Các Giám mục Congo: ‘770.000 trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ bị đói tại Kasai’

Thứ Năm, 28-06-2018 | 15:33:26

Kinshasa (Agenzia Fides) – Hơn 770.000 trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng ngay tại trung tâm của Cộng hòa Dân chủ Congo. Đây là điều mà các Giám mục Kasai đã tố cáo trên cơ sở số liệu thống kê đã được UNICEF công bố gần đây. Các Giám mục nhấn mạnh rằng tình trạng bất ổn và bạo lực liên quan đến phong trào du kích vốn ám chỉ đến Kamuina Nsapu, đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo vô cùng nghiêm trọng trong khu vực.

Các giáo phận có liên quan đó chính là Tổng giáo phận Kananga và các giáo phận Luiza, Luebo và một phần của giáo phận Mweka. Trong chuyến thăm mục vụ của mình, các Giám mục địa phương đã tận mắt chứng kiến thảm kịch nhân đạo và tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng của dân chúng. “Hiện tượng (suy dinh dưỡng) rõ ràng có thể được nhìn thấy ở các vùng lãnh thổ của Dibaya, Dimbelenge, trong cùng một thành phố Kananga cũng như trong lãnh thổ của Kazumba, giữa các giáo phận Luiza và Luebo. Ở Kananga, nhiều giáo xứ khác nhau đã bắt đầu tiếp đón các trẻ em suy dinh dưỡng”, Đức Cha Marcel Madila, Tổng giám mục Kananga, cho biết. Đức Cha Madila đã đưa ra lời kêu gọi đối với “một sự can thiệp có quy mô lớn và khẩn cấp, bởi vì một giai đoạn đầy khó khăn và mùa khô sắp bắt đầu. Nếu như các em không được trợ giúp ngay bây giờ, sẽ có nguy cơ hàng ngàn người chết đói”.

Trọng tâm của Kasai của Caritas Congo đang phối hợp chặt chẽ với 8 tổ chức Caritas giáo phận của Giáo Tỉnh Kananga nhằm chuẩn bị cho một kế hoạch ứng phó với cuộc khủng hoảng này, những ảnh hưởng có thể sẽ tồi tệ hơn là đại dịch Ebola. “Tình trạng suy dinh dưỡng được dự đoán sẽ trở nên tồi tệ hơn khi bắt đầu mùa khô, một giai đoạn mà trong đó thường xảy ra tình trạng thiếu thức ăn trong các gia đình”, Emmanuel Mbuna, điều phối viên quốc gia của khoa cấp cứu thuộc Caritas Congo, cho biết.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới