Các chuyên gia tâm thần học Hoa Kỳ báo hiệu phản đối cái chết êm dịu

Thứ Bảy, 07-01-2017 | 06:57:49

Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ rất có ảnh hưởng đã lên tiếng phản đối cái chết êm dịu đối với những bệnh nhân không mắc bệnh nan y.

chuye%cc%82n-gia-va-an-tu%cc%9b%cc%89

Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ đã lên tiếng chống lại cái chết êm ái đối với những bệnh nhân không mắc bệnh nan y.

Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ (APA) đã thông qua một tuyên bố vào cuối tháng mười hai vừa qua cho biết: “Một bác sĩ tâm thần không được kê toa hay thực hiện bất kỳ sự can thiệp nào đối với những bệnh nhân không mắc bệnh nan y với mục đích gây ra cái chết cho họ”.

APA là tổ chức lớn nhất của Hoa Kỳ dành cho bác sĩ Tâm thần học, với khoảng 25.000 thành viên. Hiệp hội Tâm thần học Thế giới được cho là đang xem xét một tuyên bố tương tự.

Cái chết êm dịu trực tiếp – khi một bác sĩ tiêm một liều thuốc độc cho bệnh nhân – là điều bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng tại năm tiểu bang khác, đây là điều hợp pháp để một bác sĩ được phép kê toa một loại thuốc có thể gây chết người mà bệnh nhân với những căn bệnh giai đoạn cuối có thể tự áp dụng.

Nhưng các nhà phê bình nói rằng “sự đau đớn tột bậc” có thể được dùng để mở rộng đến việc an tử đối với những bệnh nhân không mắc những chứng bệnh giai đoạn cuối, nhưng với những chứng bệnh tâm thần như trầm cảm.

Tại Bỉ, điều này là hợp pháp. Trong năm 2014 và 2015, có 124 bệnh nhân với “chứng rối loạn nhân cách hoặc rối loạn tâm thần” đã được thực hiện cái chết êm ái; chiếm 3,1% trong tổng số 3.950 trường hợp trong hai năm.

Tại Canada, việc trợ tử với sự hỗ trợ của các bác sĩ đã được hợp pháp hóa đối với các chứng bệnh về thể lý vào hồi cuối tháng Sáu, và nước này đang xem xét mở rộng hành động này đối với những người mắc bệnh tâm thần.

“Cho đến nay, không một quốc gia nào đã thực hiện việc trợ tử với sự hỗ trợ của các bác sĩ đã có thể hạn chế những áp dụng chỉ để cho bệnh nhân mắc bệnh nan y, để rồi cuối cùng  những bệnh nhân không mắc bệnh nan y cũng đủ điều kiện về mặt pháp lý “, Mark Komrad – một thành viên của Uỷ ban Luân lý thuộc Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ, cho biết. “Đó là khi các bệnh nhân tâm thần bắt đầu được áp dụng”.

Những người phản đối việc an tử hy vọng rằng lập trường mới của APA – đặc biệt là nếu điều này được tiếp nối bởi Hiệp hội Tâm thần Thế giới – có thể sẽ giúp kiềm chế sự lây lan của việc thực hành cái chết êm dịu.

Minh Tuệ chuyển ngữ  

 

Tags:

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook