Các Giám mục AMECEA: sự đa dạng sắc tộc là một ân ban đặc biệt

Thứ Hai, 16-07-2018 | 19:12:16

Hội nghị Toàn thể của các Giám mục AMECEA lần thứ 19 đã chính thức khai mạc tại Addis Ababa với việc cử hành Thánh Thể đầy màu sắc được thực hiện theo nghi lễ Công giáo Ethiopia.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Hôm Chúa nhật 15/7, gần 200 Giám mục Công giáo đến từ chín quốc gia châu Phi đã hướng dẫn các tín hữu trong lễ khai mạc Hội nghị toàn thể lần thứ 19 của Hiệp hội các Hội đồng Giám mục thành viên tại Đông Phi (AMECEA).

Thánh Lễ khai mạc, theo nghi lễ Công giáo Ethiopia, được cử hành tại Trung tâm Don Bosco. Chủ tế Thánh Lễ, Đức Hồng y Berhaneyesus Souraphiel, là đương kim Chủ tịch AMECEA.

Giáo hội Công giáo Ethiopia có hai truyền thống phụng vụ, cụ thể là, nghi thức Công giáo Ethiopia bằng tiếng Ge-ez và nghi lễ Latinh. Nghi lễ Công giáo theo tiếng Ge-ez cũng tương tự với nghi lễ của Giáo hội Chính thống Ethiopia. Đa số người dân Ethiopia đều là thành viên của Giáo hội Chính Thống. Nghi lễ theo tiếng Ge-ez của người dân Ethiopia đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy văn hóa Ethiopia.

Mặc dù Giáo hội Công giáo tại Ethiopia chỉ chiếm số lượng nhỏ, khoảng 1% dân số, Giáo hội có ảnh hưởng to lớn và sự hiện diện thông qua nhiều trường học và các chương trình phát triển xã hội.

Ethiopia: Cái nôi của nhân loại

Ethiopia còn được gọi là cái nôi của nhân loại do việc phát hiện ra các bộ xương và hóa thạch của tổ tiên loài người sớm nhất. Hơn nữa, đây là một quốc gia chưa bao giờ bị thực dân hóa, mặc dù nó đã bị Ý chiếm đóng một thời gian ngắn dưới thời Mussolini.

Các Giám mục AMECEA: Sự đa dạng sắc tộc là một quà tặng

Phát biểu trước đó với Vatican News, nhân dịp hội nghị toàn thể lần thứ 19 của AMECEA, Đức Hồng y Berhaneyesus đã ngỏ lời cảm ơn Thánh Bộ Truyền thông của Tòa Thánh vì các chương trình của Đài phát thanh Vatican đã được phát sóng bằng hai ngôn ngữ Amharic và Tigrinya trong những năm qua.

Hội nghị toàn thể lần thứ 19 của AMECEA đang được tổ chức với chủ đề, ‘Sự đa dạng đầy sức sống, phẩm giá bình đẳng, sự thống nhất hòa bình nơi Thiên Chúa trong khu vực AMECEA’.

Đức Hồng y Berhaneyesus cũng đã giải thích lý do tại sao các Giám mục Công giáo lại chọn chủ đề này.

“Đó chính là một chủ đề rất hợp thời bởi vì nó đề cập đến những cuộc xung đột mà chúng ta trải nghiệm tại Đông Phi và ở đây tại khu vực sừng châu Phi”.

Tán dương món quà tuyệt diệu từ Thiên Chúa

Đức Hồng y Berhaneyesus nói rằng khu vực AMECEA cần phải tán dương sự đa dạng bởi vì đó chính là một món quà tuyệt diệu từ Thiên Chúa.

“Chúng ta cảm thấy rằng sự đa dạng sắc tộc chính là một điều tích cực mà Thiên Chúa đã ban tặng và điều quan trọng là chúng ta cần phải tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng nền tảng sắc tộc của nhau, đồng thời nhấn mạnh phẩm giá con người hiện diện nơi mỗi người chúng ta”, vị giám chức người Ethiopia nhấn mạnh.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới