C9 xem Giáo triều như một công cụ cho việc Phúc Âm hóa

Thứ Sáu, 15-09-2017 | 06:44:32

Mang tính quốc tế hơn, trẻ hóa hơn, kêu gọi sự tham gia nhiều hơn của phụ nữ

Hội đồng các Hồng Y Cố vần của ĐTC Phanxicô (C9) đã hình dung Giáo Hội như là một công cụ đối với việc loan báo Tin Mừng và là một Giáo hội địa phương, theo giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, ông Greg Burke, trong một cuộc họp vào ngày 13 tháng 9 năm 2017. Cuộc họp báo diễn ra sau cuộc họp thứ 21 của Hội đồng C9 và đã được Vatican công bố. Ông Burke cho biết một số chủ đề đã được thảo luận để khiến cho điều đó xảy ra đó chính là tiến trình phân quyền, vai trò của Sứ Thần Tòa Thánh; việc lựa chọn và thẩm quyền của nhân viên cố vấn: ít mang tính giáo sĩ trị và mang tính quốc tế hơn.

Greg-Burke-sala-stampa-ZENIT-ccHội đồng Hồng y đã họp trong ba ngày: Thứ Hai 11/9, Thứ Ba 12/9 và Thứ Tư 13/9. Tất cả các thành viên của Hội đồng đều có mặt, ngoài Đức Hồng Y George Pell và Đức Hồng Y Laurent Monsengwo Pasinya. Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ tham dự cùng với nhóm này từ sáng Thứ Ba trở đi, sau chuyến tông du tới Côlômbia, và vắng mặt vào buổi sáng ngày 13/9 vì buổi tiếp kiến chung.

Cũng có một sự phản ánh về các văn kiện của ĐTC Phanxicô liên quan đến việc cải tổ Giáo triều, do Đức Hồng Y Óscar Rodriguez Maradiaga dẫn đầu. Các văn kiện chủ yếu là các cuộc họp vào dịp Giáng sinh truyền thống với Giáo triều Rôma, cũng như của hai Cơ Mật viện – vào Tháng Hai và Tháng Mười năm 2015 – và kỷ niệm 50 năm Thượng Hội Đồng Giám Mục. Một số chủ đề được thảo luận đó là: Giáo triều được xem như một công cụ cho việc truyền giáo và phục vụ Đức Giáo Hoàng và các Giáo hội địa phương; tiến trình phân cấp quản lý; vai trò của các Sứ Thần Tòa Thánh; và việc lựa chọn và thẩm quyền của nhân viên cố vấn, ít mang tính giáo sĩ trị và mang tính quốc tế hơn, với sự gia tăng việc tham gia của những người trẻ và phụ nữ.

Trong số những vấn đề khác, các Hồng y đã suy từ về Tự sắc “Magnum Principium” gần đây liên quan đến tác động của nó đối với công việc của Bộ Phụng Tự và Kỷ luật các Bí tích. Đức Cha Salvatore Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Giáo Hoàng về Cổ võ việc Tân Phúc Âm Hóa, đã chia sẻ về công việc của Thánh Bộ mà Ngài chịu trách nhiệm. Chiều hôm qua, Đức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng trưởng Thánh Bộ Truyền Giáo, cũng đã chia sẻ về công việc của Thánh Bộ của mình.

Các Hồng y đã đọc lại các Quy chế của Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, được thành lập ngày 1 tháng 9 năm 2016.

Đức Hồng y Eminence Sean Patrick O’Malley đã cập nhật các thành viên khác của Hội đồng về công việc của Ủy ban Giáo Hoàng về Bảo vệ Trẻ vị thành niên.

Cuộc họp tiếp theo của Hội đồng Hồng y sẽ diễn ra vào ngày 11, 12 và 13 tháng 12 năm 2017.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới