Các Giám mục California kêu gọi chấm dứt sự kỳ thị xã hội xung quanh bệnh tâm thần

Thứ Năm, 03-05-2018 | 18:08:32

NEW YORK – Trong một lá thư mục vụ mới, các Giám mục Công giáo California đang kêu gọi một đối với một hiệp ước mới trong Giáo hội, các quan chức y tế và các nhà nghiên cứu khoa học nhằm cải thiện việc chăm sóc cho gần 44 triệu người Mỹ trưởng thành đang phải đấu tranh với những vấn đề về sức khỏe tâm thần và đồng thời chấm dứt sự kỳ thị xã hội xung quanh bệnh tâm thần.

Lá thư mục vụ, “Hy vọng và chữa lành”, được phát hành hôm thứ Tư bởi Hội nghị Công giáo California và đưa ra một lời kêu gọi đối với tất cả mọi tín hữu Công giáo và tất cả những người có thành tâm thiện chí “để vượt qua thái độ của ‘chúng tôi’ và ‘họ'” khi nói đến việc gặp gỡ những người đang phải tranh đấu với vấn đề sức khỏe tâm thần.

mental_healthTài liệu nêu chi tiết một loạt những nghiên cứu khoa học và y khoa gần đây trong một nỗ lực “nhằm xây dựng cầu nối giữa vấn đề khoa học và tôn giáo, giữa việc chăm sóc sức khỏe và chăm sóc mục vụ”. Bức thư lưu ý rằng cứ một trong năm người lớn ở Hoa Kỳ đều bị mắc chứng rối loạn tâm thần, và 20% thanh thiếu niên hiện đang hoặc đã từng bị “rối loạn tâm thần nghiêm trọng nghiêm trọng”.

“Bất cứ ai cũng có thể phải đấu tranh với những vấn đề về sức khỏe tâm thần”, các giám mục viết.

Các giám mục lên án một cách dứt khoát “sự kỳ thị xã hội đầy bất công đối với bệnh tâm thần” và đồng thời xác định một tiêu chuẩn kép giữa việc bình thường hóa và việc chấp nhận chăm sóc đối với những căn bệnh về thể lý và sự im lặng cũng như xấu hổ thường bao quanh bệnh tâm thần.

“Điều này không nên hiện diện trong các cộng đồng dân sự cũng như trong các cộng đồng Công giáo của chúng ta”, các giám mục viết.

“Không có gì phải xấu hổ trong việc tiếp nhận chẩn đoán đối với người mắc chứng rối loạn tâm thần … bệnh tâm thần không phải là một khuyết điểm về luân lý cũng như không phải là một khiếm khuyết vê tính cách con người”, các Giám mục tiếp tục.

Bức thư tiếp tục xác định cụ thể sự gia tăng tỷ lệ tự tử tại Hoa Kỳ, đặc biệt là trong giới trẻ, đại dịch bệnh opioid, nơi mà việc sử dụng thuốc quá liều hiện đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với những người Mỹ dưới 50 tuổi và “đại dịch của sự lẻ loi cô độc sâu sắc” mà chúng ta đã chứng kiến trên toàn quốc.

Các giám mục kêu gọi một phản ứng vốn nhận ra tính giá trị của cả việc chữa lành tâm lý và tâm linh, và họ bác bỏ sự nghi ngờ mà một số Kitô hữu đã nuôi dưỡng khi nói đến những vấn đề về tâm lý học và tâm thần học y khoa.

Trong khi lưu ý rằng sự khôn ngoan và nhận thức cần phải được sử dụng để đảm bảo rằng các phương pháp tiếp cận khác nhau phù hợp với việc thực hành y tế tốt nhất, lá thư ủng hộ rằng “khoa học chân chính thừa nhận sự sống và phẩm giá con người dân và đức tin Công giáo vốn không bao giờ trái ngược nhau”.

Với việc đưa ra lời kêu gọi gửi tới các linh mục cũng như các giáo dân Công giáo, các giám mục kêu gọi việc chia sẻ trách nhiệm của cộng đồng Kitô hữu và hơn thế nữa. Bức thư đặc biệt nhắc lại yêu cầu của ĐTC Phanxicô đối với các linh mục trong việc trở nên mang lấy mùi chiên của mình, do đó lời kêu gọi đối với những người chăm sóc sức khỏe tâm thần là “chủ động hơn là phản ứng”.

Dựa trên chủ đề của ĐTC Phanxicô về việc xây dựng một “nền văn hóa của sự gặp gỡ”, các giám mục bày tỏ sự cần thiết phải có sự tham gia trực tiếp và tình thân hữu đối với những người mắc bệnh tâm thần.

“Nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn lao khi chúng ta chuyển từ việc cầu nguyện cho người khác sang việc cùng cầu nguyện với họ”, các giám mục viết.

Lá thư này chủ yếu là sáng kiến của Đức Giám mục Kevin Vann Địa phận Orange, California, người đã gắn bó sâu sắc với những vấn đề về sức khỏe tâm thần theo cảm hứng của người bạn thân và cũng là người cộng tác thường xuyên của mình, mục sư Rick Warren, một trong những mục sư truyền giáo nổi tiếng nhất tại Hoa Kỳ.

Sau cái chết vì tự tử của con trai của mục sư Warren vào năm 2013, Đức Cha Vann và mục sư Warren đã tổ chức hai diễn đàn lớn về sức khỏe tâm thần để quy tụ những người Công Giáo và Tin Lành để cùng đoàn kết về vấn đề này. Khi các giáo phận khác bắt nghe phong phanh về sáng kiến này, các giám mục khác đã cảm thấy sự cần thiết đối với một phản ứng toàn tiểu bang.

Trong một cuộc phỏng vấn với Crux, Đức Cha Vann cho biết bức thư này chính là “sản phẩm của một kinh nghiệm cơ sở vốn đã trở nên mạnh mẽ và sau đó chúng tôi đã bắt đầu nhìn thấy những thành quả của nó”.

“Tôi hy vọng rằng chúng ta dẫn đầu ở đây bởi một ví dụ cho thấy những điều có thể xảy ra đối với những người đức tin để cùng đồng hành với những anh chị em của mình, những người đang phải tranh đấu”, Đức Cha Vann tiếp tục.

Đức Cha Vann cho biết rằng hầu hết các mục sư và các linh mục giáo xứ đều phải đối diện trực tiếp với những vấn đề về sức khỏe tâm thần, đồng thời nhắc lại rằng một trong những bài giảng đầu tiên mà Ngài từng thuyết giảng đó là về việc phản ứng với một người có ý định tự tử.

Đức Cha Vann tiếp tục lưu ý rằng nhiều linh mục, trải qua quá trình đào tạo linh mục, đã tự tận dụng việc tư vấn và điều trị, và hiểu biết trực tiếp giá trị của việc chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Tiến sĩ Aaron Kheriaty, Phó Giáo sư Tâm thần học và Giám đốc Chương trình Đạo đức Y học tại Đại học Y khoa California-Irvine, phát biểu với Crux rằng ông đã chứng kiến một sự gia tăng trong những năm gần đây về số người Công giáo sẵn sàng nói về vấn đề sức khỏe tâm thần.

“Trong vài năm qua, chúng tôi đã chứng kiến những sáng kiến ở nhiều giáo xứ khác nhau để giúp đỡ những người phải đấu tranh với bệnh tâm thần và với gia đình và những người thân yêu của họ”, Tiến sĩ Kheriaty nói. “Đây là những tiến bộ tích cực, và tài liệu từ các giám mục California sẽ giúp hỗ trợ những sáng kiến này và đồng thời khuyến khích những sách sáng kiến như vậy”.

Tiến sĩ Kheriaty tiếp tục cho biết thêm rằng ông tin rằng bức thư này sẽ là một nguồn động viên cho cả những người Công giáo với những vấn đề về sức khỏe tâm thần, cũng như những người thân yêu của họ.

“Điều quan trọng là các thành viên trong Giáo Hội cảm thấy rằng những kinh nghiệm của họ được thông cảm bởi các vị mục tử của chúng ta, và người Công giáo cam kết để cùng đồng hành trong tinh thần liên đới với họ”, Tiến sĩ Kheriaty cho biết.

Tiến sĩ Louise Dunn, giám đốc New Hope Crisis Center, một chương trình tư vấn đại kết của các tổ chức từ thiện Công giáo của Quận Cam, đã lặp lại những quan điểm đó khi nói rằng lá thư của các giám mục sẽ có một sự ảnh hưởng vang dội rộng rãi.

“Khi các bạn có được sự hỗ trợ của các giám mục ở chức vụ cao nhất, điều này sẽ gửi đi thông điệp rằng tình trạng này là hết sức nghiêm túc đối với việc giúp đỡ những người có vấn đề sức khỏe tâm thần”, bà Dunn phát biểu với Crux.

Đối với bà Dunn, các nguồn lực và sức mạnh phát xuất từ bức thư sẽ không bị giới hạn trong 11 triệu người Công giáo của tiểu bang, nhưng chúng sẽ mở rộng ra với tất cả  các cư dân trong toàn tiểu bang đông dân nhất và xa hơn nữa.

“Như ĐTC Phanxicô nói, chúng ta sẽ cùng đồng hành với tất cả mọi người”, Đức Cha Vann nói. “Chúng ta chỉ muốn họ biết rằng họ không hề đơn độc”.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới