Các bác sĩ và các Giám mục bày tỏ lo ngại khi việc phá thai hợp pháp bắt đầu tại Ireland

Thứ Sáu, 04-01-2019 | 19:08:42

Từng là một nhóm đa số là người Công giáo và ủng hộ sự sống, các cử tri ở Ireland vào tháng 5 năm ngoái đã bỏ phiếu bãi bỏ Hiến pháp sửa đổi lần thứ tám trong hiến pháp của họ, vốn cấm việc phá thai. Việc bãi bỏ đã được chính thức ban hành bởi Tổng thống Michael D. Higgins vào tháng 9, vốn dọn đường cho việc hợp pháp hóa phá thai bắt đầu tại nước này vào năm 2019. 

Ngày 1 tháng 1 năm 2019 đánh dấu sự khởi đầu của việc hợp pháp hóa phá thai ở Ireland, dẫn đến việc làm mất tinh thần của các nhóm ủng hộ việc bảo vệ sự sống của Ireland, những người đã vận động rộng rãi chống lại cuộc cải cách.

Từng là một nhóm đa số là người Công giáo và ủng hộ sự sống, các cử tri ở Ireland vào tháng 5 năm ngoái đã bỏ phiếu bãi bỏ Hiến pháp sửa đổi lần thứ tám trong hiến pháp của họ, vốn cấm việc phá thai. Việc bãi bỏ đã được chính thức ban hành bởi Tổng thống Michael D. Higgins vào tháng 9, vốn dọn đường cho việc hợp pháp hóa phá thai bắt đầu tại nước này vào năm 2019.

Simon Harris, Bộ trưởng Bộ Y tế Ireland, đã gọi ngày 1 tháng 1, khi việc hợp pháp hóa phá thai chính thức được thực hiện, là “một ngày trọng đại”, trong khi các nhà lãnh đạo và bác sĩ Ireland khác đã bày tỏ sự lo ngại rằng quá trình hợp pháp hóa và việc ban hành luật pháp đã được tiến hành gấp rút.

Trong một suy tư cuối năm, Đức Giám mục Brendan Leahy Địa phận Limerick đã than phiền về việc giới thiệu việc phá thai ở nước này, và đồng thời cho biết rằng Ngài hy vọng nó sẽ không trở thành “phản ứng mặc định vốn đặc trưng cho người dân Ireland khi cuộc khủng hoảng liên quan đến việc mang thai nổi lên”.

Đức Cha Leahy cho biết Ngài tin rằng trong khi đa số cử tri ủng hộ việc bãi bỏ, Ngài tin rằng hầu hết người dân Ireland vẫn không tán thành việc phá thai, mà chỉ xem đây như là một giải pháp đối với cuộc khủng hoảng mang thai.

Đức Cha Leahy kêu gọi người dân Ireland thay vào đó hãy xem xét “những khả năng của sự sống và tình yêu” mà thậm chí ngay cả những lần mang thai khủng hoảng cũng có thể mang lại, và đồng thời thúc giục họ tiếp tục phát huy nền văn hóa sự sống mà trong đó các bà mẹ và trẻ em được hỗ trợ.

“Tôi kêu gọi tất cả những người đại diện công chúng, bất kể họ có thể hiểu ý thức về nghĩa vụ công dân của họ như thế nào trong việc ủng hộ việc hợp pháo hóa phá thai, để giữ cho điểm trọng tâm của họ được biết đến một cách rộng rãi. Họ không chỉ đại diện cho những người ủng hộ phá thai mà còn nhiều người nhận thấy rằng việc hợp pháp hóa phá thai gây ra biết bao nhiêu đau khổ”, Đức Cha Leahy nói.

“Và trên hết, tôi kêu gọi những người mang thai khủng hoảng hãy chọn sự sống, lựa chọn một khả năng vẻ vang”.

Trong khi khoảng 66% cử tri chấp thuận việc bãi bỏ, chỉ một tỷ lệ nhỏ (từ 4 đến 6 %) trong tổng số 2.500 bác sĩ đa khoa của nước này cho biết họ sẽ sẵn sàng thực hiện việc phá thai.

Một cuộc khảo sát trực tuyến của Đại học bác sĩ đa khoa Ailen (ICGP) cho thấy các bác sĩ đa khoa đã từ chối thực hiện các ca phá thai, khoảng 40% đã làm như vậy bởi vì họ tin rằng việc khởi động hợp pháp hóa phá thai đã được tiến hành gấp rút, đồng thời chỉ ra những lo ngại liên quan đến việc phải “xin giấy giới thiệu” và sự sẵn có của các dịch vụ phụ thuộc cấp liên quan đến việc phá thai, chẳng hạn như siêu âm.

Việc phá thai được thực hiện bởi bác sĩ đa khoa sẽ diễn ra trong chín tuần của thai kỳ, trong khi các bệnh viện được phép thực hiện phá thai lên đến 12 tuần của thai kỳ. Sau 12 tuần, việc phá thai “chỉ có thể được thực hiện trong những trường hợp đặc biệt”. Hầu hết các ca phá thai sẽ được cung cấp miễn phí cho phụ nữ, với chi phí bảo hiểm được nhà nước chi trả.

Việc tự do bảo vệ lương tâm cho các chuyên gia y tế ủng hộ việc bảo vệ sự sống đã trở thành một mối bận tâm liên tục sau khi việc bãi bỏ được thông qua. Ít nhất 640 bác sĩ đa khoa tại Ireland đã ký một bản kiến nghị vào tháng 11 phản đối nghĩa vụ phải giới thiệu bệnh nhân đến các bác sĩ khác để thực hiện việc phá thai. Khoảng 500 y tá và nữ hộ sinh ủng hộ việc bảo vệ sự sống đã ký một bản kiến nghị vào tháng 12, kêu gọi ông Harris tham khảo ý kiến của Tổ chức các Y tá và Nữ hộ sinh vì Sự sống và Tổ chức Y tá và Nữ hộ sinh Ireland và ủng hộ những sửa đổi về tự do lương tâm trong luật mới.

Theo luật mới, các bác sĩ phản đối việc phá thai được yêu cầu phải chuyển bệnh nhân đến các bác sĩ khác để thực hiện việc phá thai cho họ, và trẻ vị thành niên có thể phá thai mà không cần sự cho phép của cha mẹ.

Các biện pháp bảo vệ và giới hạn khác liên quan đến việc phá thai – chẳng hạn như vì lý do phân biệt giới tính hay chủng tộc – đã bị Dáil (hạ Viện Ireland) bác bỏ, và các Giám mục Ireland vào tháng 12 đã cho biết rằng họ “hết sức thất vọng” vì tiếng nói của những người vẫn tiếp tục phản đối việc phá thai đã bị phớt lờ.

Trong phần suy tư của mình, Đức Cha Leahy kêu gọi các quan chức phải tôn trọng các chuyên gia y tế, những người có sự phản đối lương tâm trong việc thực hiện các ca phá thai.

“Thật khó chịu khi nghĩ rằng thậm chí người ta có thể nghĩ rằng các bác sĩ có thể bị buộc phải thực hiện hoặc góp phần vào việc phá thai vốn đi ngược lại với ý muốn của họ”.

“Việc ép buộc họ không chọn sự sống sẽ chính là một hình ảnh mờ ô nhục nhất đối với đất nước này. Nó đi ngược lại với sự đòi hỏi sâu sắc của nhân loại của chúng ta khi ép buộc bất cứ ai làm như vậy. Từ lâu, người ta đã xác định rằng đối với bất kỳ luật tiểu bang nào, cũng đều tồn tại một luật thiêng liêng bất thành văn, mà đôi khi được gọi là luật tự nhiên, vốn thừa nhận việc chúng ta được ban cho các quyền chẳng hạn như quyền sống cơ bản của con người. Sự bình an trong lương tâm của chúng ta chắc chắn chỉ có thể đạt được bằng cách tuân theo nó”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới