Các Giám mục Ấn Độ: “Thứ Sáu Tuần Thánh vẫn tiếp tục thậm chí ngay cả thời đại ngày nay nhưng vẫn chưa chấm dứt”

Chúa Nhật, 21-04-2019 | 09:51:07

Đức Giám mục Theodore Mascarenhas, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ (CBCI), đã công bố một Sứ điệp Thứ Sáu Tuần Thánh dự kiến sẽ được phát sóng trên Đài phát thanh Toàn Ấn Độ.

Giáo hội Công giáo Ấn Độ khẳng định rằng Thứ Sáu Tuần Thánh không bao giờ có thể bị bỏ qua hoặc bị xóa khỏi ký ức khi loài người tiếp tục phải chịu đựng những bất công, áp bức và bóc lột. Những người nghĩ rằng họ đã bịt miệng tiếng nói của những người vô tội, tiếng kêu khóc của những người bị tước đoạt và những tiếng kêu ai oán của những người bị gạt ra bên lề xã hội đã không tưởng tượng được rằng sẽ có một Lễ Phục sinh”, Đức Giám mục Theodore Mascarenhas, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ (CBCI), cơ quan đỉnh cao của Giáo hội Công giáo trong nước, đã viết.

Đức Giám mục Theodore Mascarenhas đã bình luận trong Sứ điệp Thứ Sáu Tuần Thánh dự kiến được phát sóng trên Đài phát thanh Toàn Ấn Độ (AIR).

Thứ Sáu Tuần Thánh, một ngày lễ ở Ấn Độ, là một ngày thiêng liêng đối với các Kitô hữu khi họ tưởng niệm sự đau khổ, cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá. Nó sẽ lên đến đỉnh điểm vào ngày lễ linh thiêng nhất của họ, lễ Phục sinh, kỉ niệm sự chiến thắng của Chúa Kitô, Đấng đã trỗi dậy từ cõi chết.

Thứ Sáu Tuần Thánh vẫn tiếp tục

Trong Sứ điệp của mình, Đức Cha Mascarenhas đã trích dẫn những lời của một thi hào đoạt giải Nobel Văn học năm 1913 của Ấn Độ, Rabindranath Tagore, từ bài thơ về Chúa Giêsu Kitô, “The Son of Man”: “Ngài cảm thấy rằng thời khắc chết chóc kéo dài của mình vẫn chưa kết thúc, những chiếc đinh mới, đã trở nên vô số bởi những kẻ thành thạo xảo quyệt, đâm thấu da thịt Ngài. Họ đã từng làm tổn thương Ngài, đứng dưới bóng đền thờ của họ; họ được sinh ra một lần nữa nơi các đám đông”.

“Thứ Sáu Tuần Thánh tiếp tục giữa bối cảnh của chúng ta”, Đức Cha Mascarenhas nói. “Kẻ giết Chúa Giêsu, được các nhà cầm quyền phê chuẩn, chính là đỉnh điểm của một chiến dịch thù hận mà may mắn thay cho nhân loại đã dẫn đến sự đánh bại của tình yêu đối với sự thù hận, của sự tha thứ đối với những sự bất công, của ánh sáng đối với bóng tối.

Đức Cha Mascarenhas đã liệt kê việc Thứ Sáu Tuần Thánh tiếp tục diễn ra với lòng thù hận trong thời đại của chúng ta, chẳng hạn như trong vụ tấn công khủng bố xảy ra hôm 14 tháng 2 nhằm vào các binh lính ở Pulwama, Kashmir hoặc khi những kẻ bất lương được phép tấn công và giết hại người khác vì tôn giáo hay đẳng cấp của họ hoặc vì sở hữu hoặc mang trong người một loại thịt nào đó.

Gần đây, Prakash Lakra, một bộ lạc đến từ bang Jharkhand, đã bị tấn công và ba người bị thương vì nghi ngờ sở hữu một loại thịt nào đó. Ngoài ra còn có một vụ tấn công nhằm vào Trường Bông Hoa nhỏ ở bang Tamil Nadu, và Nữ tu Concilia, một nhà truyền giáo Dòng Bác Ái, đang mòn mỏi trong nhà tù ở Ranchi với những cáo buộc vu khống.

Đức Giám mục Mascarenhas cảnh báo rằng, “sự đau đớn cực độ của Thứ Sáu Tuần Thánh sẽ được mở rộng tới những con người không ngờ tới khác trừ khi những kẻ ác chấm dứt việc lên kế hoạch và vạch ra những hành động khủng bố chống lại những công dân vô tội vạ”.

Thứ Sáu Tuần Thánh được thể hiện qua tình yêu thương và sự tha thứ

Tuy nhiên, quan chức của HĐGM Ấn Độ nói, Thứ Sáu Tuần Thánh vẫn còn tồn tại vào ngày hôm nay bởi vì nó cũng chính là hiện thân “của sự vị tha và tha thứ”. Những lời của Chúa Giêsu trên Thánh giá, “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm”, đã đặt ra tiêu chuẩn về cách thức sức mạnh của tình yêu thương và sự tha thứ có thể lật đổ quyền lực của sự ác”.

Thánh Gioan Phaolô II, người đã tha thứ cho người than niên đã ám sát và làm Ngài bị thương, và Gladys Staines, nhà truyền giáo người Úc đã tha thứ cho những kẻ giết hại chồng và hai đứa con trai của mình ở Ấn Độ năm 1999, Đức Giám mục Mascarenhas nói, chính là những ví dụ điển hình về tình yêu và sự tha thứ này.

“Thứ Sáu Tuần Thánh vẫn chưa chấm dứt”, Đức Giám mục Mascarenhas nói. “Đó chính là sự khởi đầu của một cuộc sống mới, của  một chiến thắng đối với sự chết của niềm vui Phục sinh vốn thay thế cho bóng tối trước đó và sau ngày Thứ Sáu Tuần Thánh”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới