Các cộng đồng Kitô giáo Syria ngày càng già đi

Thứ Tư, 13-03-2019 | 21:29:52

Đức Giám mục Maronite Địa phận Damascus: ‘Các cộng đồng Kitô giáo Syria ngày càng già đi’. Trong viễn cảnh đáng lo ngại được mô tả bởi Đức Cha Shamir Nassar, “đàn chiên nhỏ bé” của các Kitô hữu Syria dường như còn trở nên mong manh hơn bởi các quá trình đáng báo động về sự già hóa trong dân số và tình trạng di cư.

Dân số Syria hiện đang sống trong tình trạng không xác định, không có “hòa bình hay chiến tranh”. Một tình huống đầy bất ổn và khó khăn, vốn ngày càng trở nên không bền vững đối với những người yếu thế nhất, và đồng thời chứng kiến sự suy giảm gây ấn tượng trong số các Kitô hữu, sụt giảm ở một số khu vực lên tới 77% so với thời điểm trước cuộc xung đột. Đó quả là một bức tranh đầy màu sắc ảm đạm vốn nổi lên từ Sứ điệp Mùa Chay ngắn gọn và mãnh liệt được công bố bởi Đức Cha Samir Nassar, Giám mục Maronite Địa phận Damascus. “Việc tái thiết – theo nội dung bức thư gửi cho Agenzia Fides – đã bị đóng băng cho đến khi có thông báo mới”, trong khi đồng đô la tiếp tục tăng giá trị so với đồng nội tệ và toàn bộ nền kinh tế quốc gia bị trừng phạt bởi các lệnh trừng phạt quốc tế, vốn chủ yếu ảnh hưởng đến những người nghèo nhất.

Trong viễn cảnh đáng lo ngại được mô tả bởi Đức Cha Shamir Nassar, “đàn chiên nhỏ bé” của các Kitô hữu Syria dường như còn trở nên mong manh hơn bởi các quá trình đáng báo động về sự già hóa trong dân số và tình trạng di cư: “Trong một hội nghị lớn được tổ chức gần đây về các gia đình”, Đức Cha Nassar nói, báo cáo một dữ liệu hết sức hùng hồn, được trải nghiệm trong bối cảnh công việc mục vụ của mình, “chỉ có bốn cặp vợ chồng chưa đến 50 tuổi. Sự già hóa của các gia đình Kitô giáo quả thực là một dấu hiệu đáng báo động”. Theo các cuộc điều tra đầu tiên – Đức Giám mục Maronite nói – Các Kitô hữu ở Syria thừa nhận rằng sự xuất hiện của “một bộ phận thiểu số đang ngày càng già đi, trước tình trạng bất ổn”: về tỷ lệ phần trăm, họ đã mất 50 đến 77% con số các thành viên của họ ở các khu vực khác nhau so với thời điểm trước cuộc xung đột. “Nếu như năm 2009 họ chiếm 4,7% dân số thì hiện nay họ có bao nhiêu người? Tương lai của đàn chiên nhỏ bé ở đây là gì?”.

Trong điều kiện này, hành trình Mùa Chay, cũng được thực hiện dưới ánh sáng của những Giáo huấn và những gợi ý được trình bày bởi hai Giáo Hoàng gần đây, một lần nữa trình bày cho Đức Cha Samir Nassar một cơ hội để tái khám phá rằng Giáo hội bước đi trong lịch sử chỉ nhờ vào đức tin các vị anh hùng tử đạo, được hướng dẫn bởi “ngọn lửa của Chúa Thánh Thần và ánh sáng của Tin Mừng”.

Minh Tuệ (theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook