Các Giám mục Anh và xứ Welsh kêu gọi hành động đối với vấn đề Giêrusalem

Thứ Năm, 21-12-2017 | 18:07:01

Các Giám mục Anh và xứ Wales đã viết một bức thư ngỏ bày tỏ những mối lo ngại của mình sau khi Tổng thống Hoa Kỳ công nhận Giêrusalem là thủ đô của Israel và đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị thế giới để cùng với họ tham gia vào việc bảo vệ tự do tôn giáo và quyền của các Kitô hữu tại Trung Đông.

Các Giám mục Công giáo Anh Quốc và xứ Wales đã bày tỏ sự liên đới của họ với các Giáo hội địa phương tại Giêrusalem cũng với tất cả mọi Kitô hữu tại Trung Đông sau khi Tổng thống Hoa Kỳ công nhận Giêrusalem là thủ đô của Israel.

Trong một bức thư được kí bởi Đức Tổng Giám mục Westminster, các Giám mục cho biết rằng họ “tự kể mình trong số những người ‘yêu mến Giêrusalem’ và ‘khiến cho tất cả mọi ý chí cùng nhau nỗ lực làm việc và biến nó trở thành một vùng đất và một thành phố của hòa bình, sự sống và nhân phẩm cho tất cả mọi cư dân của nó'”.

Ba tôn giáo và hai dân tộc thuộc về Giêrusalem

Các Giám mục nhấn mạnh rằng họ một lòng một trí với các vị Thượng phụ và những người đứng đầu các Giáo hội địa phương tại Giêrusalem, những người đã phản ứng lại với Tổng thống Trump khi chỉ ra rằng ba tôn giáo và hai dân tộc đều thuộc về thành phố này.

Những lo ngại về hậu quả của quyết định của Tổng thống Trump về vấn đề Giêrusalem

Các Giám mục Anh Quốc và xứ Wales rất rõ ràng khi tuyên bố rằng họ trái ngược với quyết định của Tổng thống Trump về vấn đề Giêrusalem và tình trạng của nó vốn đã trở thành trọng tâm của cuộc xung giữa Israel với người Palestine.

Thông điệp được viết bởi Đức Hồng y Vincent Nichols đại diện cho tất cả các Giám mục, bày tỏ lo ngại rằng quyết định và hậu quả của nó “sẽ làm gia tăng những căng thẳng vốn đã bắt nguồn từ thành phố cũng như khu vực rộng lớn hơn”. Thông điệp nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng thỏa thuận giữ nguyên hiện trạng (Status Quo) và đồng thời bảo vệ các cộng đồng đa dạng trong thành phố cũng như tính toàn vẹn của Giêrusalem nói chung.

Luật ‘Church Land’: cuộc tấn công vào quyền sở hữu của các Kitô hữu

Các Giám mục cũng tiết lộ mối quan tâm nghiêm trọng của họ đối với Đạo luật Church Lands được đề xuất hiện đang được xem xét tại Nghị viện Israel và đồng thời cho biết rằng họ tăng cường tinh thần liên đới “chống lại mối đe dọa này đối với những thỏa thuận lâu dài cho phép tất cả các cộng đồng tín ngưỡng cùng chung sống với nhau tại Giêrusalem”.

Các Giám mục đã miêu tả Đạo luật đề xuất sẽ cho phép Nhà nước quyền tịch thu đất đai của Giáo hội như là một hành vi vi phạm không thể chấp nhận được đối với ‘Status Quo’ cũng như các quyền hợp pháp của các Giáo hội, đồng thời cho biết việc giữ nguyện hiện trạng phải được công nhận bởi vì đạo luật này là một cuộc tấn công nhằm vào các quyền về tài sản của Cộng đồng Kitô hữu.

Lời kêu gọi các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị thế giới cùng liên kết với nhau

Đức Hồng y Nichols tiếp tục thúc giục các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị trên toàn thế giới để cùng hợp nhất với nhau trong việc lên tiếng chống lại mối đe dọa này đối với vấn đề tự do tôn giáo, mà theo Ngài, sẽ đặt ra một tiền lệ nguy hiểm đối với các tôn giáo khác tại Đất Thánh.

ĐHY Nichols cũng đã kêu gọi các nhà chức trách Giêrusalem chấm dứt các hành động của các nhóm người thực dân cấp tiến nhằm mở rộng quyền kiểm soát của họ đối với các tài sản ở Giêrusalem để loại trừ các cư dân của thành phố vốn không phải là người Do Thái và đồng thời bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Thượng Phụ Theophilos III vì đã nêu lên những vấn đề này thay mặt cho tất cả các Kitô hữu tại Đất Thánh.

Khi chúng ta đang tiến gần tới dịp kỷ niệm lễ Giáng sinh của Chúa chúng ta, ĐHY Nichols kết luận, và dưới ánh sáng của những căng thẳng tột bậc này, chúng tôi kêu gọi tất cả mọi Kitô hữu, và tất cả những người có thành tâm thiện chí, đừng bỏ mặc sự vật lộn mà các môn đệ của Ngài hiện đang phải đối mặt nơi vùng đất Chúa chúng ta được sinh ra.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới