Các Giám mục châu Á, những Tông đồ của sự Hòa giải: "Hòa bình có thể xảy ra ở Hàn Quốc"

Thứ Ba, 11-09-2018 | 18:39:07

“Giáo hội ở Myanmar đã phát triển với tốc độ tương tự như việc dân chủ hóa đất nước và Giáo hội đang đóng góp cho việc tái thiết đất nước, đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục, bảo vệ quyền con người, phụ nữ và các nhóm sắc tộc thiểu số”

Seoul (Agenzia Fides) – “Các Giám mục châu Á, bất chấp sự thù địch và những nguy hiểm của bối cảnh mà trong đó họ đang sống, quả thực vô cùng can đảm trong việc bảo vệ phẩm giá con người và đưa công lý xã hội vào thực tế. Họ chính là những tông đồ đích thực của hòa bình tham gia vào một cuộc đối thoại không ngừng với những người thuộc nhiều ngôn ngữ, tôn giáo và các nhóm dân tộc khác nhau để đạt được sự hòa giải”. Đây chính là những phát biểu của Đức Hồng Y Andrea Yeom Soo-jung, Tổng Giám Mục Seul và Giám Quản Tông Tòa Bình Nhưỡng tại cuối ấn bản thứ ba của “Diễn đàn chia sẻ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, được Tổng Giáo Phận Seoul tổ chức trong những ngày gần đây.

Theo báo cáo do Văn phòng Truyền thông của Tổng giáo phận Seoul gửi đến Fides, vị Hồng y người Hàn Quốc đã giới thiệu sự hiện diện của các vị đại biểu đến từ châu Á chẳng hạn như: Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng giám mục Mumbai (Ấn Độ), Đức Cha Charles Maung Bo, Tổng giám mục Yangon (Myanmar) và Đức Cha Sebastian Francis Shaw, Tổng Giám Mục Lahore (Pakistan): mọi người được mời gọi để cung cấp lời chứng và triển vọng cho ý tưởng về tình hình Hàn Quốc.

Đức Hồng y Oswald Gracias lưu ý rằng “để đạt được hoà giải, chúng ta phải nỗ lực cố gắng xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau” và đồng thời nhấn mạnh rằng “việc đối thoại hòa bình không được chỉ duy trì ở mức độ của cuộc đàm thoại, mà nhất thiết phải dẫn đến hành động”.

Đức Hồng y Charles Maung Bo nhắc lại rằng “Giáo hội ở Myanmar đã phát triển với tốc độ tương tự như việc dân chủ hóa đất nước và Giáo hội đang đóng góp cho việc tái thiết đất nước, đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục, bảo vệ quyền con người, phụ nữ và các nhóm sắc tộc thiểu số”. Và đồng thời ngài cũng cho biết thêm rằng “Giáo hội ở Myanmar đang nỗ lực rất nhiều trong lĩnh vực đối thoại liên tôn với các Phật tử và những người Hồi giáo để cùng nhau xây dựng hòa bình”.

Cuối cùng, Đức Tổng Giám mục Francis Shaw nhấn mạnh rằng “công lý xã hội chính là sự bình đẳng, và tất cả điều này phải bắt đầu từ gia đình”. Và, đề cập đến bối cảnh của Hàn Quốc, Đức Tổng Giám mục Francis Shaw cho biết: “Điều quan trọng đó chính là tái khám phá các giá trị và đặc tính chung cho hai miền Triều Tiên: bắt đầu từ đó, việc đối thoại và chia sẻ sẽ có thể xảy ra”, đồng thời cũng cho biết thêm rằng “sẽ rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu cấp bách của tất cả mọi người dân Hàn Quốc đặc biệt là đối với những người hiện đang sinh sống ở miền Bắc”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới