Các cuộc biểu tình tuần hành tại Congo có thể bắt đầu trở lại

Thứ Sáu, 04-05-2018 | 20:10:56

Ủy ban Điều phối Giáo dân kêu gọi các biện pháp của chính phủ nhằm giảm căng thẳng cũng như đảm bảo các cuộc bầu cử minh bạch

Nhóm giáo dân Công giáo Congo đã đưa ra một loạt các cuộc biểu tình chống lại việc lạm dụng quyền lực của chính phủ, tuyên bố chấm dứt một thỏa thuận ngừng bắn kể từ ngày 10 tháng Ba.

Quyết định được đưa ra sau khi nhóm địa phương thuộc Ủy ban Điều phối Giáo dân và đại diện cho sáu Giáo tỉnh đã gặp gỡ tại Kinshasa vào ngày 30 tháng Tư và ngày 1 tháng Năm.

Cuộc biểu tình tuần hành tại Cộng hòa Dân chủ Congo (DR )

Vào ngày đó, Ủy ban Điều phối Giáo dân đã kêu gọi việc tăng cường vai trò của Liên Hiệp Quốc tại Congo. Ủy ban này cũng đề xuất tạm dừng các cuộc tuần hành chống đối chính phủ.

Đổi lại, Ủy ban kêu gọi “các biện pháp của chính phủ nhằm làm giảm căng thẳng” cũng như đảm bảo các cuộc bầu cử minh bạch và đáng tin cậy dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng 12.

Cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội hiện tại bắt đầu tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 2016 khi Tổng thống Joseph Kabila từ chối từ bỏ quyền lực mặc dù nhiệm kỳ hiến pháp của ông đã chấm dứt.

Kể từ đó, tiến trình cho việc tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vẫn không được thực hiện.

Vào ngày 31 tháng 12 năm 2016, Hội đồng Giám mục quốc gia Congo đã bảo trợ cho một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng, vốn đã được ký kết bởi tổng thống và lãnh đạo phe đối lập.

Tuy nhiên, việc vi phạm nhiều điều khoản của thỏa thuận vài tháng sau đó đã gây ra một loạt các cuộc biểu tình do Giáo hội Công giáo tổ chức.

Các giáo xứ tại Kinshasa sau đó đã bắt đầu tổ chức các cuộc biểu tình bao gồm việc kéo chuông nhà thờ và tạo ra âm thanh leng keng từ những chiếc nồi và chảo.

Những cuộc biểu tình tuần hành này đã được tổ chức vào ngày 31 tháng 12 năm 2017, ngày 21 tháng 1 và ngày 25 tháng 2 năm 2018. Tuy nhiên, sự đàn áp của chính phủ đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng trong suốt các cuộc tuần hành.

Sau khoảng thời gian hai tháng quan sát và thỏa thuận ngừng bắn liên quan đến các hoạt động phản đối, Ủy ban Điều phối Giáo dân đã kết luận rằng tình trạng không chắc chắn liên quan đến lịch bầu cử có thể sẽ tiếp tục.

Ủy ban cũng đã chỉ trích sự thiên vị của Ủy ban Bầu cử Độc lập và công cụ của Tòa án Hiến pháp của quốc gia.

Nhóm này tin chắc rằng chính phủ và Ủy ban bầu cử đang có kế hoạch dự định “đẩy lùi thời hạn bầu cử” dựa trên lý do của những khó khăn liên quan đến việc thực hiện và hậu cần.

Ngoài ra, chính phủ có thể tổ chức các cuộc bầu cử “mà không có các biện pháp trước đây để giảm những căng thẳng chính trị cũng như không đảm bảo tính minh bạch và đáng tin cậy”.

“Chúng tôi kêu gọi người dân Congo cùng nhau huy động lực lượng trong sự thống nhất ở tất cả mọi tỉnh, thành phố, làng mạc, khu phố, đại lộ và đường phố”, Ủy ban Điều phối Giáo dân cho biết trong một tuyên bố kêu gọi tất cả mọi người tiếp tục duy trì sự thống nhất và “sẵn sàng đối đầu với những điều tồi tệ nhất để có thể có được những điều tốt đẹp nhất”.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới