Các công tác chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về Giới trẻ đang được tiến hành tại Châu Phi

Thứ Năm, 15-03-2018 | 16:18:26

Nếu như những người trẻ cùng cộng tác với chúng ta, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn vai trò của họ trong Giáo hội, Đức Tổng Giám mục Joseph Spiteri nhấn mạnh.

Một vài tháng trước Thượng Hội đồng với chủ đề “Giới trẻ, Đức tin và việc Phân định ơn gọi”, Giáo hội Công giáo tại châu Phi đang tổ chức các buổi hội nghị nhằm nâng cao nhận thức và thu thập ý kiến.

Ở một số quốc gia, các hiệp hội và các giáo sĩ tuyên úy giới trẻ đang nỗ lực làm việc để chuẩn bị cho Thượng Hội đồng sẽ diễn ra tại Rome vào tháng Mười.

Tại các Giáo phận ở Togo, phong trào Giới trẻ và các giáo sĩ tuyên úy của họ đã có nhiều hoạt động chia sẻ thông tin và nâng cao nhận thức đang được tiến hành. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bạn trẻ còn chưa biết đến sự kiện lớn này.

Trong số những người trẻ tuổi được La Croix Africa lựa chọn để phỏng vấn tại các Giáo xứ tại Togo, một số bạn trẻ đã chỉ trích việc thiếu nỗ lực về phía Giáo hội để chuyển tiếp những thông tin về Thượng hội đồng.

“Tôi không nghĩ là chúng ta đã nỗ lực đủ để thông báo cho tất cả mọi giáo dân về Thượng Hội đồng sắp tới về giới trẻ”, Clotilde, một bạn trẻ Công giáo trẻ sống ở Lomé, cho biết.

Hội Đồng Công Tác Giới trẻ Công Giáo (CCACJ) hiện đang hết sức tích cực trong việc trấn an các thành viên của mình. CCACJ quy tụ nhiều phong trào giới trẻ Giáo xứ khác nhau ở Togo và đồng thời thành lập một ủy ban đặc biệt nhằm kêu gọi sự tham gia của thanh thiếu niên trong việc chuẩn bị cho Thượng hội đồng, đặc biệt thông qua một bảng câu hỏi khảo sát trực tuyến.

“Các câu trả lời và ý kiến thu thập được từ bản câu hỏi khảo sát sẽ được nhóm lại và gửi cho cơ quan quản trị của Thượng Hội đồng trước cuối tháng 12”, giám đốc khu vực CCACJ tại Lomé, ông Fabrice Folly-Aziamagnon, cho biết.

Ông cho biết thêm rằng các hoạt động khác nhau đã được lên kế hoạch cho Thượng Hội đồng sắp tới. Sẽ có một diễn đàn gồm 12 hội nghị diễn ra trong ba năm từ năm 2018 và tập trung vào các chủ đề xung quanh học thuyết xã hội của Giáo hội.

Tại Benin, Thượng Hội đồng đang gặp phải những phản ứng tương phản từ những người trẻ tuổi. Cha Hippolyte Johnson, tuyên úy giới trẻ thuộc Giáo phận Lokossa ở phía tây nam của đất nước, tin rằng nhiều bạn trẻ hài lòng về Thượng hội đồng “vì nó trao cho họ một cơ hội để nói về cuộc sống cũng như những thực tại của họ”.

Ngược lại, linh mục Johnson đã nhận thấy rằng những người khác lại có ấn tượng rằng “không ai thực sự quan tâm đến họ”.

Cédric Lichéou, Tổng thư ký 27 tuổi của Phong trào Sinh viên  Kitô giáo trẻ tại Benin, cũng đồng ý như vậy.

“Những người trẻ cống hiến thời gian của mình cho các phong trào Giáo xứ, nhưng các linh mục dường như không quan tâm đến vấn đề phúc lợi xã hội của họ. Chúng tôi nhận thấy Thượng hội đồng chính là một cơ hội để tìm ra một số giải pháp”, anh Lichéou nói.

Theo các linh mục tuyên úy tại Benin, vấn đề công ăn việc làm chính là một chủ đề khác mà những người trẻ tuổi thường nhắc đi nhắc lại.

“Những người trẻ tuổi thường đề cập rất nhiều về những mong đợi của họ đối với vấn đề công ăn việc làm cũng như việc hỗ trợ tinh thần”, Cha Benoît Luquiau, phục vụ tại Parakou miền bắc nước này, cho biết.

“Họ đang tìm kiếm một điều gì đó cụ thể, và điều này đồng nghĩa với vấn đề công ăn việc làm”, Cha Ludovic Gnansounou thuộc Giáo phận Dassa-Zoumé ở miền trung Benin, cho biết.

Jérôme Acakpo, 34 tuổi, là lãnh đạo nhóm tại Văn phòng điều phối Chung về Giới trẻ tại Cotonou. Anh cũng đồng ý với quan điểm của các linh mục tuyên úy về tình hình và đồng thời cũng cho biết thêm rằng việc tìm kiếm việc làm thường là một yếu tố khiến cho người trẻ xa rời Giáo hội và tham gia vào các tín ngưỡng khác vốn “tạo ra cho họ một sự ảo tưởng”.

Tại Bờ Biển Ngà, trước một buổi tiếp kiến 35.000 bạn trẻ quy tụ hôm 4 tháng 3 trong một cuộc hành hương từ Abidjan, Sứ Thần Tòa Thánh, Đức Tổng Giám Mục Joseph Spiteri, đã kêu gọi các bạn trẻ chia sẻ niềm hy vọng và nguyện vọng của họ.

“Nếu như những người trẻ cùng cộng tác với chúng ta, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về vai trò của họ trong Giáo hội”, Đức TGM Spiteri nói.

“Chúng ta sẽ phải cầu nguyện cho các Giám mục của chúng ta để họ được Chúa Thánh Thần soi sáng để hiểu rõ hơn về vai trò của mình cũng như vị trí của những người trẻ trong Giáo hội”.

“Chúng tôi đang nỗ lực sắp xếp để cố gắng giúp cho những người trẻ tham gia vào Thượng Hội đồng này vốn vô cùng quan trọng đối với giới trẻ Công giáo trên toàn thế giới”, linh mục Lawrence Eugène Awouondji, tuyên úy giới trẻ Giáo phận tại Abidjan cho biết, “chúng ta sẽ có một phái đoàn có mặt tại hội nghị tiền Thượng Hội đồng cũng như tại Thượng Hội đồng”.

Tại Senegal, các Nữ tu Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Castres đang tiến hành các công tác chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng. Các nữ tu đã tổ chức một cuộc hội thảo quốc tế vốn đã được tổ chức vào ngày 26 và 27 tháng 1 vừa qua tại Dakar. Hàng trăm bạn trẻ đã cùng nhau quy tụ để cùng lắng nghe những chia sẻ của Đức Tổng Giám mục Benjamin Ndiaye thuộc Địa phận Dakar và Sứ Thần Tòa Thánh Michael Banach tại Senegal.

Phần tóm lược của các cuộc hội thảo đã được trao cho vị đại diện của Đức Thánh Cha, người sẽ đưa những ý kiến đó đến Rôma. Phần tóm lược cũng được bàn giao cho các phong trào giới trẻ và đại diện của họ để chúng có thể được hành động bởi các cấu trúc tôn giáo khác nhau.

Tại Cộng hòa Dân chủ Congo, những người trẻ tuổi đã được kêu gọi tham dự ngày cầu nguyện và suy ngẫm về Thượng hội đồng vào ngày 10 tháng 3 vừa qua. Theo lời mời gọi của Hội đồng Giám mục thuộc Ủy ban Tông đồ Giáo dân (CEAL), các bạn trẻ đến từ nhiều Giáo phận đã cùng nhau quy tụ và thảo luận về những đóng góp của họ vào đời sống của Giáo hội.

Vào cuối cuộc gặp gỡ, linh mục Zéphyrin Ligopi, thư ký của Hội đồng Giám mục thuộc Ủy ban Tông đồ Giáo dân cho biết, “Chúng tôi muốn đồng hành cùng với những người trẻ của chúng ta, để cùng cầu nguyện với Thiên Chúa và chia sẻ với họ nhằm tìm ra những cách thế và những phương thức mới để cùng nhau đáp ứng sự mong đợi của Giáo hội”.

“Đây cũng chính là một cơ hội tuyệt vời để chúng ta có thể chứng kiến những người trẻ của chúng ta đang trải nghiệm năm Thượng Hội đồng này như thế nào”.

Cha Joachim Ntete, một Linh mục tuyên úy giới trẻ Công giáo quốc gia mời gọi những người trẻ tuổi cùng nhau tìm hiểu về chủ đề của Thượng hội đồng này và làm cho nó được biết đến một cách rộng rãi nhất có thể.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới