Các Giám mục Công giáo: Zimbabwe đang tàn lụi; nền kinh tế đang bị tổn hại; người dân đang đau khổ

Thứ Hai, 21-01-2019 | 17:27:20

Các Giám mục Công giáo Zimbabwe đã đề cập đến những thách thức liên tục của đất nước này trong Thư Mục vụ của mình. Bức thư có tiêu đề, “Tái tạo Hy vọng, sự tin tưởng, sự tín nhiệm và sự ổn định tại Zimbabwe”.

Trong một lá Thư Mục vụ đầy thẳng thắn, các Giám mục Công giáo Zimbabwe đã chỉ trích sự ảnh hưởng liên tục của quân đội trong hệ thống quản trị của đất nước; lên án việc giảm bớt không gian dành cho các hoạt động và các cuộc đàm luận về chính trị tự do; lên án sự phân cực về chính trị và xã hội ở nước này cũng như sự tiêu tan hy vọng của người dân Zimbabwe. Các Giám mục cũng quan tâm đến “những phản ứng tức thời đối với tình hình kinh tế đất nước vốn hiện đang ngày càng trở nên xấu đi”.

Lá Thư mục vụ đươc đưa ra sau các cuộc biểu tình trên toàn quốc

Lá thư Mục vụ được công bố, hôm thứ Năm tuần trước, xuất hiện khi Zimbabwe đang quay cuồng và cố gắng đi đến thỏa thuận với tình trạng bất ổn công nghiệp cũng như các cuộc biểu tình trên toàn quốc bắt đầu nổ ra tại các thành phố lớn như Harare và Bulawayo.

Nguyên nhân tức thời của các cuộc biểu tình chính là việc tăng giá nhiên liệu được công bố bởi chính phủ do ông Emmerson Mnangagwa lãnh đạo. Các nhà bình luận, tuy nhiên, cho biết rằng sự bất mãn đã sôi sục trong nhiều tháng. Phản ứng lại trước các cuộc biểu tình, chính phủ đã triển khai lực lượng an ninh của mình để đàn áp đám đông.

Hiệp hội Bác sĩ Nhân quyền (ZADHR) của Zimbabwe cho biết hôm thứ Năm tuần trước rằng các thành viên của họ đã điều trị 68 trường hợp bị vết thương do súng bắn và hơn 100 trường hợp khác “bị tấn công bằng vật nhọn, chân mang giày ống, gậy dùi cui”.

Hôm thứ Sáu 18/1, Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Chính phủ Zimbabwe “ngăn chặn cuộc đàn áp chống người biểu tình” cũng như việc “sử dụng vũ lực quá mức” bởi các lực lượng an ninh bao gồm việc bắn đạn thật.

Cũng hôm thứ Sáu 18/1, Zimbabwe vẫn đang trong tình trạng bị ngắt kết nối Internet hoàn toàn.

Một lá Thư Mục vụ toàn diện đề cập nhiều vấn đề

Thư Mục vụ của các Giám mục Công giáo Zimbabwe là một phân tích toàn diện và không khoan nhượng về những sự thống khổ của đất nước Zimbabwe. Nó cũng chính là một lời kêu gọi thúc giục về một cuộc đối thoại quốc gia. Các Giám mục tiếp tục kêu gọi tất cả mọi công dân không đánh mất hy vọng vào đất nước của họ.

“Chúng tôi, các Giám mục của Giáo hội Công giáo tại Zimbabwe, đã nhận thấy mối lo ngại ngày càng tăng và tình trạng đáng báo động của quốc gia Zimbabwe của chúng ta từ thời quân đội – cộng với sự thay đổi về mặt chính trị diễn ra vào tháng 11 năm 2017 cho đến việc đóng cửa hoàn toàn các thành phố lớn của Zimbabwe và trung tâm thương mại nông thôn vốn bắt đầu vào thứ Hai, ngày 14 tháng 1 năm 2019”, lá thư nêu rõ.

Các Giám mục cho biết rằng Chính phủ của ông Emmerson Mnangagwa đã thất bại trong việc sử dụng tốt thiện chí của người dân vốn đã trở nên phổ biến với việc trục xuất nhà cầm quyền lâu năm, cựu tổng thống Robert Mugabe.

“Chúng tôi đã chứng kiến sự buồn bã và lo lắng về sự tiêu tan hy vọng về một quốc gia thống nhất và một tương lai đầy hứa hẹn khi các chính trị gia của chúng ta không thể khai thác được sự đồng nhất có thể sờ thấy cũng như thiện chí của người dân Zimbabwe đối với sự chia rẽ chính trị trong và ngay sau sự kiện chính trị vào tháng 11 năm 2017”.

Sự tham gia của quân đội trong lĩnh vực chính trị, một mối bận tâm

Các Giám mục đã chỉ trích sự hiện diện liên tục của quân đội trong lĩnh vực chính trị và cơ cấu quản trị của đất nước. Họ đã nắm giữ các cơ quan an ninh chịu trách nhiệm trong việc đàn áp dân thường.

“Chính phủ đã xử lý nặng tay và không khoan dung đối với những người bất đồng chính kiến và việc thể hiện quyền của những người dân bất mãn của Zimbabwe dẫn đến việc nhiều vụ thương tích thương vong đối với những người dân vô tội”, các Giám mục nói.

“Các sự kiện trước bầu cử đầy kịch tính dường như đối với nhiều người dân Zimbabwe hứa hẹn một chương mới trong lịch sử của chúng ta và được hầu hết chào đón với sự vui mừng tức thời và tự phát. Chúng ta có nhiều lý do để hy vọng. Tuy nhiên, đồng thời, những tiếng nói khác cũng làm dấy lên những mối lo ngại về cách thức vi hiến của những thay đổi này, và đặc biệt, vai trò ban đầu và tiếp tục của quân đội với những rủi ro liên quan đến tự do của các quá trình chính trị của chúng ta vốn có thể mang lại cho tương lai. Thời kỳ hậu bầu cử (năm 2017) đã chứng minh một số trong những lo ngại đó. Zimbabwe đang tàn lụi; nền kinh tế của nó đang bị tổn hại; người dân đang khốn khổ. Nhiều người dân Zimbabwe bình thường đã bày tỏ sự thất vọng rằng hy vọng đối với những thay đổi vẫn chưa được cảm nhận, trong việc tiếp cận với công ăn việc làm, tiền mặt và việc tham vấn các bên liên quan rộng rãi”, các Giám mục khẳng định trong lá Thư Mục vụ.

Một nền kinh tế hiện đang trong tình trạng căng thẳng nghiêm trọng

Trọng tâm của những thách thức của Zimbabwe đó chính là một nền kinh tế chịu áp lực nghiêm trọng và tỷ lệ lạm phát cao.

“Chúng tôi cũng đã chứng kiến sự buồn bã và lo ngại về phản ứng tức thời của Chính phủ đối với tình hình kinh tế hiện đang ngày càng trở nên xấu đi, được minh chứng bằng việc áp thuế 2% đơn phương đối với hệ thống chuyển tiền và thanh toán trọng yếu của đất nước và bằng việc tăng giá nhiên liệu của nước này vào ngày 12 tháng 1 năm 2019, nguyên nhân trực tiếp của các cuộc biểu tình và bạo loạn bạo lực vốn đã đẩy các thành phố lớn và các trung tâm thương mại nông thôn của Zimbabwe vào tình trạng bị đóng cửa hoàn toàn”. Các Giám mục nói thêm, “Chính phủ thất bại trong việc ngăn chặn sự xấu đi của tình hình kinh tế vốn đã chứng kiến việc nhiều công ty đóng cửa, nhiều người trụ cột gia định bị mất công ăn việc làm, chi phí sinh hoạt vượt quá tầm tay của đa số người dân; những điều này chính là nguyên nhân của tình trạng bất ổn công nghiệp trong các lĩnh vực dịch vụ quan trọng của đất nước, đặc biệt là các lĩnh vực Sức khỏe và Giáo dục”, lá Thư Mục vụ cho biết.

Bầu cử không phải là một câu trả lời đối với tất cả mọi vấn đề

Các Giám mục nhận thấy rằng các cuộc bầu cử tự bản chất không phải là liều thuốc chữa bách bệnh đối với tất cả mọi vấn đề của đất nước. Họ kêu gọi Chính phủ và Tổng thống mở ra không gian cho các hoạt động và các cuộc đàm luận dân chủ tự do.

“Chúng ta cần quay trở lại tầm nhìn trước bầu cử (năm 2017), nơi mà Chính phủ và Tổng thống dường như tạo ra không gian mới cho hoạt động chính trị, cho phép việc kích hoạt Ủy ban Hiến pháp và cải cách thể chế Nhà nước. Để làm cho nền kinh tế của chúng ta hoạt động trở lại, Zimbabwe cần các thể chế vững mạnh chứ không nhất thiết là các cuộc cải cách, chúng ta trở thành những người không liên quan và những khán giả trong cuộc sống của thế giới hiện đại. Tự bản chất các cuộc bầu cử không bao giờ là câu trả lời cho tất cả mọi vấn đề, nhưng là một phần của chương trình biến chuyển rộng lớn hơn, chúng có thể là những khoảnh khắc của sự tái cam kết quốc gia”, các vị Giám chức Zimbabwe cho biết.

Zimbabwe cần các thể chế dân chủ vững mạnh, chứ không phải các nhà lãnh đạo hùng mạnh

Các Giám mục Zimbabwe thận trọng chống lại sự tin tưởng thái quá vào các nhà lãnh đạo hoặc các đảng phái cá nhân bởi vì, cuối cùng, những điều này thường gây thất vọng.

“Chúng ta không cần một người đàn ông hay một người phụ nữ mạnh mẽ mà là những thể chế vững mạnh. Chúng ta cần phát triển một hình thức chính trị mới và đầy thách thức, sự hợp tác và hòa hợp mới dựa trên lập luận hợp lý, sự thỏa hiệp hào phóng và sự khoan dung đầy tôn trọng. Zimbabwe hiện đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng không chỉ là về mặt chính trị và kinh tế mà còn là về mặt luân lý và tinh thần. Một nền chính trị mới của Zimbabwe cần phải mang tính hợp tác, toàn diện hơn và không dựa trên một hoặc hai nhà lãnh đạo, tuy nhiên đầy hiệu quả và có sức lôi cuốn, mà là các thể chế dân chủ mạnh mẽ vốn thể hiện và bảo đảm các giá trị của nền dân chủ của chúng ta, chỉnh đốn thể chế chính trị của chúng ta, xây dựng sự tin tưởng và thực thi hòa bình, sự thật và công lý cho tất cả các quốc gia”, các Giám mục nói.

Lá Thư Mục vụ được ký bởi tất cả các Giám mục Công giáo quốc gia cũng kêu gọi tất cả mọi công dân tham gia vào quá trình hướng đến một Zimbabwe mới mà họ muốn chứng kiến.

“Hiện tại chúng ta cần đặt sự tập trung chủ yếu vào loại hình xã hội mà chúng ta mong muốn tại Zimbabwe cho bản thân và cho con cái chúng ta. Với tư cách là những công dân Zimbabwe, chúng ta cần đóng góp như những thành viên bình đẳng và tôn trọng các giải pháp, đối với những khó khăn của các cuộc bầu cử và việc cải cách quá trình bầu cử; hàn gắn và hòa giải dân tộc; tiêu chí cho việc giải quyết các vấn đề dài hạn trong lĩnh vực quản trị; tính minh bạch và trách nhiệm giải trình; tình trạng nghèo đói, thất nghiệp, sự bất bình đẳng về mặt kinh tế, sự phát triển, tình trạng di cư từ nông thôn ra thành thị, các giải pháp đối với các vụ xung đột và bất công, trong số những vấn đề khác”, lá Thư Mục vụ nêu rõ.

Một số khuyến nghị

Các Giám mục không chỉ phê phán mà còn đưa ra một số gợi ý và khuyến nghị theo quan điểm riêng của họ.

“Chúng tôi kêu gọi Chính phủ và phe đối lập gạt bỏ sự khác biệt của mình sang một bên và cùng nhau giải thoát Zimbabwe khỏi xiềng xích kinh tế và sự tẩy chay của quốc tế. Chúng tôi kêu gọi Chính phủ tham khảo ý kiến rộng rãi và đồng thời từ bỏ việc áp dụng các chính sách đơn phương vốn làm trầm trọng thêm tình trạng đau khổ của người dân và có sự nhất quán về mặt chính sách nhằm tạo sự tin tưởng cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi kêu gọi Chính phủ chấm dứt việc xử lý nặng tay đối với những người bất đồng chính kiến và việc bày tỏ quyền cũng như sự bất bình của người dân và việc từ chối quyền của người dân, bao gồm cả việc cấm truy cập vào các phương tiện truyền thông xã hội bị áp đặt vào ngày 15 tháng 1 năm 2019. Chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người thi hành tinh thần khoan dung đối với nhau và thể hiện các quyền theo hiến pháp của họ một cách ôn hòa và bất bạo động. Việc biểu tình ôn hòa đã được quy định trong Hiến pháp”.

Thông điệp Hy vọng

Để kết luận, các Giám mục Công giáo Zimbabwe kêu gọi tất cả mọi người dân đừng mất hy vọng và niềm tin vào đất nước của họ. Họ không phải mất tất cả, các Giám mục đảm bảo.

“Thậm chí ngay cả khi đang ở giữa bối cảnh của những căng thẳng và xáo trộn hiện nay, vẫn có những cơ hội mới cho việc xây dựng lại niềm hy vọng, sự tin tưởng, sự tín nhiệm và sự ổn định ở đất nước chúng ta. Nhiệm vụ sắp tới đòi hỏi trách nhiệm tập thể của chúng ta trong việc duy trì mọi thứ ổn định, để thúc đẩy sự thống nhất, sự hòa giải và gắn kết quốc gia. Chúng tôi mong muốn khẳng định sự tin tưởng vững chắc rằng Zimbabwe sẽ dễ dàng trở thành một trong những quốc gia đáng sống nhất trên trái đất phải chi tất cả chúng ta, tất cả mọi người dân, cam kết sống và làm việc với nhau trong sự hòa hợp, tinh thần khoan dung và hòa bình, đặt lợi ích của đất nước trước tất cả mọi lợi ích đảng phái chính trị và cá nhân”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới