Các Giám mục Công giáo Ấn Độ đau buồn trước sự chết chóc và tàn phá trong trận lụt tại Kerala

Thứ Sáu, 17-08-2018 | 10:41:19

Các trận mưa lớn, các dòng sông tràn bờ, các vụ sạt lở đất và các vụ sập cầu đã dẫn đến cái chết của ít nhất 75 người ở tiểu bang Kerala nằm ở phía nam Ấn Độ, nơi mà cơn gió mùa đã trở nên tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ qua.

Mưa gió gây thiệt hại to lớn cho người dân và cuộc sống ở bang Kerala của Ấn Độ

Các giám mục Công giáo Ấn Độ đã bày tỏ “sự đau buồn sâu sắc của  mình trước những cơn lũ chưa từng có” xảy ra ở tiểu bang Kerala ở miền nam Ấn Độ rằng nó đã “gây thiệt hại nặng nề đến tính mạng con người và đồng thời gây thiệt hại cho cây trồng, nhà cửa, gia súc và tài sản”. “Chúng tôi chia sẻ sự đau khổ của những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên to lớn này và đồng thời chúng tôi cũng muốn thể hiện sự gần gũi của chúng tôi đối với họ”, Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ (CBCI) cho biết trong một thông cáo báo chí vào ngày 15 tháng 8, ngày độc lập của Ấn Độ.

Những trận lũ tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ

Các trận mưa lớn, các con sông tràn bờ, các vụ sạt lở đất và các vụ sụp cầu đã dẫn đến cái chết của ít nhất 70 người tại tiểu bang Kerala. Đây được coi như là trận mưa và lũ lụt tồi tệ nhất kể từ năm 1924. Ước tính có tới 75.000 người hiện đang phải sống tạm bợ trong các trại cứu trợ.

Các sân bay Kochi, Kochi Metro và Southern Railways đã ngừng hoạt động. Trong khi Kerala hiện đang phải cố gắng hết sức để có thể chống trọi trước những trận mưa ngày càng trở nên nặng nề hơn trong những ngày tới, lượng nước trong các đập khác nhau ngày càng tiếp tục tăng lên tới mức độ hết sức nguy hiểm.

Những trận mưa lớn và gió giật mạnh có khả năng tiếp tục xảy ra cho đến thứ Bảy tới, buộc chính quyền tiểu bang phải giải phóng khối lượng nước dư thừa từ hàng chục đập, gây ra tình trạng lũ lụt ở hạ lưu vốn gây ra tình trạng ngập úng tại nhiều khu vực rộng lớn tại 12 trong tổng số 14 quận trên toàn tiểu bang.

Thông cáo báo chí của các giám mục, được ký bởi Đức Tổng giám mục Codi Theodore Mascarenhas, đã bày tỏ sự đánh giá cao đối với “hoạt động cứu trợ nhanh chóng và hiệu quả” của các nhà chức trách địa phương cùng với chính quyền và tiểu bang và liên bang.

Hôm thứ Năm 16/8, Thủ tướng Narendra Modi đã nói chuyện với Thủ hiến Kerala Pinarayi Vijayan và đồng thời yêu cầu Bộ Quốc phòng đẩy nhanh các hoạt động cứu trợ và cứu nạn trên toàn tiểu bang.

“Giáo hội Công giáo chia buồn trước cái chết của các anh chị em của chúng ta, những người đã hoàn toàn bị động và bất ngờ không kịp chuẩn bị trước cơn cuồng nộ của thiên nhiên vốn đã bao trùm lên phần lớn tiểu bang Kerala. Đồng thời, chúng tôi cũng muốn bày tỏ tinh thần liên đới với những người bị thương và đau khổ”, các giám mục viết.

Các hoạt động của tổ chức Caritas

Các giám mục cũng đã khen ngợi những nỗ lực của tổ chức Caritas Ấn Độ, cánh tay từ thiện của Giáo hội Công giáo, đang nỗ lực làm việc ở cấp cơ sở thông qua các giám mục địa phương, hàng giáo sĩ, các nữ tu và các tình nguyện viên giáo dân để giúp đỡ cho những người bị ảnh hưởng.

Các trường học và các cơ sở của Giáo hội đã được mở cửa để đón tiếp những người bị buộc phải di tản, và thực phẩm, quần áo cũng như các vật dụng cứu trợ khác đang được phân phát cho những người bị ảnh hưởng. Các giám mục cho biết rằng Caritas đang mở rộng sự giúp đỡ của mình cho tất cả mọi người bất kể đức tin hay địa vị xã hội của họ, và đồng thời cũng kêu gọi tất cả những người có thành tâm thiện chí trên khắp đất nước và những nơi khác để cùng chung tay giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi trận lũ.

Các giám mục Công giáo Ấn Độ cũng đã bày tỏ “mong muốn nhiệt thành” của mình trong việc hợp tác với chính phủ và tất cả các cơ quan cùng chí hướng nhằm cung cấp sự viện trợ và giúp đỡ bằng mọi cách thức có thể cho những người đau khổ.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới