục Tucson Gerald Kicanas đi tới biên giới Mỹ-Mexico (John Moore / Getty Images)

Vào ngày 1 tháng 7, dẫn đầu bởi Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, một phái đoàn bao gồm các vị giám mục trên khắp đất nước đã bước vào vùng bình địa của cuộc tranh luận về vấn đề di dân khi họ đến khu vực Brownsville-McAllen gần biên giới phía nam để gặp gỡ những người bị ảnh hưởng bởi chính sách này.

“Đây là một dấu hiệu cho thấy các giám mục Hoa Kỳ lo lắng về tình hình cũng như những hoàn cảnh ảnh hưởng đến nhiều người dân, không chỉ những người sống ở Brownsville mà còn những người sống dọc theo khu vực biên giới”, vị giám mục địa phương, Đức Cha Daniel Flores Địa phận Brownsville phát biểu với Catholic News Service. “Đây chính là một khoảnh khắc để thực sự hiểu được thực tế của tình hình, đồng thời gặp gỡ, chia sẻ với những người đang phải sống với thực tế này. Đó chính là một thông điệp đối với Giáo Hội”.

Đức Giám mục Flores đã hoan nghênh đoàn đại biểu do chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ, Đức Hồng y Daniel DiNardo Địa phận Galveston-Houston, trong Thánh lễ ban sáng được cử hành tại Thánh đường Đức Mẹ San Juan del Valle –Đền Thánh Quốc gia gần McAllen.

Đức Cha Robert Brennan, Giám mục phụ tá Giáo phận Rockville Centre, New York, và Đức Giám mục Joseph Bambera Địa phận Scranton, Pennsylvania, cũng có mặt trong Thánh Lễ. Đức Tổng giám mục Jose Gomez Địa phận Los Angeles, Phó Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ, dự kiến sẽ tham gia đoàn.

Đề cập đến bài đọc Tin Mừng Chúa Nhật theo Thánh Mác-cô, trong đó Chúa Giêsu đã chữa lành cho con gái của ông Gia-ia, Đức Giám mục Flores, người đã chia sẻ bài giảng trong Thánh lễ, cho biết rằng những điều các giám mục đang thực hiện gần khu vực biên giới cũng tương tự như vậy.

Chúa Giêsu chú ý đến người phụ nữ đã chạm vào Ngài và muốn được chữa lành. Chúa Giêsu có khả năng dừng lại đôi chút và lắng nghe chị và hướng về phía chị để Ngài có thể chữa lành cho chị. Câu chuyện cung cấp cho con cái của Thiên Chúa một ví dụ về những điều mà Thiên Chúa muốn thực hiện, Đức Cha Flores nói.

Để trở nên có lòng thương xót, người ta phải mở rộng đôi mắt mình ra như Chúa Giêsu đã tỏ cho chúng ta thấy trong Tin Mừng, Đức Cha Flores nói, và việc các giám mục đến thăm khu vực biên giới để lắng nghe và chứng kiến thực tế tại khu vực đó cũng được thực hiện theo cách thức tương tự.

“Các giám mục đến đây để họ có thể dừng lại, chứng kiến và chia sẻ với người dân và đồng thời thấu cảm, đặc biệt là sự đau khổ của nhiều người dân ở giữa chúng ta”, Đức Cha Flores chia sẻ bằng hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. “Đó chính là điều mà Thiên Chúa đã truyền dạy chúng ta: lắng nghe để rồi sau đó đáp lại kế hoạch, kế hoạch Kitô giáo, và đồng thời đem hy vọng đến cho những người nghèo khổ nhất và thiếu thốn nhất, để nhắn nhủ với họ rằng các Kitô hữu đã không bỏ quên họ”.

Mẫu gương của Đức Kitô, Đức Cha Flores nói, đó chính là tôn trọng phẩm giá của mỗi người, “từng người một, và để lắng nghe tiếng kêu khóc của họ để rồi hướng về họ. Đó chính là ý muốn của Giáo Hội”.

“Chúng ta, với tư cách là một Giáo Hội, phải lắng nghe việc thực tại đó ở đâu, chúng ta phải là những người nói rằng: ‘Có một khuôn mặt của con người và khuôn mặt đó luôn hướng chúng ta về Đức Kitô’. Nếu chúng ta không nói, ai sẽ lên tiếng về điều này?”, Đức Giám mục Flores chất vấn.

Đức Giám mục Flores cho biết rằng ngài lấy làm vui mừng vì các giám mục sẽ có thể chứng kiến tinh thần quảng đại của người dân Thung lũng Rio Grande, những người mặc dù có ít tài nguyên nhưng luôn quảng đại đáp lại đối với những người cần đến sự trợ giúp của họ trong những năm qua.

“Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho phép chúng ta chiêm ngắm bằng đôi mắt luôn luôn rộng mở để đáp lại với tâm hồn quảng đại và bác ái”, Đức Giám mục Flores nói. “Chúng ta có thể trở thành một quốc gia với đầy đủ hệ thống pháp luật chứ không phải là một quốc gia thiếu tinh thần bác ái”.

Chuyến viếng thăm kéo dài hai ngày đã bắt đầu một ngày sau khi các cuộc biểu tình hàng loạt nổ ra trên khắp nước Mỹ yêu cầu phải dừng lại việc chia tách các gia đình. Chuyến viếng thăm của các giám mục Hoa Kỳ sẽ tập trung vào việc chia tách gia đình và họ dự định đến thăm một trung tâm dành cho những người di cư do các tổ chức từ thiện Công giáo điều hành và cũng nhằm gặp gỡ các nhà chức trách gần khu vực biên giới.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới