Các Giám mục Australia: “Trợ tử đi ngược lại với việc chăm sóc sức khoẻ”

Thứ Tư, 26-04-2017 | 00:02:17

Các đề xuất nhằm hợp pháp hoá an tử tại tiểu bang Victoria của Australia là hành động được dựa trên “lòng trắc ẩn đặt nhầm chỗ”, các Giám mục địa phương nói.

“Cái chết êm ái và trợ tử đi ngược lại với việc chăm sóc và đồng thời nó biểu trưng cho việc bỏ rơi những người ốm đau bệnh tật, những người đang phải chiến đấu với những đau đớn về thể xác, những người già yếu và những người đang hấp hối”, các Giám mục nhấn mạnh hôm 18/4 vừa qua.

“Chúng tôi đề nghị mọi người dân Victoria hãy tiếp tục yêu thương và chăm sóc cho những người đau yếu cũng như những người đang phải chịu đựng những đau đớn về thể xác hơn là từ bỏ họ với cái chết êm ái hoặc trợ tử. Khả năng của chúng ta trong việc chăm sóc cho họ cho thấy sức mạnh của xã hội chúng ta”.

Lá thư mục vụ của các Giám mục đã được ký bởi bốn vị Giám mục thuộc các Giáo phận ở tiểu bang Victoria, trong đó có Đức Tổng Giám mục Denis Hart Địa phận Melbourne.

Các nhà lập pháp tại Victoria muốn cho phép việc “hỗ trợ những người đang hấp hối”, có nghĩa là cả việc an tử và trợ tử, trong một số trường hợp.

Vào năm 2016, một ủy ban nghị viện gợi ý rằng Victoria cần phải nhanh chóng tiến tới việc hợp pháp hoá trợ tử và an tử. Chính phủ đã thông qua đề xuất này và hiện tại đang có một cuộc tham vấn để xác định các đạo luật này có thể được thực hiện như thế nào cho “an toàn”.

Các Giám mục phản bác: “Chúng ta nên rõ ràng – không có cách nào là an toàn khi thực hiện hành vi giết người hoặc giúp họ tự sát”. Giới răn “Chớ giết người” chính là trọng tâm của cả luật về Thánh Kinh lẫn luật dân sự, các Giám mục nói, đồng thời các Giám mục cũng khuyến khích các tín hữu Công giáo và mọi người dân cầu nguyện và hành động chống lại dự luật này.

“Mặc dù đó là điều chẳng hề dễ dàng chút nào khi đối diện với việc kết liễu sự sống của một người thân yêu, chúng ta không thể ủng hộ việc hợp pháp hóa này như đã được đề xuất”, các Giám mục tiếp tục.

“Việc trợ tử trong thời đại chúng ta là điều mà tất cả chúng ta đều muốn cho chính chúng ta cũng như cho những người khác – tuy nhiên, điều này không nên liên quan đến việc tiêm thuốc độc hoặc kê toa với liều lượng gây chết người”.

Thay vì hợp pháp hoá việc trợ tử, mọi người nên đáp lại với những người đau yếu và những người đang phải chiến đấu với những đau đớn về thể xác với “chân lý và Lòng thương xót”, các Giám mục nói, đồng thời các Giám mục cũng khẳng định rằng mọi người đều có trách nhiệm phải “bảo vệ, nuôi dưỡng và duy trì sự sống một cách tốt nhất theo khả năng của mình”.

Các Giám mục đã trích dẫn bài phát biểu hôm 15/11/2014 của ĐTC Phanxicô với các bác sĩ Ý, trong đó so sánh giữa Lòng thương xót giả tạo của việc trợ tử với “Lòng Thương Xót của Tin Mừng” vốn luôn đồng hành với chúng ta trong những lúc cần thiết và Lòng thương xót của người Samari nhân hậu đã thể hiện “sự gần gũi và đưa ra sự trợ giúp cụ thể”.

Theo các Giám mục tiểu bang Victoria, an tử và trợ tử đã “liên tục bị từ chối” kể từ khi thực hiện một cuộc thử nghiệm ngắn tại tiểu bang Northern Territory của Australia.

“Tại sao? Bởi vì khi các nghị sĩ dành thời gian để thảo luận vấn đề một cách toàn diện và đồng thời cân nhắc tất cả các hậu quả, họ nhận ra rằng việc hợp pháp hóa an tử và trợ tử sẽ đe doạ đến sự sống của những người dễ bị tổn thương”, các Giám mục nói.

Các Giám mục cảnh báo rằng đạo luật này có thể tạo ra một ngưỡng thấp hơn trong việc chăm sóc và bảo vệ những người đau yếu, những người đang phải chịu đựng những đau đớn về thể xác cũng như những người dễ bị tổn thương.

“Đạo luật như vậy sẽ phục vụ việc khai thác điểm yếu của những người này, đẩy họ vào những nguy cơ cao hơn”, các Giám mục nói.

Thậm chí việc hợp pháp hóa hạn chế cũng là bước đầu tiên hướng tới việc mở rộng hơn nữa, lá thư mục vụ cho biết. Khi việc trợ tử và an tử đã được hợp pháp hoá, tính hợp pháp của chúng đã được mở rộng để áp dụng đối với trẻ em hoặc những người mắc bệnh tâm thần.

“Ở Hà Lan, có một sự áp lực để cho phép vấn đề trợ tử đối với những người trên 70 tuổi vốn chỉ chỉ đơn giản là bởi vì họ cảm thấy ‘đã quá mệt mỏi với cuộc sống’ “, các Giám mục nói.

Các Giám mục nhấn mạnh những sự sung túc mà những người cao tuổi mang lại cho xã hội. Việc chăm sóc cho họ phải được thực hiện với thái độ biết ơn, như là “một phần của một nền văn hoá yêu thương và sự săn sóc”.

Các Giám mục tiểu bang Victoria đã cảm ơn chính phủ vì những cam kết của họ đối với việc chăm sóc giảm nhẹ cũng như việc khuyến khích đầu tư nhiều hơn vào con đường này thay vì hợp pháp hóa trợ tử hay an tử. Các Giám mục cũng chỉ ra những đóng góp của người Công giáo trong các mạng lưới chăm sóc giảm nhẹ, các bệnh viện, chăm sóc người cao tuổi và các dịch vụ khác, khuyến khích việc hỗ trợ thêm cho những vấn đề trên.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới