Các dân tộc bản địa tại Amazon đang háo hức chờ đón ĐTC Phanxicô

Thứ Ba, 09-01-2018 | 17:41:39

Một trong những điểm nổi bật của chuyến tông du sắp tới của ĐTC Phanxicô tới Pêru là cuộc gặp gỡ với các dân tộc bản địa tại khu vực rừng rậm nhiệt đới Amazon ở thành phố Maldonado.

Chuyến viếng thăm sắp tới của ĐTC Phanxicô tới thành phố Puerto Maldonado của Peru chắc chắn sẽ mang lại tầm nhìn và tiếng nói cho người dân bản xứ tại Amazon.

Trong một cuộc phỏng vấn được xuất bản bởi Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazonian-Repam – linh mục Manuel Jesus Romero, Đại diện Tông Tòa tại Puerto Maldonado, cho biết người dân bản địa của Amazon đang có một nhu cầu cấp thiết để làm cho các quyền của họ phải được biết đến khi họ đang ngày càng bị đẩy ra khỏi các vùng đất tổ tiên của họ.

Người dân bản địa tại Amazon ngày càng bị đe dọa

“Lãnh thổ của họ ngày càng bị xâm chiếm, không gian của họ ngày càng trở nên nhỏ hẹp hơn; những sinh kế mà qua đó họ có thể tồn tại qua nhiều thế kỷ hiện đang bị phá hủy: đánh bắt cá, săn bắn, cây cối và sông ngòi hiện đang càng ngày càng gặp nguy hiểm. Vì thế, đời sống của họ đang gặp nguy hiểm”, linh mục Romero nói.

Sự xuất hiện của ĐTC Phanxicô tại thành phố Puerto Maldonado, một biểu tượng cho các cộng đồng người bản xứ ở Peru, được dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 19 tháng 1. Nơi đây, ĐTC Phanxicô sẽ tiếp nhận các đại diện của các cộng đồng Amazon khác nhau, những người sẽ có thể nói lên những mối bận tâm của họ và lắng nghe thông điệp hy vọng và khích lệ của Đức Thánh Cha.

Puerto Maldonado: biểu tượng sâu sắc cho hàng loạt những vấn đề

Sau tuyên bố chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đến Peru từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 1, Hội đồng Giám mục Peru (CEP) đã giải thích lý do đằng sau sự lựa chọn viếng thăm Puerto Maldonado bằng việc miêu tả nó như một biểu tượng sâu sắc nhờ những cuộc đấu tranh của thành phố nằm ở phía đông nam với việc khai thác trái phép, lao động trẻ em và nạn buôn người.

Hội đồng Giám mục Peru tiếp tục giải thích rằng sự sẵn sàng của ĐTC Phanxicô để đến viếng thăm khu vực này cũng xuất phát từ nhu cầu của việc bảo vệ môi trường của thành phố, một vấn đề lớn đối với cửa ngõ dẫn đến khu vực rừng Amazon ở phía Nam.

Rừng mưa Amazon chiếm 60% lãnh thổ của Peru, và cung cấp một lượng lớn nước sạch.

Chuyến viếng thăm lần thứ 3 của Giáo Hoàng tới Peru

Chuyến Tông du sắp tới của ĐTC Phanxicô, vốn cũng sẽ đưa Ngài đến Chilê, sẽ là chuyến viếng thăm lần thứ 3 của một vị Giáo Hoàng tới Peru, sau khi Đức Gioan Phaolô II đã viếng thăm quốc gia này hai lần, vào năm 1985 và 1988.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới