BRAZIL: Chủ nghĩa cá nhân và việc đánh mất ý thức cộng đồng: những khó khăn của một Giáo lý viên bản xứ tại Amazon

Thứ Sáu, 29-06-2018 | 11:03:48

São Francisco (Agenzia Fides) – Một trong những nhân vật quan trọng nhất trong công cuộc truyền giáo tại các cộng đồng Amazon đó chính là các anh chị em Giáo lý viên, những người chịu trách nhiệm đồng hành trong cuộc sống hàng ngày của người dân bản địa nơi đây, do số lượng các linh mục vô cùng khan hiếm. Như José Valdeci Pereira Gonçalves, một giáo lý viên thuộc cộng đồng São Francisco, giáo phận São Gabriel da Cachoeira, đã phát biểu với Agenzia Fides, “việc trở thành một giáo lý viên đồng nghĩa với việc cố gắng giúp cho người dân của chúng ta được học biết Lời Chúa, xây dựng cộng đồng, giúp mọi người hiểu được cách thức hoạt động của Giáo Hội, cũng như nhận biết Thánh ý Thiên Chúa”.

Quả thực không hề dễ dàng để thực hiện sứ vụ này, thường không có cơ cấu tổ chức và sự tham gia của các gia đình. Đối với anh José Valdeci, điều cần thiết là “phải mang kiến thức về Lời Chúa từ nhà này sang nhà khác, bắt đầu từ một đoạn Lời Chúa ngắn, để nhận thấy việc  chúng ta sống những lời ấy như thế nào trong cộng đồng của mình, để nhận biết việc Thiên Chúa muốn chúng ta được trở nên hiệp nhất với nhau hơn và cam kết hơn đối với Giáo hội”.

Một trong những mối bận tâm của anh José Valdeci đó chính là sự xuất hiện của chủ nghĩa cá nhân, việc thiếu đi một tầm nhìn của cộng đồng. “Nhiều năm trước, chúng tôi gắn kết với nhau hơn bây giờ nhiều. Khi tôi còn nhỏ, nếu ai đó đi đánh cá hoặc đi săn, mọi người sẽ tụ họp tại nhà người đó để cùng nhau ăn trưa. “Giờ đây điều này không còn tồn tại nữa”, anh José Valdeci phát biểu với Fides. Mọi người đều có chút tiền của và nghĩ rằng họ chẳng còn cần đến cộng đồng hay thậm chí là không còn cần Giáo hội nữa. Chúng tôi đã không còn việc cùng nhau quay quần trong các bữa ăn, khi ai đó đi câu cá họ chẳng còn chia sẻ với những người không có như trước nữa, nhưng họ lại bắt đầu đem bán những gì câu được, bởi vì đó chính là một cách để kiếm tiền. Và trước kia thì hoàn toàn không phải như thế”.

“Chúng ta phải làm việc và đồng hành cùng với những người trẻ đang trên hành trình học hỏi giáo lý để hồi phục những điều đã tồn tại trước đây: trở nên gắn kết hơn, bởi vì một cộng đồng gắn kết sẽ có thể làm mọi thứ rất nhanh chóng”, anh José Valdeci phát biểu với Fides. José Valdeci cũng nhấn mạnh rằng mối bận tâm này “không chỉ đối với cộng đồng, mà còn đối với cả gia đình”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới