Buổi Tiếp kiến chung 2/1/2019: ‘Hãy tin tưởng phó thác vào Chúa Cha, Đấng thấu suốt tất cả mọi sự chúng ta kêu xin’

Thứ Năm, 03-01-2019 | 10:48:26

ĐTC Phanxicô tiếp tục bài chia sẻ Giáo lý về Kinh Lạy Cha trong buổi Tiếp kiến chung hôm Thứ Tư 2/1, nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cần phải tránh thói đạo đức giả và rộng mở lòng mình ra với Thánh ý của Thiên Chúa.

ĐTC Phanxicô đã bắt đầu bài chia sẻ Giáo lý của mình bằng cách chia sẻ rằng Tin Mừng theo Thánh Mat-thêu đã đặt bối cảnh của Kinh Lạy Cha “vào trọng tâm của Bài giảng trên núi một cách có chiến lược, vốn mở đầu bằng Bát Phúc”.

Bát Phúc

Trong Bát Phúc, Chúa Giêsu đã trao ban món quà hạnh phúc cho những người thuộc thời đại của Ngài, và cả thời đại của chúng ta, vốn “không được đánh giá cao lắm”, ĐTC Phanxicô nói: “những người nghèo khổ, những người hiền lành, nhân hậu, khiêm nhu”. Những ai kiến tạo hòa bình, những người mà, cho đến lúc đó, nằm bên lề lịch sử, trở thành “những người xây dựng Triều đại của Thiên Chúa”. Chính từ đây, ĐTC Phanxicô nói, “sự mới mẻ của Tin mừng xuất hiện”. Lề luật không được bãi bỏ, nhưng đòi hỏi một cách giải thích mới, tìm thấy sự kiện toàn của nó qua Tin Mừng về tình yêu và sự hòa giải. “Tin Mừng thách thức chúng ta”, ĐTC Phanxicô nói, “Tin Mừng mang tính cách mạng”.

Tình yêu không hề có biên giới

Đây chính là “bí mật tuyệt vời” của Bài giảng trên núi, ĐTC Phanxicô tiếp tục: “Hãy trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời”. Thiên Chúa mời gọi chúng ta cầu khẩn Ngài nhân danh “Chúa Cha”, ngõ hầu chúng ta được biến đổi bởi quyền năng của Ngài, “để phản chiếu tia sáng lòng bao dung nhân hậu của Ngài cho một thế giới khao khát Tin Mừng”. Là con cái, là anh chị em của cùng một Cha Trên Trời, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta yêu thương kẻ thù của mình, bởi vì “tình yêu thì không hề có ranh giới”.

Coi chừng lời cầu nguyện của những kẻ đạo đức giả

Trước khi truyền cho chúng ta lời “Kinh Lạy Cha”, ĐTC Phanxicô nói, Chúa Giêsu đã cảnh báo chúng ta về hai chướng ngại vật đối với việc cầu nguyện. Chúa Giêsu đã làm như vậy bằng cách tự tránh xa khỏi hai nhóm người trong thời đại của Ngài: những kẻ đạo đức giả và dân ngoại. Chúng ta đừng bao giờ cầu nguyện “để được người khác ngưỡng mộ”, ĐTC Phanxicô nói. Thay vì chỉ là một sự phô diễn bề ngoài mà không có một sự hoán cải nội tâm, việc cầu nguyện của Kitô giáo không có nhân chứng đáng tin nào khác ngoài lương tâm của chính họ. Đó chính là “một cuộc đối thoại liên tục với Chúa Cha”.

Coi chừng lời cầu nguyện của những kẻ ngoại đạo

Nhóm thứ hai là những kẻ ngoại đạo, những người cầu nguyện với thói hình thức và dài dòng lê thê, lảm nhảm những lời cầu xin của họ mà không có tinh thần của một sự cởi mở thầm lặng với Thánh ý của Thiên Chúa. ĐTC Phanxicô cho rằng việc cầu nguyện trong thinh lặng là đủ rồi, tự đặt mình “dưới ánh mắt của Thiên Chúa, ghi nhớ tình yêu của Ngài như một người Cha”. Chúa Giêsu truyền chúng ta cầu nguyện như những đứa con thân thưa với Cha mình, “Đấng thấu suốt tất cả những gì chúng ta cần thạm chí ngay cả trước khi chúng ta kêu xin”.

Vì lời cầu nguyện của chúng ta chẳng thêm gì cho Thiên Chúa

“Quả thực tốt đẹp biết bao khi nghĩ rằng Thiên Chúa của chúng ta chẳng cần những hy sinh để giành được những ơn lành của Ngài”, ĐTC Phanxicô kết luận. “Thiên Chúa chẳng cần gì cả: qua việc cầu nguyện, Ngài chỉ yêu cầu chúng ta tiếp tục mở ra một kênh liên lạc với Ngài để chúng ta có thể nhận ra chúng ta luôn là con cái yêu dấu của Ngài. Bởi vì Ngài quá đỗi yêu thương chúng ta”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook