Các Giám mục Chile bày tỏ lo ngại về con số các nạn nhân bị lạm dụng tình dục

Thứ Năm, 26-07-2018 | 17:51:22

Sau khi văn phòng công tố Chile thông báo rằng họ đã biên soạn một danh sách gồm 266 nạn nhân bị lạm dụng tình dục theo các số liệu của Giáo hội, một phát ngôn viên của Hội đồng giám mục cho biết con số này quả là ‘đáng báo động’.

“Cám dỗ sẽ là việc chỉ chăm chú vào số lượng những người bị cáo buộc, nhưng điều mà Giáo Hội đang đòi hỏi chúng ta hiện nay đó là trước tiên hãy lưu tâm đến các nạn nhân riêng lẻ. Con số đó quả là đáng báo động và là những gì mà chúng ta hiện đang quan tâm nhất”, ông Jaime Coiro, phát ngôn viên của Hội đồng giám mục Chile, cho biết tại một cuộc họp báo vào ngày 24 tháng 7.

Flag_of_Chile_Credit_Juan_R_Velasco_Shutterstock_CNATheo Văn phòng Công tố viên Quốc gia vào ngày 23 tháng 7, danh sách đã xác định 144 trường hợp xảy ra từ năm 1960 đến nay. Danh sách cũng chỉ ra khoảng 266 nạn nhân, trong đó có 178 nạn nhân là trẻ vị thành niên. Danh sách cũng cho biết 158 thành viên của Giáo hội hiện đang bị điều tra như là những thủ phạm tình nghi liên quan đến các vụ lạm dụng tình dục hoặc che đậy những vụ việc như vậy.

Trong số những người bị tình nghi hoặc che đậy các vụ lạm dụng là các giám mục, linh mục, phó tế, tu sĩ và giáo dân.

Công tố viên Luis Torres cho biết rằng phần lớn các khiếu nại “đưa đến những tội ác tình dục gây ra bởi các linh mục, các cha xứ hoặc những người liên quan đến các cơ sở giáo dục”.

“Cũng có năm trường hợp che đậy hoặc cản trở công lý đối với một số vị Bề Trên của một số Hội Dòng hoặc các Giám mục phụ trách một Giáo phận nhất định”, Công tố viên Luis Torres cho biết.

Vào ngày 23 tháng 7, Văn phòng Công tố khu vực Rancagua đã triệu tập Tổng giám mục Santiago, Đức Hồng y Ricardo Ezzati, để làm chứng liên quan đến khả năng có thể đối với việc che đậy vụ việc về phía bản thân Hồng y Ricardo Ezzati vào ngày 20 tháng 8.

Ông Coiro cho biết rằng “chúng tôi đã biết rằng ngoài con số các nạn nhân, mỗi người trong số những người này đã phải trải qua một quá trình cực kỳ đau đớn, nhiều người trong số họ đã phải nhiều lần kể lại trong những trường hợp khác nhau trước những người khác nhau về những sự việc đã xảy ra đối với họ”.

Ana María Celis, một thành viên của Hội đồng Quốc gia về Phòng chống lạm dụng thuộc Hội đồng Giám mục Chile, cho biết rằng trong các trường hợp lạm dụng tình dục, hành động của cả phía thẩm quyền dân sự và Giáo hội là bắt buộc, “bởi vì điều người này làm thì người khác không thể làm được”.

“Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để người đó sẽ nhờ cậy đến cả hai thẩm quyền”, bà Celis nói.

Trong một trường hợp khác, hôm 13/7, Tổng Giáo Phận Santiago đã công bố một cuộc điều tra sơ bộ mới đối với linh mục Jorge Laplagne Aguirre, Cha sở của các giáo xứ San Crescente và Đức Bà Luján, cùng với buổi làm việc tại một trường học thuộc Dòng Dòng Các Thầy Maria (Marist Congregation).

Một đơn khiếu nại đã được đệ trình vào ngày 27 tháng Sáu đối với một vụ việc được cho là đã xảy ra vào năm 2005. Tổng giáo phận lưu ý rằng vào năm 2010, vụ việc tương tự cũng đã được điều tra nhưng các cáo buộc đã không thể được xác định là đáng tin cậy.

Vị linh mục này đã bị cấm công khai thi hành chức vụ linh mục hoặc hoạt động với tư cách là mục tử trong suốt cuộc điều tra, với thời hạn tối đa là 60 ngày.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới