Các Giám mục Cộng Hòa Dân Chủ Congo kêu gọi chính phủ đảm bảo quyền tự do

Thứ Năm, 22-11-2018 | 19:13:50

Hội đồng Giám mục Quốc gia Congo đã nhóm họp từ ngày 20 tháng 11 để đánh giá về tiến trình bầu cử sắp tới

Hội đồng Giám mục Quốc gia Congo, CENCO, thông qua Ủy ban Công lý và Hòa bình, kêu gọi chính quyền Congo “đảm bảo và thực thi quyền tự do biểu tình và tự do di chuyển của tất cả các ứng viên, tất cả các nhà quan sát của các đảng phái chính trị, tất cả các giám sát viên bầu cử, tất cả các viên chức bầu cử, và tất cả các phóng viên”.

Lời kêu gọi được công bố vào ngày 19 tháng 11 đã diễn ra chỉ vài ngày trước khi bắt đầu – vào ngày 22 tháng 11 – chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử tổng thống và chính quyền địa phương vào ngày 23 tháng 12. Lời kêu gọi cũng trùng hợp với dịp khai mạc Hội nghị toàn thể ngoại thường của Hội đồng Giám mục Quốc gia Congo, được tổ chức để đánh giá về tiến trình bầu cử.

Quyền Tự do biểu tình

Theo báo cáo của Ủy ban Công lý và Hòa bình, các sự cố xảy ra trong các cuộc biểu tình công khai từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2018 đã dẫn đến việc khiến cho “5 người thiệt mạng, trong đó có 4 người bị bắn chết, 91 người bị thương, 7 người do súng bắn, và 362 người bị bắt giữ”.

Ủy ban cũng nhận thấy rằng trong 38% các trường hợp này, các cuộc biểu tình đã được tổ chức mặc dù họ đã bị chính quyền ngăn cấm.

“Những người biểu tình thường là những người ôn hòa nhất” nhưng trong 52,24% các trường hợp, họ đã “bị phân tán bởi cảnh sát”, theo báo cáo, trong đó ghi nhận rằng trong một số trường hợp, cảnh sát đã sử dụng đạn thật.

Hội nghị toàn thể của CENCO

Về phần mình, các giám mục Congo đã nhóm họp từ ngày 20 tháng 11 để đánh giá tiến trình bầu cử. Để thực hiện điều này, họ sẽ sử dụng một dự án giám sát bầu cử được soạn thảo bởi Ủy ban Công lý và Hòa bình.

“Mục tiêu của đánh giá này đó chính là cho chúng ta ý tưởng toàn cảnh về quy trình bầu cử từ trước đến nay và giúp chúng ta đưa ra các hướng dẫn mục vụ với trọng tâm cụ thể trong giai đoạn vận động bầu cử vốn sẽ sớm bắt đầu, và đồng thời xây dựng nhận thức của công chúng đối với việc bỏ phiếu một cách hữu ích đối với các giá trị cơ bản của một quốc gia dưới sự cai trị của luật pháp”, Chủ tịch CENCO, Đức Tổng Giám mục Marcel Utembi, cho biết trong bài phát biểu khai mạc tại phiên họp toàn thể ngoại thường của Hội đồng Giám mục.

Trong bài giảng Thánh lễ, đánh dấu khai mạc phiên họp toàn thể của CENCO, Đức TGM Utembi cũng đã nhắc lại sứ mạng tiên tri của Giáo Hội Công Giáo.

“Trong bối cảnh chính trị – xã hội hiện tại”, Đức TGM Utembi nói, “Thiên Chúa đang mời gọi mỗi người chúng ta, cho dù, đối với một số người, dường như không có bất kì giải pháp nào đối với tình huống này. Thiên Chúa, Đấng đã vượt thắng sự ác, sẽ cùng đồng hành với chúng ta”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới