Các Giám mục Congo cam kết vì môi trường

Thứ Tư, 03-04-2019 | 15:01:13

Khu vực này tiếp tục bị ảnh hưởng bởi nạn phá rừng và các cuộc xung đột giữa các cộng đồng địa phương với các công ty lâm nghiệp.

Khi Hội nghị đặc biệt của Thượng Hội đồng Giám mục về Amazonia được tổ chức tại Vatican vào mùa thu đã đến gần, một phái đoàn từ Hội nghị Giám mục Quốc gia của Cộng hòa Dân chủ Congo (CENCO) đã tham dự một cuộc họp chuẩn bị được tổ chức từ ngày 19-21 tháng 3 tại Đại học Georgetown, Washington DC.

Đáng buồn thay, cuộc họp này diễn ra trùng với những cơn mưa xối xả tàn phá ba Giáo phận ở phía tây CHDC Congo.

“Trong nhiều năm hoặc thậm chí hàng thế kỷ, con người đã cư xử tồi tệ trong mối tương quan với thiên nhiên, đối nghịch với con người, động vật và cuộc sống”, theo Đức Giám mục Sébastien Muyengo Địa phận Uvira ở khu vực Nam Kivu của CHDC Congo, Chủ tịch Ủy ban Giám mục về Tài nguyên thiên nhiên (CERN).

“Nếu như bạn đọc Laudato Si’ một cách cẩn thận, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh về thực tế là tất cả mọi thứ đều được kết nối với nhau”, Đức Cha Muyengo lưu ý trong bài phát biểu tại cuộc họp, được tổ chức bởi Mạng lưới Giáo hội Panamian (REPAM).

Mạng lưới Giáo hội của Lưu vực Congo (REBAC)

Đức Cha Muyengo cũng đã phát biểu thay mặt Mạng lưới Giáo hội của Lưu vực Congo (REBAC), vốn được thành lập vào năm 2015 theo sáng kiến của Ủy ban Công lý và Hòa bình CENCO với nỗ lực nhằm thúc đẩy việc bảo vệ khu vực, lá phổi thứ hai của hành tinh sau Amazonia.

Mạng lưới REBAC bao gồm sáu Hội đồng Giám mục – Cameroon, Gabon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo và Guinea Xích đạo.

Lưu vực này tiếp tục bị ảnh hưởng bởi nạn phá rừng và các cuộc xung đột giữa các công ty lâm nghiệp và các cộng đồng địa phương.

Đức Giám mục Donatien Bafuidinsoni Địa phận Inongo ở miền tây Congo phát biểu với hội nghị Washington rằng “tất cả những điều này đều dẫn đến những hậu quả đối với môi trường cũng như đối với con người”.

Những cơn mưa xối xả

Vấn đề sinh thái có ý nghĩa rất lớn đối với Giáo hội tại Congo với những trận bão dữ dội đổ bộ vào ba Giáo phận ở phía tây đất nước – Inongo, Kikwit và Mbandaka-Bikoro – từ ngày 17-28 tháng 3 vừa qua.

Theo trang web của CENCO, cơ sở truyền giáo của Giáo hội Công giáo tại Pindi thuộc Giáo phận Kikwit gần như bị phá hủy hoàn toàn.

“Mái nhà của Nhà thờ Giáo xứ Chúa Ba Ngôi cũng như trường học và nhà cửa bị thổi bay, cây cối ngã đổ và gây ra nhiều thiệt hại vật chất khác”, theo Linh mục Francis Kimwanga, Chưởng Ấn Giáo phận tại điểm truyền giáo Pindi, nơi mà ngài đang hoạt động.

Một học sinh Inongo đã thiệt mạng trong những cơn bão trong khi mưa xối xả và những trận gió dữ dội cũng đã gây ra những thiệt hại đáng kể tại Mbandaka-Bikoro.

“Hiện tượng này cũng đã tấn công một số cơ sở của Giáo hội, bao gồm trung tâm đón tiếp, một số trường học và Nhà thờ Chính Tòa St. Eugene”, theo một tuyên bố của Giáo phận.

Minh Tuệ (theo LaCroix)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới