Các giám mục Costa Rica lên án phán quyết hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính

Thứ Năm, 16-08-2018 | 01:00:02

SAN JOSÉ, Costa Rica – Hội đồng Giám mục Costa Rica đã than phiền về một phán quyết của Phòng Hiến pháp Tòa án tối cao của quốc gia vốn hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính trong nước.

“Trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như chúng ta, việc công nhận pháp lý có thể được trao cho những người cùng giới tính để cùng chung sống với nhau”, các giám mục nói. Tuy nhiên, các giám mục tiếp tục, quả thực sẽ vô cùng “bất công nếu như sự công nhận như vậy sẽ được tuyên bố để đánh đồng những sự liên kết về giới tính với hôn nhân”.

“Việc thiếu sự phân biệt rõ ràng đối với những người đồng tính không cho phép chính phủ làm xáo trộn trật tự tự nhiên của hôn nhân và gia đình”, các giám mục cảnh báo.

Trong một cuộc bỏ phiếu với tỉ lệ 6-1 vào ngày 8 tháng 8, Phòng IV của Tòa án tối cao Costa Rica đã hủy bỏ một điều khoản cấm hôn nhân “giữa những người cùng giới tính” và đồng thời cho Quốc hội 18 tháng để thông qua luật công nhận hôn nhân đồng giới.

Quyết định đã được ban hành nhằm phản ứng lại bản kiến nghị pháp lý thách thức tính hợp hiến của Điều 14, Tiểu mục 6 trong Bộ luật về Gia đình. Tuyên bố pháp lý đã được đệ trình bởi cựu chủ tịch phong ‘Diversity Movement’, ông Marco Castillo, và cặp đôi đồng tính nữ Laura Flores-Eztrada Pimentel và Jazmín Elizondo.

“Chúng tôi nhắc lại sự tôn trọng của chúng tôi đối với sắc lệnh pháp lý của Costa Rica, nhưng chúng tôi lấy làm tiếc khi Văn phòng Hiến pháp đã không bác bỏ kiến nghị… do đó đã nghi ngờ nguồn gốc và chức năng tự nhiên của gia đình”, Hội đồng giám mục Costa Rica cho biết trong một tuyên bố hôm 9 tháng 8.

Hội đồng giám mục Costa Rica nhắc lại những lời của ĐTC Phanxicô, người đã nhấn mạnh trong Tông Huấn ‘Amoris Laetitia’ của mình rằng: “Những sự kết hợp giữ những người đồng tính không thể bị đánh đồng với hôn nhân”.

 “Không ai có thể nghĩ rằng sự suy yếu của gia đình cũng như xã hội tự nhiên đó được thành lập dựa trên hôn nhân sẽ chứng minh là có lợi cho toàn xã hội. Điều ngược lại là chính xác: nó đặt ra một mối đe dọa cho sự tăng trưởng trưởng thành của các cá nhân, việc trau dồi các giá trị cộng đồng và sự tiến bộ về mặt luân lý của các thành phố và các quốc gia”, ĐTC Phanxicô cho biết.

Trong tuyên bố của mình, các giám mục lưu ý rằng “Giáo hội duy trì sự xác tín của mình rằng gia đình vẫn tiếp tục, và sẽ luôn luôn là, tế bào cơ bản của xã hội bởi vì trong đó các công dân tương lai của tất cả mọi xã hội được sản sinh và được nuôi dưỡng”.

“Gia đình sở hữu một chiều kích xã hội cụ thể và độc đáo như là một nơi quan trọng của các mối tương quan giữa các cá nhân, là tế bào chính yếu và quan trọng của xã hội: nó là một thể chế tự nhiên, nền tảng cuộc sống của con người và nguyên mẫu của mọi tổ chức xã hội”, các giám mục nhấn mạnh.

Do đó, các giám mục kết luận, “rõ ràng trong trật tự tự nhiên của tất cả mọi thứ, rằng gia đình, tế bào cơ bản của xã hội, được thành lập dựa trên hôn nhân một vợ một chồng và dị tính mà từ đó tình yêu vợ chồng sản sinh ra con cái, và do đó xứng đáng nhận được sự bảo vệ của Nhà nước”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới